|
  • :
  • :

Khởi nghiệp thành công với mô hình trà mãng cầu xiêm 

Nắm bắt nhu cầu thị trường về những sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhiều thanh niên trên địa bàn thành phố đã khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, có mô hình trà mãng cầu xiêm của anh Trương Văn Pháp ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Anh Trương Văn Pháp giới thiệu sản phẩm trà mãng cầu xiêm tại hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố. 

Cách nay 3 năm, anh Pháp khởi nghiệp làm trà mãng cầu xiêm bằng cách chế biến mãng cầu tươi sang sấy khô bằng thủ công. Sản phẩm làm ra, anh đem sản phẩm trà mãng cầu đóng gói, đi giới thiệu, ký gửi ở các cửa hàng và bán hàng trên mạng xã hội để tìm đầu ra. Anh Pháp chia sẻ: “Năm 2020, tôi học hỏi, nghiên cứu cách chế biến trà mãng cầu xiêm trên mạng xã hội. Ban đầu, tôi chỉ mua 6kg mãng cầu xiêm tươi về gọt vỏ, thái mỏng, sắt lợi rồi phơi khô. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, sản phẩm làm ra chưa đúng theo ý muốn”.

Vạn sự khởi đầu nan. Sau nhiều lần kiên trì, tích lũy kinh nghiệm và nghiên cứu, học hỏi, anh Pháp đã làm ra trà mãng cầu đúng với hương vị mong muốn. Trà có màu cánh gián, mùi thơm đặc trưng nên được thị trường đón nhận. Sản phẩm làm ra, anh Pháp đóng gói đi biếu, tặng những người thân và bán trên mạng xã hội. Khách thấy ngon, hợp khẩu vị nên đơn đặt hàng ngày một nhiều hơn. Anh Pháp quyết định khởi nghiệp với mô hình làm trà mãng cầu xiêm.  

Cũng từ năm 2020, anh Pháp thu mua mãng cầu xiêm với số lượng từ 600-700kg/tháng để làm trà mãng cầu xiêm. Do chưa có vốn đầu tư trang thiết bị, mãng cầu xiêm sau khi thu mua về, anh gọt vỏ, thái lát, sắt sợi và rang đều làm bằng thủ công nên số lượng chưa nhiều. Năm 2021, anh Pháp đã đầu tư hàng chục triệu đồng đầu tư máy móc, thiết bị và hệ thống lò sấy để làm số lượng lớn. Anh Pháp cho biết: “Bình quân, mỗi tháng tôi sản xuất được 100kg trà mãng cầu xiêm, bán với giá 300.000 đồng/kg. Sản phẩm làm ra tiêu thụ ở khu vực ÐBSCL, các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, số lượng làm ra không đủ cung ứng cho thị trường”. Theo anh Pháp, trung bình phải mất 10kg mãng cầu tươi mới cho ra 1kg trà thành phẩm. Không phải trái mãng cầu nào cũng có thể mang đi làm trà, mà phải chọn lựa phù hợp. Vì trái non khi sấy sẽ cho ra vị nhạt, còn trái hơi chín lại có vị chua. Chỉ những trái vừa già mới cho ra vị trà thơm, đậm đà và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Dù thành công bước đầu, anh Pháp cũng băn khoăn về nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm. Anh Pháp bộc bạch: “Trà mãng cầu xiêm sản xuất phụ thuộc và mùa vụ của mãng cầu. Thời điểm từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm nguồn nguyên liệu dồi dào, nhưng từ tháng 8 đến tháng 12 nguồn nguyên liệu bị khan hiếm. Ðể có nguồn nguyên liệu, tôi phải đi thu mua mãng cầu nghịch vụ, với giá cao để duy trì sản xuất, đáp ứng được các đơn hàng đã ký kết với khách hàng”.

Năm 2021, anh Pháp xây dựng thương hiệu trà mãng cầu Diệu Phúc, sản phẩm làm ra cũng được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đánh giá để được cấp chứng nhận về chất lượng, an toàn, vệ sinh. Trong tháng 10-2022, sản phẩm trà mãng cầu Diệu Phúc đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp thành phố.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/khoi-nghiep-thanh-cong-voi-mo-hinh-tra-mang-cau-xiem-a155516.html