|
  • :
  • :

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hội An

 

Tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), mô hình liên kết sản xuất lúa, rau theo hướng hữu cơ đang ngày càng được mở rộng, từng bước hình thành nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững.

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Những năm gần đây, thông qua phong trào “Người nông dân yêu đất”, một số hộ dân ở những địa bàn có thế mạnh nông nghiệp tại thành phố Hội An đã thành lập tổ tự quản cùng khai thác và tái sản xuất trên đất ruộng bỏ hoang để mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Lưu Hải Nam - người dân phường Cẩm Châu đã mạnh dạn cải tạo gần 15 sào ruộng bỏ hoang để sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Tuy bước đầu tiếp cận với loại hình sản xuất mới còn gặp nhiều trở ngại, nhưng đến nay, sau một thời gian, sản phẩm lúa hữu cơ của ông Nam đã được thị trường đón nhận tích cực và hứa hẹn hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành nông nghiệp hữu cơ Hội An. 

Theo ông Lưu Hải Nam, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ giúp giảm chi phí sản xuất do không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học. Mặc dù sản lượng thu về ít nhưng bù lại giá bán cao hơn rất nhiều so với lúa trồng theo phương pháp thông thường. "Sản xuất lúa sạch đem lại nhiều lợi ích cho môi trường, bảo vệ sức khỏe người dản xuất cũng như người tiêu dùng” - ông Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Anh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, hiện nay các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp thành phố triển khai thí điểm dự án hỗ trợ nông dân sản xuất lúa hữu cơ; từng bước tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Điển hình trong vụ Hè - Thu 2023 vừa qua, Ban Quản lý Nông thôn mới xã Cẩm Thanh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật canh tác và hỗ trợ 21 hộ nông dân trên địa bàn thôn Thanh Đông triển khai thực hiện dự án sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 30 sào đất.

Dự án sản xuất lúa hữu cơ tại khu vực Đồng Mẫu thuộc thôn Thanh Đông.

Đến nay, tổng diện tích sản xuất rau đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hội An là 22,95ha, góp phần đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, phục vụ du lịch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích. Trong đó, có 1,3ha được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 18,5ha được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP và 3,15ha được chứng nhận theo tiêu chuẩn khác (chứng nhận hữu cơ).

Tại Hội An, các mô hình sản xuất rau hữu cơ gắn kết với phát triển du lịch, dịch vụ, không chỉ thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, trải nghiệm, tạo việc làm và thu nhập cao cho hội viên mà còn giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và thực hiện tốt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm" - OCOP. 

Hiện Hội An đã có 18 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn 3 sao và 4 sao, tạo tiền đề để Hội An hình thành các không gian thương mại đi liền với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên toàn tỉnh và toàn quốc. Qua đó, nông dân đã bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số trong nông nghiệp, tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các cơ sở Hội Nông dân.

Đồng hành cùng hướng đi mới của người nông dân, nhìn thấy tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch xanh kết hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Hội An, một số doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại đã phát động các phong trào hành động với sự chung tay của bà con nông dân và chính quyền địa phương.

Doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại Hội An phát triển du lịch xanh kết hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ông Phan Xuân Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Emic Hospitality Hội An cho biết, tất cả sản phẩm của Công ty luôn có sự lồng ghép những giá trị văn hóa bản địa của người dân địa phương vào trong chuỗi giá trị sản phẩm. Cùng với đó, khuyến khích người nông dân chuyển đổi mô hình nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững. Hiện nay, Công ty đang kết hợp với Hợp tác xã Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông xây dựng chương trình tour để du khách tham gia trải nghiệm nông nghiệp hữu cơ, tạo thêm thu nhập cho người nông dân.

“Chúng tôi hỗ trợ người nông dân trồng lúa hữu cơ, tạo sản phẩm du lịch trên đồng ruộng để chia sẻ lợi ích với họ" - ông Phan Xuân Thanh nói.

Nguồn: http://nongthonviet.com.vn/xu-huong-phat-trien-nong-nghiep-huu-co-tai-hoi-an.ngn