|
  • :
  • :

Trồng luân phiên hơn 10 loại nấm đem lại thu nhập ổn định 

Trồng hơn 10 loại nấm luân phiên theo mùa, mỗi tháng chị Mai Thị Ánh Xuân (33 tuổi, ngụ ấp Phước Khánh, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cung ứng ra trị trường hơn 1 tấn nấm tươi, đem lại thu nhập gần 30 triệu đồng.

Hơn 10 loại nấm được chị Xuân trồng tại trại.

Dẫn chúng tôi tham quan 6 nhà trồng nấm được xây dựng trên diện tích 400m2, mỗi nhà khoảng 60-70m2. Tại mỗi nhà nấm đều được trang bị máy móc thiết bị. Ðể có cơ ngơi trồng nấm như hiện tại, chị không đầu tư 1 lần như những trại khác mà làm ăn có lời, tích cóp xây dựng dần. Trồng nhiều loại nấm nhưng chị Xuân am hiểu đặc tính của từng loại. Ðể có được kinh nghiệm, chị tham khảo kỹ thuật qua các trang mạng, mất nhiều thời gian “ăn ngủ” cùng cây nấm để tích lũy được kỹ thuật trồng như hiện tại.

Chị Xuân kể, yêu thích ăn các loại nấm nên năm 2017, khi đang làm nhân viên kế hoạch tại một công ty may của Thái Lan ở khu công nghiệp tại Bến Tre, Xuân bắt đầu thử nghiệm trồng nấm. “Tôi thấy trồng nấm không tốn quá nhiều thời gian, có thể vừa đi làm công ty vừa trồng tại nhà, lại có thêm thu nhập nên mới làm thử. Kỹ thuật được tôi tìm hiểu trên mạng và đúc rút kinh nghiệm trong quá trình trồng”, chị Xuân kể.

Ban đầu, chị Xuân chủ yếu trồng để phục vụ bữa ăn trong gia đình. Dần dần đam mê và nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp. Tuy nhiên, mất 3 năm trồng thử nghiệm, thấy được tiềm năng phát triển và dần có được thị trường tiêu thụ, chị quyết định nghỉ làm công ty về thành lập trại nấm Xuân Mai để khởi nghiệp.

Thời điểm đầu, chị Xuân gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và kỹ thuật dựng trại nên khi treo nấm lên giàn trồng, không chịu nổi sức nặng của hàng ngàn bịch phôi nấm nên nhà nấm bị sập, phải tốn hàng chục triệu để xây dựng lại trại nấm. Chị Xuân cho biết, ban đầu chị chỉ trồng nấm bào ngư trắng và xám. Tuy nhiên, sau thời gian trồng, nhận thấy 2 loại nấm này dễ trồng nên nhiều người làm dẫn đến giá bán không cao, cạnh tranh khắc nghiệt. Ðể có đa dạng giống nấm cho trang trại, chị mạnh dạn tìm hiểu và sẵn sàng thử nghiệm ươm trồng các loại nấm mới như nấm hồng ngọc, hoàng kim, sò Thái, hoàng đế, thiên phúc... Chị còn luân phiên trồng theo mùa như tháng 6 trồng nấm mối; mùa Tết trồng nấm linh chi, nấm mèo. “Hiện trại có hơn 10 loại nấm, các loại nấm trồng chủ lực như bào ngư, hoàng kim, hồng ngọc, sò Thái. Những loại nấm này ở trại có liên tục, còn những loại nấm khác thì trồng luân phiên theo mùa”, chị Xuân cho biết.

Chị Xuân trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm tra phôi nấm, tai nấm, nguồn nước định kỳ. Chia sẻ kinh nghiệm trồng nhiều loại nấm, chị Xuân cho biết, để trồng nấm thành công phải phụ thuộc vào 3 yếu tố: đảm bảo phôi giống chất lượng; độ ẩm và nhiệt độ; chăm sóc, vệ sinh khi thu hoạch để những đợt trồng sau nấm ra được nhiều hơn.

Những combo nấm gần 20 loại do trại trồng hoặc liên kết tiêu thụ được chị Xuân xuất bán thu hút khách hàng.

“Như nấm sò Thái, hoàng kim thì hút ẩm từ 26-30 độ, nấm phát triển tốt, độ ẩm để ra nấm từ 75-90%, ngày nắng phải bơm nước nền, tưới mái nhà, tạo làm sao để độ ẩm không khí cao lên thì nấm mới phát triển tốt. Hầu hết mỗi loại nấm đều có quá trình sinh trưởng gần giống nhau, nhưng cần phải có kỹ thuật riêng”, chị Xuân chia sẻ.

Mỗi loại nấm có thời gian thu hoạch khác nhau, như nấm bào ngư có thời gian thu hoạch lâu nhất từ 50-60 ngày; nấm hoàng kim, hồng ngọc, sò Thái thời gian thu hoạch chỉ khoảng 30 ngày…Với 6 nhà nấm, mỗi tháng chị nhập về hàng ngàn bịch phôi giống với nhiều loại và cũng nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi tháng trại cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn nấm các loại; riêng tháng bảy âm lịch hằng năm tăng lên gần 2 tấn do có nhiều người ăn chay. Giá nấm bào ngư từ 50.000-60.000 đồng/kg; các loại nấm cao cấp hơn giá dao động từ 80.000-200.000 đồng/kg. Nhờ đó, mỗi tháng chị Xuân thu lãi gần 30 triệu đồng.

Ðiều đặc biệt ở trại chị Xuân là không chỉ bán sỉ, bán lẻ đơn thuần mà chị còn gây sự chú ý cho khách hàng bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm về nấm để phục vụ theo nhu cầu của khách như thiết kế, trang trí các mẫu hộp nấm đủ loại, đủ màu sắc với gần 20 loại nấm do trại trồng hoặc liên kết tiêu thụ, phối kết hợp các loại gia vị cần thiết để tiện dụng hơn cho người dùng.

Trại nấm của chị Xuân còn là địa chỉ tham quan của học sinh, du khách. Ðến đây, khách có thể trải nghiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch nấm.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/trong-luan-phien-hon-10-loai-nam-dem-lai-thu-nhap-on-dinh-a170891.html