A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn

Ngày mai (8/2), học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp. Hiện công tác chuẩn bị đón học sinh đã được các nhà trường cơ bản hoàn tất. Nhiều học sinh, phụ huynh bày tỏ sự phấn khởi, háo hức cho ngày trở lại trường.

Học sinh, phụ huynh phấn khởi

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề trên địa bàn Thành phố sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thành phố Hà Nội chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em. Các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày và không tổ chức bán trú.

Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Thông tin này đã nhận được sự đồng tình và những ý kiến tích cực của các phụ huynh học sinh. Nhiều phụ huynh cho rằng, việc cho học sinh tới trường trong thời điểm số ca F0 tại Hà Nội còn cao không có nghĩa là liều lĩnh, bất chấp mà đó chính là sự cần thiết để tránh cho học sinh những hệ lụy lâu dài về sức khỏe tâm sinh lý, quan trọng nhất là cả nhà trường và gia đình cùng trang bị kiến thức phòng, chống dịch cho các con.

Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, cả chị và con gái đang học lớp 8 đều mong tới ngày con được đến trường học trực tiếp. Ngay từ trước Tết, chị đã cùng con kiểm tra lại đồ dùng học tập, sách vở, mua thêm các vật dụng phòng, chống dịch Covid-19. “Biết con chỉ học 1 buổi tại trường nên gia đình tôi đã thống nhất người đưa đón con, đảm bảo việc phòng, chống dịch từ nhà đến trường và ngược lại. Tôi cũng đã chuẩn bị cho con bình nước uống cá nhân, khẩu trang, nước sát khuẩn nhỏ gọn để con mang theo khi đi học” - chị Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Anh Phạm Văn Khải (quận Long Biên), có con trai đang học lớp 7 cũng cho biết, anh và gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con đến trường. “Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đón học sinh. Các con cũng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đồng thời được cô giáo phổ biến kỹ các quy định về phòng, chống dịch, do đó gia đình tôi yên tâm cho con trở lại trường và tin tưởng việc tổ chức dạy học trực tiếp sẽ an toàn, hiệu quả” - anh Phạm Văn Khải chia sẻ.

Sự háo hức, mong chờ ngày đến trường cũng thể hiện rõ trên gương mặt của Lại Khánh Vy (học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy). Khánh Vy chia sẻ, em và các bạn đã hình dung lại những tiết học trên lớp như trước đây và rất háo hức chờ mong. “Việc học trực tiếp chắc chắn sẽ vất vả hơn nhưng em thấy rất cần thiết bởi học ở nhà quá lâu cũng khiến em bắt đầu thấy lỏng lẻo kiến thức, lại có tâm lý ngại tiếp xúc, giao lưu. Từ hôm mùng 5 Tết, giáo viên chủ nhiệm đã nhắn tin động viên khiến cả lớp háo hức hơn” - Khánh Vy bày tỏ.

Trường học đã sẵn sàng

Theo ghi nhận, những ngày qua, các đơn vị, trường học đã khẩn trương triển khai rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, đồng thời lên phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh khi học sinh học tập trực tiếp tại trường.

Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên), Hiệu trưởng Lê Trung Kiên cho biết, từ ngày 6/12/2021, nhà trường đã tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 12. Đợt này có thêm học sinh lớp 10 và lớp 11 trở lại trường nên quy mô học sinh học trực tiếp nhiều hơn, công tác chuẩn bị tiếp tục được rà soát kỹ lưỡng. Nhà trường đã chuẩn bị thêm dụng cụ xét nghiệm nhanh và quan tâm tới danh mục thuốc, vật tư của phòng y tế, phòng cách ly để sẵn sàng xử lý khi có tình huống bất thường, ngăn chặn thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh tại trường, nếu có.

Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình).

Tương tự, tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), việc đón học sinh trở lại trường học trực tiếp cũng đã được nhà trường nghiêm túc chuẩn bị. Công tác diễn tập các tình huống phòng, chống dịch được triển khai từ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong ngày 7/2, nhà trường tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các lớp học và khuôn viên trong trường. Đặc biệt, để việc dạy và học không bị ảnh hưởng bởi các tình huống phát sinh của dịch, nhà trường đã triển khai lắp camera và máy tính tại tất cả lớp học. Các giáo viên, học sinh không thể đến trường dạy và học trực tiếp do là F0, F1… vẫn tham gia các hoạt động của lớp học bằng hình thức trực tuyến.

Tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình), Hiệu trưởng Tô Thị Hải Yến cho biết, nhà trường đã xây dựng xong thời khóa biểu, kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng khối lớp, từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị 3 phòng học đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không thể đến trường học trực tiếp vì các lý do như cha mẹ chưa sẵn sàng cho con học trực tiếp hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình.

Trước những băn khoăn của phụ huynh về việc một số học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì nhiều lý do khác nhau thì có được đến trường học trực tiếp cùng các bạn đã tiêm hay không, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho rằng, việc cho con em đi học trực tiếp là mong muốn chính đáng của các bậc phụ huynh.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, phụ huynh nên cho con tiêm vắc xin nhưng trên cơ sở tự nguyện. Trường hợp vì lý do khách quan khác nhau mà chưa tiêm sẽ không ảnh hưởng tới việc được tới trường học trực tiếp cùng các bạn. Những học sinh không thể tới trường học trực tiếp, nhà trường vẫn linh hoạt các hình thức dạy học trực tuyến kết hợp với trực tiếp. Việc dạy trực tiếp tại lớp hoàn toàn có thể kết nối trực tuyến tới tận nhà học sinh, đảm bảo trẻ có quyền bình đẳng về học tập và tiếp nhận kiến thức.

Là địa bàn có xã Đại Thành còn ở mức độ dịch cấp độ 3, để chuẩn bị cho công tác đón học sinh đi học trở lại vào ngày 8/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai đã xin ý kiến Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện, chỉ đạo các trường khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để vừa đón học sinh tới trường học trực tiếp, vừa triển khai dạy trực tuyến cho học sinh thuộc xã Đại Thành.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng, toàn huyện có 23 trường Trung học cơ sở, 4 trường Trung học phổ thông công lập, 1 trường Trung học phổ thông ngoài công lập và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Hiện các trường đã hoàn tất việc vệ sinh, khử khuẩn, đồng thời đã xây dựng phương án, kịch bản để ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch Covid-19 khi học sinh tới trường học trực tiếp. Với địa bàn xã Đại Thành, Phòng đã chỉ đạo các trường linh hoạt trong công tác giảng dạy, không để việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch.

Được biết, căn cứ thông báo của Ủy ban nhân dân Thành phố về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hà Nội còn 9 đơn vị cấp xã, phường có mức độ dịch ở cấp độ 3. Như vậy, các trường học ở địa bàn này vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến. Các trường học ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 dạy học trực tiếp đối với học sinh từ lớp 7 đến lớp 12.

Qua báo cáo nhanh, các nhà trường đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện đón học sinh, bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn theo quy định; có phương án ứng phó, chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết với tinh thần cố gắng ở mức cao nhất để việc dạy học không bị gián đoạn và bảo đảm an toàn cho học sinh.

Hôm nay (7/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ rà soát một lần nữa công tác chuẩn bị đón học sinh của các đơn vị, trường học.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết