Trên cơ sở tờ trình của các địa phương đề nghị đánh giá, phân hạng SP OCOP 4 sao, Tổ giúp việc của Hội đồng đánh giá, phân hạng SP OCOP cấp tỉnh đã tổng hợp có 20 SP tham gia đánh giá, phân hạng SP OCOP cấp tỉnh.
Qua kết quả rà soát của Tổ giúp việc, có 9 SP đạt trên 70 điểm, còn lại 11 SP dưới 70 điểm. Kết quả rà soát 20 SP tham gia đánh giá, phân hạng SP OCOP cấp tỉnh cho thấy, các SP đều được Tổ giúp việc đánh giá giảm điểm so với cấp huyện.
Theo quy định, một số tiêu chí cần đạt tối thiểu đối với SP OCOP 4 sao cần có là: Hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định, nguồn gốc ý tưởng SP, ghi nhãn hàng hóa có truy xuất nguồn gốc điện tử, sở hữu trí tuệ. Khi rà soát hồ sơ, các SP không đạt 4 sao là do chưa đáp ứng được các tiêu chí này (hoặc chỉ đáp ứng một vài tiêu chí, còn lại thiếu một số tiêu chí quan trọng như sở hữu trí tuệ, hồ sơ thủ tục bảo vệ môi trường).
Một số tiêu chí khi rà soát hồ sơ chưa có đầy đủ tài liệu minh chứng. Mặt khác, qua quá trình kiểm tra thực tế ở một số chủ thể kinh tế cho thấy, sản lượng sản xuất SP còn hạn chế; máy móc, thiết bị chế biến cũ, quy mô, năng lực chưa đáp ứng được yêu cầu.
Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng cũng đã cho ý kiến cụ thể về SP OCOP cấp tỉnh năm 2023, nhất là đối với 9 SP qua đánh giá, phân hạng đạt từ 70 điểm trở lên, đủ điều kiện công nhận OCOP 4 sao trong đợt này.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm nhấn mạnh: Cùng với chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng SP OCOP có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Công tác rà soát, đánh giá, phân hạng SP OCOP là cơ sở để các chủ thể hoàn thiện hơn SP, bảo đảm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ tốt người tiêu dùng; hình thức phải đẹp, hấp hẫn, cuốn hút người tiêu dùng.