Tại tỉnh Đồng Tháp, xoài là sản phẩm được MCNV lựa chọn thực hiện trong DA “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam”. Trong buổi làm việc ở tỉnh Đồng Tháp, các chuyên gia Hà Lan cho rằng, xoài là một trong những sản phẩm trái cây nhiệt đới có tiềm năng phát triển mạnh tại thị trường Châu Âu. Song, một trong những vấn đề khó khăn hiện nay khiến cho trái xoài Việt Nam nói chung và xoài Đồng Tháp nói riêng khó tiếp cận sâu với thị trường này do còn khó khăn về công tác bảo quản sau thu hoạch và cải tiến chất lượng trái xoài. Trong khuôn khổ của dự án này, MCNV mong muốn hỗ trợ nông dân Đồng Tháp thực hiện một số cải tiến mới trong quy trình canh tác, áp dụng các giải pháp tiến bộ khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất để mô hình canh tác xoài của nông dân Đồng Tháp phát triển theo hướng bền vững hơn, chất lượng trái xoài được cải thiện để có thể phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ở các thị trường khó tính... Ngoài việc hỗ trợ cải tiến kỹ thuật canh tác, DA còn hỗ trợ nông dân tham gia các buổi hội chợ xúc tiến thương mại, giúp người nông dân quảng bá sản phẩm xoài tại thị trường châu Âu.
Trong chuyến khảo sát thực tế một số vườn xoài tại TP Cao Lãnh, các chuyên gia trong DA “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” đã thống nhất lựa chọn một hộ nông dân canh tác xoài tại xã Hòa An để triển khai mô hình thí điểm. Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Đồng Tháp nhấn mạnh, xoài là 1 trong 5 ngành hàng thế mạnh được tỉnh Đồng Tháp lựa chọn thực hiện trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Thời gian qua, Đồng Tháp cũng dành nhiều chính sách trong việc hỗ trợ ngành hàng này phát triển. Với việc hỗ trợ của MCNV thông qua DA tại Đồng Tháp, địa phương nhận thấy đây là mô hình rất phù hợp với định hướng phát triển ngành hàng xoài của tỉnh.
Mỹ Lý