|
  • :
  • :

Hai bản Thái ở Con Cuông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

KTNT Hai bản Chòm Muộng và Kẻ Sùng, xã Mậu Đức (Con Cuông) vừa được công nhận đạt danh hiệu NTM. Từ đói nghèo, lạc hậu bà con người Thái hai bản này đã vươn lên đổi mới, đoàn kết, vượt khó, tiên phong trong phong trào xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

Bản Chòm Muộng là bản đạt danh hiệu làng văn hóa từ năm 1999 cho đến nay, đây là bản có nghề truyền thống làm rượu Cần thơm ngon nổi tiếng của huyện Con Cuông (Nghệ An) hiện nay đang được phát huy để phấn đấu trở thành làng nghề. Bản có 197 hộ với 865 nhân khẩu, bà con chủ yếu sản xuất chăn nuôi theo mô hình nông lâm kết hợp.

Bản Chòm Muộng được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Bản Chòm Muộng được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, bản Chòm Muộng đã đồng lòng ra sức vượt qua mọi khó khăn để đạt 15/15 tiêu chí của bản nông thôn mới, gần 60% đường nội thôn được bê tông hóa, giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi đáp ứng tươi tiêu và vận chuyển nông sản.

Hệ thống điện nông thôn đảm bảo an toàn, cơ sở vật chất văn hóa, khu vui chơi thể dục thể thao đáp ứng đầy đủ tiêu chí, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. 100% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên, trình độ lao động có đào tạo 138/147 người.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của bản trên 36 triệu/người/năm. Hộ nghèo chỉ còn 11,67%.

Về giáo dục, bản không có học sinh bỏ học giữa chừng, tỷ lệ hoàn thành chương trình văn hóa các cấp học đều đạt.

Các tiêu chí Y Tế, môi trường, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, quy ước hương ước đều đạt chỉ tiêu đề ra.

Với kết quả đó năm 2020, bản Chòm Muộng đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng nhân dịp này, bản Kẻ Sùng cũng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Lãnh đạo huyện chúc mừng bản Kẻ Sùng đón nhận danh hiệu Nông thôn mới.
Lãnh đạo huyện chúc mừng bản Kẻ Sùng đón nhận danh hiệu Nông thôn mới.

Bản Kẻ Sùng có 190 hộ với 908 nhân khẩu, đa phần đồng bào là dân tộc Thái. Bản đạt làng văn hóa năm 2014, có trên 73% đường nội thôn được bê tông hóa, 67% kênh mương thủy lợi đáp ứng tưới tiêu trên 82% diện tích nội đồng. Người dân có thu nhập chủ yếu từ trồng keo nguyên liệu và chăn nuôi. Thu nhập bình quân đầu người trên 36 triệu đồng/người/năm.

Các tiêu chí đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tiêu chí về môi trường được người dân thực hiện tốt với phong trào mỗi gia đình có 3 chuồng ba hố đảm bảo chứa chất thải hợp lí, tích cực trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp văn minh.

Bà con dân bản biểu diễn văn nghệ mừng bản đạt chuẩn NTM

Bà con dân bản biểu diễn văn nghệ mừng bản đạt chuẩn NTM
 

Đây là niềm vinh dự của nhân dân hai bản Chòm Muộng và Kẻ Sùng nói riêng và xã Mậu Đức nói chung. Tại buổi lễ, Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện đã trao quyết định công nhận nông thôn mới, trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông thôn mới cho 2 bản trên./.

Tác giả: Ngọc Lan
Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/hai-ban-thai-o-con-cuong-duoc-cong-nhan-dat-chuan-nong-thon-moi-post49629.html