|
  • :
  • :

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng

Từ sở thích và đam mê mùi hương tự nhiên, vợ chồng chị Lê Thị Châu quyết định bỏ công việc ổn định tại Tp.Đà Lạt về quê để trồng loài cây thơm nức mũi.

Trung tuần tháng 6, chúng tôi được vợ chồng chị Lê Thị Châu, anh Nguyễn Văn Phận dẫn đến thăm khu vườn trồng và chiết xuất tinh dầu hương thảo của gia đình tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Phận bên khu vườn hương thảo.

Hiện trên diện tích đất rộng 3,5ha của gia đình chị Châu đang trồng các loại cây hương thảo, xạ hương, tràm trà, ngọc lan tây, oải hương...

Chị Châu, anh Phận là người được xem là những người trẻ có cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, địa phương đã hỗ trợ việc kết nối, tiêu thụ và các nguồn vốn để nâng cao, mở rộng sản xuất, theo Dân việt .

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 2.

Những cây hương thảo đang mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình chị Châu-Nguyễn Văn Phận, nông dân thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Trò chuyện với phóng viên, chị Châu cho biết, trước đây, chị và chồng có việc làm ổn định tại Tp.Đà Lạt. Đến năm 2017, vợ chồng chị quyết định trở về quê nhà tại thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để khởi nghiệp.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 3.

 

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 4.

 

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 5.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nam Ban đến thăm mô hình trồng cây hương thảo của gia đình chị Châu.

"Đầu năm 2017, vợ chồng tôi được một người bạn tặng 10 cây hương thảo. Tôi rất thích nên đã trồng trong vườn. 3 tháng sau, những cành đã già được tôi cắt rồi nhân giống thêm. Giữa năm 2017, khu cây giống đã nhiều, tôi tiếp tục bàn với bố mẹ dùng 2.000m2 đất để trồng đại trà, mở ra một hướng đi mới tại địa phương.

Khi bỏ việc ở phố về quê, chỉ có bố mẹ là ủng hộ chúng tôi chứ còn mọi người đều bất ngờ, có ý kiến. Thời điểm đó đúng là rất khó khăn đối với vợ chồng tôi.

Lúc trồng hương thảo chưa có thu hoạch gì thì chúng tôi trồng rau, cà phê cùng bố mẹ để có tiền sinh hoạt, chi tiêu. Nói chung là vất vả lắm", chị Châu chia sẻ.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 6.

Từ 10 cây hương thảo do người bạn tặng, chị Châu và chồng đã nhân giống và chiết xuất tinh dầu hương thảo, bán ra thị trường trung bình 3 triệu đồng mỗi lít.

Bên cạnh việc bán lá hương thảo chị Châu còn tự nghiên cứu và chiết xuất thành công tinh dầu hương thảo thiên nhiên để nâng cao giá kinh tế của loại cây trồng này.

Với 35 triệu đồng tích cóp, vợ chồng chị Châu và anh Phận đã thuê người thi công hệ thống chiết xuất tinh dầu. Hệ thống này sau đó vận hành thành công và ổn định. Những lít tinh dầu đầu tiên được đưa ra thị trường cho người thân, bạn bè dùng thử và nhận được những tín hiệu tích cực.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 7.

Những cây hương thảo đã được chiết xuất lấy tinh dầu, chị Châu sử dụng để làm phân bón hữu cơ, bón lại cho vườn hương thảo.

Tiếp lời vợ mình, anh Phận cho hay: "Sự kiên trì của vợ chồng tôi cuối cùng cũng được đáp lại bằng hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số cơ sở du lịch tại Tp. Đà Lạt vào giữa năm 2018".

Với giá bán ra thị trường khoảng 200 nghìn đồng 1 lọ tinh dầu hương thảo, sản phẩm này đang được nhiều khách hàng tin dùng. Với ý tưởng trồng cây hương thảo và chiết xuất tinh dầu thiên nhiên nguyên chất chị Lê Thị Châu đã đạt giải Ba hội thi phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức, theo Lâm Đồng TV.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 8.

Cây hương thảo có mùi rất thơm, còn được sử dụng để chế biến món ăn.

Hiện nay, trong 3,5ha đất của gia đình mình, chị Châu và anh Phận đã nhiều loại cây trồng dùng để chiết xuất tinh dầu như hương thảo, lavender, sả chanh, sả java, xạ hương, bạc hà… Chị Châu cho biết, hiện vẫn đang tiếp tục mở rộng nguồn nguyên liệu cũng như thị trường để xuất khẩu trực tiếp sản phẩm sang Trung Quốc.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 9.

Mỗi tháng, gia đình chị Châu cung cấp ra thị trường từ 20-30 lít tinh dầu các loại.

Hiện, mỗi tháng gia đình chị Châu xuất bán ra thị trường từ 20 đến 30 lít tinh dầu các loại với giá dao động trên dưới 3 triệu đồng mỗi lít.

Ngoài ra, chị Châu còn bán khoảng 600kg lá hương thảo, xạ hương cho các nhà hàng, khách sạn chế biến món ăn với mức giá 70.000 đồng/kg.

Nói về mô hình trồng, chiết xuất tinh dầu của gia đình chị Châu, anh Phận, bà Nguyễn Thị Hảo - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nam Ban cho rằng, đây là mô hình đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao. Chị Châu còn mang lại công việc ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương.

Bỏ phố về quê trồng cây thơm nức mũi, chị nông dân đút túi trăm triệu đồng- Ảnh 10.

Gia đình chị Châu đang tiếp tục nhân giống cây xạ hương để chiết xuất lấy tinh dầu.

Cùng với cây hương thảo hiện nay, gia đình chị Lê Thị Châu còn trồng thêm một số loài cây như Lavender, cây bạc hà, sả chanh để tăng nguồn thu nhập, đồng thời gắn với phát triển du lịch canh nông để tạo việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Hiện tại, địa phương đã hỗ trợ gia đình chị Châu tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ chủ cơ sở tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng sản xuất. Sản phẩm tinh dầu hương thảo của gia đình chị Châu đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Nguồn: https://trangtraiviet.danviet.vn/bo-pho-ve-que-trong-cay-thom-nuc-mui-chi-nong-dan-dut-tui-tram-trieu-dong-20240618212705979.htm
Tin liên quan
Chưa có thông tin