|
  • :
  • :

Gắn tiêu thụ nông sản với du lịch để kích cầu sản xuất

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết, Huyện Mộc Châu sẽ tập chung gắn tiêu thụ nông sản với du lịch để kích cầu sản xuất nông sản, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Mộc Châu tiềm năng để phát triển nông sản gắn với du lịch

Thông tin tại Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản", do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết:  Cao nguyên Mộc Châu có diện tích rộng lớn với điều kiện khí hậu mát mẻ, đất đai, vị trí địa lý khá thuận lợi, có hệ sinh thái đa dạng. Đặc biệt là vùng Thảo nguyên cảnh quan xanh đẹp với những đồng cỏ, đồi chè, đồng hoa bát ngát. Huyện Mộc Châu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch là khu du lịch quốc gia, khu và vùng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đây là những tiềm năng lợi thế để huyện Mộc Châu thực hiện phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững kết hợp với xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái.

Để đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp hỗ cho phát triển du lịch, trong thời gian qua huyện Mộc Châu đã tổ chức nhiều buổi làm việc, gặp mặt các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, HTX gắn việc phát triển nông nghiệp với việc xây dựng các mô hình tham quan, trải nghiệm nông nghiệp để xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo cơ hội kết nối tiêu thụ nông sản, gia tăng giá sản xuất trên 1 ha đất canh tác như: Mô hình chăn nuôi bò sữa kết hợp du lịch. Hình thành được sản phẩm du lịch tham quan sinh thái, dã ngoại ngắm cảnh, chụp ảnh đồng cỏ, tìm hiểu, trải nghiệm thực tế về quy trình chăn nuôi, chăm sóc bò sữa và thưởng thức các sản phẩm từ sữa tại trang trại Dairy Farm; các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm được du khách tìm mua làm quà tặng khi đến tham quan, du lịch tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Gắn tiêu thụ nông sản với du lịch để kích cầu sản xuất - Ảnh 2.

Gala "Nông dân Sơn La với tiêu thụ nông sản", do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức. Ảnh: Văn Ngọc

Mô hình sản xuất chè gắn với phát triển du lịch, hình thành được nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với cây chè như: Làng chè của Công Ty CP Vinatea Mộc Châu, khu vực đồi chè trái tim, đồi chè hình vân tay của Công ty TNHH Ligarden, vùng nguyên liệu chè chất lượng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái của Công ty TNHH chè Mộc Sương. Cùng với việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu "Chè Ô long Mộc Châu", "Chè Shan tuyết Mộc Châu" để quảng bá, xúc tiến gắn phát triển cây chè, các sản từ chè với phát triển du lịch. Các sản phẩm từ chè ngày càng đa dạng phong phú, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt đã khẳng định được thương hiệu, được du khách tìm mua làm quà tặng khi đến tham quan, du lịch tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Hình thành được sản phẩm du lịch "trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp"; tham quan sinh thái, trải nghiệm, ngắm cảnh với nhiều địa điểm mang tính đặc trưng, nét đặc sắc riêng của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Hình thành được các mô hình kết hợp giữa trải nghiệm nông nghiệp với du lịch như thăm cánh đồng hoa mơ, hoa mận; trải nghiệm thăm, hái quả tại vườn đối với các sản phẩm như quả dâu tây, mận hậu, hồng giòn,....

Phát triển mô hình chế biến sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch: Hiện nay các cơ sở đầu tư dây chuyền chế biến các loại nông sản, quả tươi đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên địa bàn huyện. Việc đầu tư vào công nghệ chế biến giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tạo quy trình sản xuất ổn định, bền vững, từ đó tạo điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm như mô hình chế biến quả mận, rượu mận của HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5; mô hình chế biến hồng giòn, mận, chuối của HTX nông nghiệp Quyết Thanh.

Gắn tiêu thụ nông sản với du lịch để kích cầu sản xuất - Ảnh 3.

Huyện Mộc Châu (Sơn La) hình thành các vùng cây ăn quả gắn với du lịch. Ảnh: Văn Ngọc

Mộc Châu định hướng phát triển các sản phẩm nông sản bền vững

Bên cạnh đó, huyện Mộc Châu tập chung triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã hỗ trợ đắc lực, thúc đẩy các loại hình du lịch trải nghiệm gắn với nông nghiệp. Để nâng cao giá trị nông sản, Mộc Châu cũng quan tâm xây dựng thương hiệu, bộ nhận diện sản phẩm, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản của địa phương, như: sản phẩm chè, sản phẩm sữa; các loại quả mận, bơ, hồng giòn..; hình thành các khu vườn cây ăn quả mẫu cho các loại quả đặc trưng ở Mộc Châu, gồm: Vườn mận hậu, vườn bơ, vườn hồng giòn; mô hình sản xuất rau, hoa chất lượng cao.

Đến nay toàn huyện có 35 sản phẩm OCOP, trong đó 11 sản phẩm đạt 4 sao, 24 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm nông nghiệp khá phong phú đã góp phần phát triển du lịch Mộc Châu như: 13 sản phẩm chế biến từ chè; 13 sản phẩm chế biến từ sữa; 12 sản phẩm quả các loại; 16 sản phẩm ẩm thực, gia vị; 7 sản phẩm thủ công, mỹ nghệ.

Gắn tiêu thụ nông sản với du lịch để kích cầu sản xuất - Ảnh 4.

Huyện Mộc Châu (Sơn La) lưu giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc để thu hút khách du lịch. Ảnh: Văn Ngọc

Cùng với đó, nhiều năm gần đây Mộc Châu đã và đang duy trì các hoạt động sự kiện lễ hội, tuần văn hóa gắn với nông nghiệp, nhằm tôn vinh những người nông dân và sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, phục vụ du khách những trải nghiệm thú vị như: Hội trà Cao Nguyên, Ngày hội hái quả mận hậu, Hội thi Hoa hậu bò sữa. Thông qua các hoạt động du lịch, các sản phẩm nông nghiệp được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đây chính là thước đo quan trọng để đánh giá du lịch đóng góp rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thời gian tới để thực hiện có hiệu quả việc tiêu thụ nông sản với du lịch để kính cầu sản xuất nông sản trên địa bàn, huyện Mộc Châu sẽ: Tập trung tuyên truyền thay đổi tư duy của các tổ chức, cá nhân đầu tư tham gia xây dựng và triển khai các hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn phục vụ du khách; chung tay, đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn làm du lịch. Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch cần dựa trên các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, nhưng đồng thời cũng phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản để tăng thu nhập của người nông dân... góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Gắn tiêu thụ nông sản với du lịch để kích cầu sản xuất - Ảnh 5.

Việc thực hiện có hiệu quả gắn tiêu thụ nông sản với du lịch đã giúp nông dân Mộc Châu nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ảnh: Văn Ngọc

Đẩy mạnh hỗ trợ phát triển các mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, thông qua các doanh nghiệp du lịch, lữ hành. Tăng cường sự kết nối trong du lịch nông nghiệp, nông thôn, hình thành các tour, tuyến chất lượng, đa dạng và hấp dẫn. Thúc đẩy hoạt động giới thiệu, xúc tiến, quảng bá loại hình du lịch, khuyến khích mỗi điểm đến, mỗi mô hình du lịch nông nghiệp cần có một câu chuyện cảm xúc - không chỉ giúp quảng bá, giới thiệu đến du khách. Đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn về cơ chế, chính sách, để phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, đặc biệt là các chính sách đất đai, thu hút đầu tư vào du lịch, các chính sách hỗ trợ về phát triển hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, văn hóa, môi trường.

Nguồn: http://trangtraiviet.vn/moc-chau-gan-tieu-thu-nong-san-voi-du-lich-20231208112001496.htm
Tin liên quan
Chưa có thông tin