|
  • :
  • :

Tiện lợi thực phẩm đông lạnh 

Tiện lợi, chế biến nhanh, dễ bảo quản nên thực phẩm đông lạnh đang là lựa chọn của nhiều gia đình, nhất là những gia đình bận rộn nhưng vẫn muốn ăn ngon và lành mạnh. Để thuyết phục người tiêu dùng, ngoài sự đa dạng chủng loại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà sản xuất còn chú trọng làm sao để thực phẩm “tươi” nhất và giữ đặc trưng vị truyền thống trên mỗi món ăn, sản phẩm...

Khách hàng mua thực phẩm đông lạnh tại siêu thị Co.opmart Cần Thơ.

Cô Trần Thị Ngọc Lan, ở đường 3 tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Trong tủ lạnh nhà tôi lúc nào cũng có vài món đồ ăn đông lạnh để “chữa cháy” cho những ngày bận rộn. Trước đây, tôi nghĩ hàng đông lạnh thường không tươi ngon nên gần như không để ý đến dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, sau một lần dùng thử tôi thấy vị khá ngon, nhiều loại chế biến y như hương vị nhà làm. Đặc biệt, một số loại thực phẩm, như hải sản đông lạnh, gần như giữ nguyên được độ tươi ngon. Do đã được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp sẵn hoặc chuẩn bị nguyên “set” món ăn nên việc chế biến rất nhanh chóng”. 

Nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, các nhà sản xuất mặt hàng thực phẩm đông lạnh ngày đa dạng chủng loại và giá cả, phù hợp với khẩu vị và “túi tiền” của các gia đình Việt. Tại các hệ thống siêu thị: Co.opmart, GO!, Winmart, Mega Market, LOTTE Mart…, hàng thực phẩm đông lạnh được dành riêng khu vực lớn bày bán rất phong phú, từ các món ăn thuần Việt đến các món mang hương vị của nhiều nước trên thế giới. Theo siêu thị Co.opmart Cần Thơ, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đông lạnh được xem là nhóm hàng chủ lực của siêu thị. Do vậy, siêu thị luôn chú trọng việc đa dạng từ chủng loại đến thương hiệu sản phẩm với giá thành hợp lý nhất. Bên cạnh đó, các sản phẩm đông lạnh bán tại siêu thị luôn chú trọng phải giữ được độ tươi ngon, thương hiệu rõ ràng. Khác với hàng tươi sống, do có thể chủ động được nguồn hàng nên giá các sản phẩm đông lạnh khá ổn định, thậm chí còn giảm giá ngay cả trong những mùa cao điểm mua sắm như lễ, Tết.

Các sản phẩm đông lạnh thường được đóng gói theo nhiều hình thức như giữ nguyên con, phi-lê, cắt khoanh và tạo viên. Để ngày càng “gần gũi” với thực đơn của người tiêu dùng, bên cạnh những sản phẩm đông lạnh truyền thống như tôm hấp, nghêu, tôm tích, bào ngư, tôm tươi, mực ống, mực trứng, cá đù/cá dứa/cá hố/cá thu một nắng, cá trứng… một số đơn vị còn giới thiệu các sản phẩm nấu sẵn trước khi cấp đông hoặc chuẩn bị trọn vẹn bữa ăn, tiệc trong gia đình. Người tiêu dùng có thể chọn mua các món như chả giò, chạo cá, chạo tôm, tôm lăn bột, càng cua bách hoa tôm cua viên, bò viên, chả mực Hạ Long, nem nướng, lạp xưởng tươi, xíu mại, há cảo, mực cắt khoanh, ốc cuộn lá lốt/mỡ chài, mực ống ghim,… lẩu các loại (chua, mắm, thái, riêu cua, tứ xuyên, hải sản…); món ăn chế biến sẵn như mì spaghetti xốt bò bằm, mì xá xíu nước, mì xá xíu khô, cơm các loại... Các món bánh: bánh cuốn tôm, bánh ít trần, bánh giò, bánh củ cải... và cả các món bánh ngoại như bánh xèo hải sản/rau củ Hàn Quốc, bánh Mandu, bánh pizza thịt xông khói/hải sản Dasumy... Các sản phẩm này của nhiều thương hiệu khác nhau như Vissan, SG Food, Cholimex, Cầu Tre, Sông Hương, Agrex… và hầu hết các siêu thị đều có sản phẩm nhãn hàng riêng của mình. Tùy theo sản phẩm và trọng lượng đóng gói, giá bán từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/gói. Các món chay: chả lụa, cá thu, lẩu chao, chả giò, giò thủ, há cảo, hoành thánh, đậu nành lông giống Nhật đóng gói... giá từ 35.000-125.000 đồng/gói. Bên cạnh đó, còn có các loại rau, củ đông lạnh như cà rốt, rau hỗn hợp, đậu nành, bắp, đậu Hà Lan, khoai tây, khoai lang… cùng đó là các loại trái cây tươi đông lạnh như phúc bồn tử, dâu tây, mâm xôi…

Nhiều bà nội trợ cho biết, việc tìm đến thực phẩm đông lạnh ngoài lý do tiện lợi, chế biến nhanh, mà việc lựa chọn là do đây là nguồn thực phẩm ổn định, đã qua khâu kiểm định nghiêm ngặt từ đầu vào, khâu chế biến và đầu ra. Không chỉ vậy, công nghệ chế biến thực phẩm đông lạnh ngày càng hiện đại nên các sản phẩm hạn chế tối đa việc dùng chất bảo quản, nhưng vẫn bảo đảm có chất lượng tốt, giữ khẩu vị tươi ngon. Chỉ cần rã đông, thậm chí nhiều loại có thể chế biến ngay, nên dùng thực phẩm đông lạnh việc chế biến cũng giúp chị em “nhàn” hơn, đặc biệt trong những ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, để có được thực phẩm an toàn, các chị em nên mua sản phẩm có thương hiệu và được phân phối tại những điểm cung ứng có uy tín. Cùng đó, khi mua sản phẩm cần kiểm tra hạn dùng, cách bảo quản, cách chế biến cũng như cách sử dụng… được ghi trên bao bì sản phẩm để thực phẩm được chế biến đúng cách, sản phẩm sử dụng ngon nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Theo khuyến cáo từ các đơn vị chế biến, những món ăn đông lạnh được nấu sẵn theo đúng hương vị đặc trưng trước khi cấp đông nhanh và sâu từ -35°C đến -40°C nên người tiêu dùng chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ -18°C hoặc ngăn đá tủ lạnh mà không lo ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng. Khi sử dụng không cần rã đông, chỉ cần tháo màng bọc bên ngoài, hâm nóng bằng lò vi sóng từ 4 - 8 phút là có thể dùng ngay. Không cần cho ra tô hay đĩa vì khay nhựa và màng phim của sản phẩm sử dụng được với lò vi sóng.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/tien-loi-thuc-pham-dong-lanh-a166686.html