Thu hoạch dưa leo ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.
Cụ thể, các loại rau muống, cải xanh, cải ngọt, củ cải trắng, bí đao, cà tím, dưa leo, mướp hương... nông dân bán cho thương lái chỉ ở mức 5.000-8.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bán lẻ các mặt hàng này tại nhiều chợ và điểm kinh doanh rau củ ở mức 10.000-16.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ tại nhiều siêu thị và cửa hàng tự chọn tại vùng ÐBSCL lên đến 18.000-25.000 đồng/kg. Giá rau tại vườn thấp nhưng đến tay người tiêu dùng lại cao là thiệt thòi cho cả nông dân và người tiêu dùng. Nguyên nhân của tình trạng này do nhiều loại rau củ khi bán lẻ đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian và tốn thêm các chi phí vận chuyển và sơ chế, đóng gói... nên giá bị đội lên cao. Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng làm phát sinh thêm các chi phí trong quá trình thu mua, vận chuyển và tiêu thụ rau, góp phần ảnh hưởng đến giá rau bán lẻ trên thị trường.
Hiện nay, nhìn chung nguồn cung các loại rau củ quả bày bán tại thị trường TP Cần Thơ khá dồi dào và đa dạng chủng loại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, có nhiều mặt hàng rau, củ, quả đang có giá rất cao, nhất là các mặt hàng có xuất xứ từ Ðà Lạt. Tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, bông cải trắng Ðà Lạt và bông hẹ có giá 75.000-78.000 đồng/kg; cải bó xôi và và xà lách mỡ, xà lách Frise và ớt chuông đỏ Ðà Lạt có giá 73.000-76.000 đồng/kg; bí ngòi, cà chua và khổ qua giá 24.000-25.000 đồng/kg, cà rốt 30.000-32.000 đồng/kg.