|
  • :
  • :

Diệt chuột theo hướng an toàn để bảo vệ mùa màng 

Chuột là đối tượng dịch hại rất nguy hiểm, chúng có khả năng sinh sản nhanh, ẩn trốn giỏi và cắn phá gây hại trên nhiều loại cây trồng như lúa, rau màu và cây ăn trái. Để chủ động phòng trừ chuột bảo vệ mùa màng, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đã hỗ trợ, hướng dẫn nông dân diệt chuột mang tính cộng đồng, thường xuyên, liên tục bằng nhiều biện pháp kết hợp hiệu quả, an toàn, không gây nguy hiểm cho con người và môi trường.

Chuột phát triển nhanh

Bắt chuột trong vụ lúa hè thu 2022 tại huyện Thới Lai.

Bắt chuột trong vụ lúa hè thu 2022 tại huyện Thới Lai.

Những năm gần đây, do nước lũ về ít, sản xuất lúa và nhiều loại cây trồng diễn ra liên tục, tạo nơi ẩn nấp và nguồn thức ăn dồi dào để chuột sinh sôi nẩy nở. Đồng thời đường giao thông phát triển gắn với các hệ thống đê bao thủy lợi để sản xuất lúa 3 vụ cũng tạo thuận lợi cho chuột có nhiều nơi để đào hang ẩn nấp, rất khó tiêu diệt chúng...

Anh Võ Minh Thành ở khu vực Trường Hòa, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, cho biết: "Hiện nay, nhiều khu vực trồng cây ăn trái và hệ thống đường giao thông, đê bao thủy lợi nằm liền kề và đan xen với các cánh đồng lúa nên chuột có nhiều nơi để ẩn nấp, cắn phá lúa. Tôi có 7 công ruộng, phải thường xuyên diệt chuột bằng nhiều biện pháp như đặt bẫy chuột, tổ chức săn bắt chuột vào các thời điểm thu hoạch lúa hay dùng thuốc chuột trộn bả mồi đặt xung quanh ruộng để diệt chuột. Đối với cây lúa, chuột không chỉ cắn phá lúa ở giai đoạn mới sạ mà khi lúa chuẩn bị trổ và lúc gần chín, chuột cũng cắn phá rất dữ, có thể gây thiệt hại lớn về năng suất nếu không chủ động phòng trừ chúng".

Ông Nguyễn Văn Hiền ở ấp Trường Hòa, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, cũng cho biết: "Tại khu vực tôi làm ruộng có nhiều vườn cây, đường giao thông, bờ kênh thủy lợi nằm tiếp giáp nên rất thuận lợi cho chuột trú ẩn, về đêm chúng ra cắn phá lúa. Vào các vụ thu hoạch lúa, dù bà con ở đây đã tập trung đi săn bắt chuột, thậm chí tìm hang để bắt nhưng vẫn không thể diệt hết chúng. Để bảo vệ lúa, tôi phải mua thuốc chuột về trộn với bả mồi để diệt chuột, trong đó tôi chỉ dùng các loại thuốc sinh học để tránh gây ảnh hưởng xấu cho môi trường và sức khỏe con người. Tại địa phương, một số bà con còn áp dụng giải pháp sử dụng màng cao su che chắn xung quanh ruộng lúa nhằm ngăn chuột vào ruộng cắn phá".

Chuột không chỉ cắn phá lúa mà chúng còn cắn phá nhiều loại rau màu, cây ăn trái như dưa, gương sen, nhãn, xoài, mãng cầu sắp thu hoạch, dừa, chuối... Dù chuột đồng là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, giá thịt chuột ở mức khá cao, tạo điều kiện để người dân săn bắt. Tuy nhiên, chuột là loài sinh sản rất nhanh theo cấp số nhân, có khả năng di trú, ẩn trú và đi kiếm ăn rất xa, lại rất tinh khôn nên khó tiêu diệt chúng.

Diệt chuột theo hướng an toàn

Theo ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, những năm gần đây, chuột là đối tượng gây hại thường xuyên đối với nhiều loại cây trồng. Để tránh tình trạng nông dân sử dụng xung điện và các chất độc kết hợp với dầu nhờn để diệt chuột, ngành Nông nghiệp thành phố đã thường xuyên khuyến cáo cho bà con tuyệt đối không diệt chuột bằng những cách nguy hiểm này. Hướng dẫn, hỗ trợ nông dân thực hiện các giải pháp vệ sinh đồng ruộng, bờ bao, bờ vườn xung quanh, đồng thời tổ chức diệt chuột theo hướng cộng đồng, diệt chuột đồng loạt trên diện rộng và thực hiện nhiều giải pháp như đặt bẫy, săn bắt chuột theo truyền thống... Thường xuyên hướng dẫn các cán bộ kỹ thuật nông nghiệp ở các địa phương và nông dân về các giải pháp diệt chuột hiệu quả, an toàn.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng trừ chuột và phối hợp với các quận, huyện triển khai nhiều hoạt động tập huấn, hỗ trợ cho nông dân. Đặc biệt, chú ý tập huấn cho cán bộ kỹ thuật tại địa phương; tập huấn nhóm nông dân về quy trình phòng trừ chuột, cách diệt chuột bằng những biện pháp an toàn và hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ bẫy lồng trừ chuột cho nông dân tại 8 quận huyện (trừ quận Ninh Kiều), với tổng cộng khoảng 2.000 bẫy; hỗ trợ 120kg thuốc trừ chuột sinh học. Thực hiện xây dựng mô hình làm bẫy cây trồng để trừ chuột tại 4 quận, huyện có chuột gây hại nhiều... Qua đó, nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong phòng trừ chuột theo hướng cộng đồng, phối hợp nhiều biện pháp hiệu quả.

Những năm qua, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ và các địa phương cũng đã huy động cả cộng đồng cùng tham gia phòng trừ chuột, thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều biện pháp kết hợp hiệu quả, an toàn. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn và in phát các tài liệu hướng dẫn phòng trừ chuột. Đồng thời, khuyến cáo người dân không diệt chuột bằng các biện pháp bị nghiêm cấm như dùng điện, nhớt pha thuốc trừ sâu hay các loại thuốc nằm ngoài danh mục cho phép nhằm tránh gây nguy hiểm cho con người và ô nhiễm môi trường. TP Cần Thơ cũng có nhiều hỗ trợ cần thiết cho nông dân, cụ thể như hỗ trợ bẫy chuột, thuốc sinh học và thực hiện mô hình bẫy cây trồng để diệt chuột trên quy mô lớn.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: https://baocantho.com.vn/diet-chuot-theo-huong-an-toan-de-bao-ve-mua-mang-a148225.html