Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

F0 trong trường học tại thành phố Hồ Chí Minh tăng sau 4 ngày học trực tiếp

Theo Sở Giáo dục vào Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, sau 4 ngày tổ chức học trực tiếp, Thành phố phát hiện 163 học sinh F0 trong tất cả các cấp học (từ mầm non đến THPT).

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ chiều 17/2, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày đầu học trực tiếp, tỷ lệ trẻ đến trường đối với cấp mầm non là 66,33%; cấp tiểu học, học sinh đạt 95,9%; cấp THCS là 96% và cấp THPT đạt 98,93%.

“Qua ghi nhận, các nhà trường vẫn đảm bảo dạy và học, tỷ lệ học sinh đến trường tiếp tục tăng trong những ngày qua. Nhiều hoạt động chào đón trẻ, chào mừng được tổ chức tốt do đó nhiều học sinh lần đầu đến trường không có sự bỡ ngỡ”, ông Trọng cho biết.

Về số học sinh mắc Covid-19, theo ông Trọng, thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 163 ca F0 trong tất cả các cấp học (từ mầm non đến THPT) từ ngày 14-16/2. Cụ thể, trong ngày đầu tiên đi học lại 14/2, Thành phố ghi nhận 27 học sinh F0, ngày 15/2 có 50 học sinh F0 và ngày 16/2, Thành phố ghi nhận 86 học sinh F0. Riêng ngày 17/2 chưa có con số cụ thể, nhưng dự kiến sẽ tăng so với hôm qua.

F0 trong trường học tại thành phố Hồ Chí Minh tăng sau 4 ngày học trực tiếp
Phát hiện 163 học sinh F0 trong tất cả các cấp học sau 4 ngày thành phố Hồ Chí Minh tổ chức học trực tiếp.

Ông Trọng cho biết, hiện nay quy định về cách ly, xác định F0, F1 vẫn đang thực hiện theo quy định 9038 của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, học sinh lớp 1 được xác định là F1 và chưa được tiêm vắc xin sẽ phải nghỉ ở nhà 14 ngày để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm nhanh nếu có biểu hiện trong 14 ngày.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, quy định mới của Bộ Y tế về xác định F1 có thay đổi, trên tinh thần đảm bảo việc học tập của học sinh không bị ảnh hưởng khi có F0. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Y tế đang thống nhất để ban quy định về F0, F1 và cách ly trong hệ thống giáo dục.

"Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với Sở Y tế đang xây dựng dự thảo về xác định và cách ly F1 để đảm bảo việc học tập ít xáo trộn nhất khi có F0 , sẽ sớm thống nhất và ban hành hướng dẫn sớm nhất về xác định và cách ly F1 để các trường thực hiện, bởi hiện nay do quy định mới về F1 nên một số trường cũng lúng túng", ông Trọng nói.

Hiện nay, một số địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh đã linh hoạt trong việc xác định F1 để thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, duy trì tối đa việc học cho học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo các cơ sở phối hội chặt chẽ với y tế cơ sở để đưa ra chỉ dẫn cụ thể phù hợp với thực tế.

F0 trong trường học tại thành phố Hồ Chí Minh tăng sau 4 ngày học trực tiếp
Việc học bán trú đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

Trước câu hỏi thay đổi cấp độ dịch theo từng địa phương có ảnh hưởng đến việc đến trường hay không, ông Trọng cho biết, việc dạy và học vẫn bình thường, dù có sự thay đổi cấp độ dịch phường-xã nhưng các cơ sở giáo dục vẫn tổ chức hoạt động theo cấp 1 (cấp thành phố, quận và huyện). Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với Sở Y tế cũng đang tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố về vấn đề này trong thời gian sắp tới.

"Nếu phát sinh tình huống phúc tạp thì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở các địa phương sẽ điều chỉnh tại các cơ sở tuỳ theo cấp độ dịch. Sở Giáo dục vào đang cùng Sở Y tế để tham mưu và có văn bản hướng dẫn rõ hơn về vấn đề này”, ông Trọng nói.

Về việc nhiều cơ sở chưa tổ chức học bán trú gây khó khăn cho phụ huynh, ông Trọng cho biết, khi tổ chức cho trẻ đi học lại, thành phố không cấm hoạt động căng tin, bán trú mà còn khuyến khích các đơn vị nỗ lực thực hiện để phục vụ tốt nhất cho việc dạy học trực tiếp cũng như đảm bảo thuận lợi nhất cho phụ huynh. Sở Giáo dục và Sở Y tế đã tổ chức hướng dẫn chuyên sâu về tổ chức học bán trú an toàn cho các đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm tại họp báo, thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Tính đến nay, thành phố Hồ Chí Minh có tổng 166 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron, gồm 155 ca nhập cảnh và 11 ca trong cộng đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết