Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một loại rau xanh tưởng nhạt nhẽo nhưng có tác dụng giảm huyết áp và tăng sức khỏe tim mạch

Rau cải chíp có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời, có tác dụng giảm huyết áp rất tốt và giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Cải chíp là loại rau thường được trồng vào vụ đông, có vị ngọt, tính mát, không độc. Cây thường cao khoảng 23cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa của cây khá nhỏ, có màu vàng mọc trên các cuống cao. Cải chíp không chỉ là loại rau quen thuộc để chế biến các món ngon trong thực đơn hằng ngày mà nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.

Ước tính trong 100g cải chíp chứa tới 54 kcal năng lượng, 0.2 gram chất béo, 0.04 miligam thiamine, 0.5 milligram niacin, 0.09 milligram axit pantothenic, 2.2 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 1.5 gram protein, 95.3 gram nước, 243 microgam vitamin A, 2681 microgam beta-carotene, 66 microgam folate, 45 miligam vitamin C, 46 microgam 19 miligam magiê, 252 miligam kali, 65 miligam natri…

Từ bảng thành phần trên có thể thấy, cải chíp là thực phẩm cực kỳ giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Một loại rau xanh tưởng nhạt nhẽo nhưng có tác dụng giảm huyết áp và tăng sức khỏe tim mạch
Rau cải chíp có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời, có tác dụng chống viêm rất tốt và giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch

Là một loại rau giàu canxi và kali, cải chíp có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Kali cũng giúp xử lý natri, làm giảm tác hại mà natri gây ra cho hệ tim mạch. Vitamin B6 và folate trong cải chíp giúp ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất gọi là homocysteine. Khi cơ thể tạo ra quá nhiều chất này, nó có thể dẫn đến tổn thương mạch máu và các vấn đề về tim.

Giúp cải thiện thị lực

Không chỉ có cà rốt mới giàu vitamin A và beta-carotene, cải chíp cũng chứa lượng đáng kể chất dinh dưỡng này. Ngoài vai trò là chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, vitamin A còn rất hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể vì nó chống lại các gốc tự do gây hại cho mắt và phần còn lại của cơ thể.

Giảm viêm

Nhiều chất polyphenol được tìm thấy trong rau họ cải giúp giảm viêm. Cải chíp cũng cung cấp vitamin K, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, vốn là căn nguyên của nhiều bệnh tật.

Giúp da và tóc khỏe hơn

Một khẩu phần cải chíp cung cấp gần một nửa lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C giúp phát triển collagen, một loại protein cần thiết để giữ cho da và tóc khỏe mạnh, giúp làm mờ nếp nhăn da. Chất kháng khuẩn của loại rau này cũng giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng da như mụn trứng cá và bệnh chàm.

Chống lại tác hại của gốc tự do

Các gốc tự do có thể tàn phá cơ thể, nhưng những thực phẩm chứa chống oxy hóa cao như cải chíp lại có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các phân tử gây bệnh.

Ngoài vitamin A và vitamin C - các chất chống oxy hóa truyền thống, một số loại rau họ cải như cải chíp, cải bắp còn có một số chất dinh dưỡng thực vật và acid phenolic kích hoạt khả năng chống oxy hóa có lợi. Theo một số nghiên cứu, khi lên men, chất chống oxy hóa cũng có khả dụng sinh học cao hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin C đặc biệt cao trong cải chíp cũng là lý do hàng đầu giải thích tại sao loại rau này lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh quan trọng giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Trong cải chíp còn chứa thành phần selen, chất khoáng được coi là có khả năng thúc đẩy phản ứng miễn dịch nhờ việc kích thích tế bào T phân chia rồi di chuyển ra khỏi hạch bạch huyết để tiêu diệt các tế bào bị bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...