A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều dư địa cho xuất khẩu trái sầu riêng Việt Nam

Ngày 22/7, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm sầu riêng Việt Nam.

Khai mạc Phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm sầu riêng Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại cho hay: Sầu riêng được xem là vua của các loại trái cây nhiệt đới. Đây không phải là loại trái cây mà nhiều nước trồng được nên được thị trường nhiều nước ưa chuộng.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, diện tích trồng sầu riêng ở nước ta gia tăng nhanh chóng. Nếu như trước kia, sầu riêng được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một vài nơi ở Đông Nam bộ, thì hiện nay, loại cây này đang có sự gia tăng diện tích mạnh mẽ tại Tây Nguyên - nơi vốn được xem là thủ phủ cây công nghiệp hơn là cây ăn trái.

Chia sẻ tại sự kiện, lãnh đạo UBND huyện Krong Pắc chia sẻ: Những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng của Đăk Lăk tăng nhanh chóng, đạt trên 15.000 ha, riêng huyện Krong Pắc chiếm 4.000 ha với sản lượng 45-50.000 tấn/năm.

Phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm sầu riêng Việt nam được tổ chức tại tỉnh Đăk Lăk
Phiên tư vấn xuất khẩu sản phẩm sầu riêng Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Đăk Lăk

“Đầu tháng 7, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư cho phép sầu riêng tươi của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, huyện Krong Pắc đã có những bước chuẩn bị chu đáo và có 600 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 1.200 ha diện tích đã được cấp mã vùng trồng, tiếp tục đề xuất cấp mã vùng trồng cho thêm trên 1.000 ha nhằm chuẩn bị tốt nhất cho xuất khẩu chính ngạch”, lãnh đạo UBND Krong Pắc nói.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Kể từ ngày 11/7/2022, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc. Nói về điều này, ông Đặng Phúc Nguyên- Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhấn mạnh: Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới với kim ngạch nhập khẩu 4 tỷ USD, trong đó 90% là nhập khẩu chính ngạch từ Thái lan.

Việt Nam hiện xuất khẩu sầu riêng chưa nhiều, nguồn cung nito lỏng để cấp đông chưa là vấn đề lớn. Tuy nhiên, Nghị định thư với Trung Quốc được ký kết, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sẽ tăng nhanh chóng, do vậy nguồn cung nito phục vụ cấp đông sầu riêng cần được chú ý.

Ngoài thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thể xuất khẩu đi các nước với hình thức cấp đông nguyên trái, tách múi tới các nước có cộng đồng người châu Á sinh sống. Người châu Âu chưa quen mùi sầu riêng tươi, cần có thời gian để sản phẩm này quen với người tiêu dùng.

Để phát triển bền vững lâu dài xuất khẩu sầu riêng đi các nước, theo ông Đặng Phúc Nguyên, bắt buộc sầu riêng phải trồng theo tiêu chuẩn Global Gap nghiêm ngặt, tuân thủ quy định về dư lượng tồn dư và các quy định khác của các thị trường xuất khẩu.

Nhiều đại biểu đánh giá rất cao việc các cơ quan xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương tổ chức các phiên tư vấn chuyên đề không chỉ nhóm ngành hàng, thị trường mà còn với sản phẩm nông sản riêng lẻ sẽ giúp doanh nghiệp, người dân nắm bắt thông tin sâu hơn để đưa ra kế hoạch sản xuất của mình, nâng cao giá trị sản phẩm cũng như tiếp cận thị trường đầu ra hiệu quả hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết