A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm cơ hội xuất khẩu hàng Việt sang thị trường Thuỵ Điển, Na Uy

Từ ngày 6-16/8/2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức đoàn giao dịch thương mại tại thị trường Thuỵ Điển và Na Uy.

Bên cạnh sự góp mặt của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương, địa phương, đoàn giao dịch còn có sự tham gia của đại diện 23 doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, may mặc, da giày, cơ khí, ô tô, công nghệ thực phẩm, năng lượng tái tạo... Trong số này có 12 doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tham gia đoàn nhằm mục tiêu khảo sát thực địa thị trường, tiếp xúc và tạo dựng các mối quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư tiềm năng với các doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy.

Tại Thuỵ Điển, ngày 9/8/2022, đoàn đã tham dự Hội thảo cơ hội kinh doanh với thị trường Thuỵ Điển. Tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển - ông Phan Đăng Đương cho biết: Đại sứ quán đang thúc đẩy triển khai đề xuất mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển để mở ra cơ hội giao thương hàng hóa vào Thụy Điển và Bắc Âu thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Thuỵ Điển

Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam tham gia Hội thảo cơ hội kinh doanh với thị trường Thuỵ Điển

Bà Nguyễn Hoàng Thuý - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Na Uy) đã thông tin giúp đoàn hiểu hơn về thị hiếu tiêu dùng, năng lực nhập khẩu, khả năng tiếp cận thị trường Thụy Điển. Bà Thúy cho biết: Một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Thụy Điển hiện đã nhiều hơn hàng của Thái Lan và Campuchia. Thị trường Thụy Điển có nhu cầu lớn các mặt hàng: Dệt may, da giày, thực phẩm, tuy nhiên rất khắt khe về yếu tố kiểm soát môi trường mà các doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải chú ý đáp ứng.

Trong chương trình công tác tại Thuỵ Điển, đoàn đã đến giao dịch trực tiếp với nhiều kho hàng nhập khẩu, đầu mối phân phối hàng thực phẩm, thuỷ sản, hàng tiêu dùng các loại từ các thị trường châu Á; tìm hiểu cách thức vận hành hoạt động của các kho hàng, nhu cầu hàng hoá của thị trường Thuỵ Điển thông qua lưu lượng xuất, nhập hàng của các kho.

Trong số này đã có những kho hàng nhập đa dạng các mặt hàng gạo, bún, mì, phở khô, bánh kẹo… từ Việt Nam và đang có nhu cầu phát triển thêm danh mục mặt hàng nhập khẩu mới.

Đại diện Công ty Garden Food AB - ông Moris Marwan Farkouh cho biết: Công ty có nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm cá tra, cá basa Việt Nam. Hiện vẫn còn kho hàng chưa biết nhiều đến hàng hoá Việt Nam nên việc đoàn tới chào hàng, giới thiệu cụ thể, trực tiếp về các mặt hàng chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường Thuỵ Điển đã giúp các kho hàng có thêm điều kiện đánh giá về khả năng nhập hàng Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Thuỵ Điển, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Khoáng sản và Kim loại Thuỵ Điển, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển, Cảng nhập khẩu hàng hoá Gothenburg và Tập đoàn Cellmark.

Thuỵ Điển

Hội thảo cơ hội kinh doanh với thị trường Na Uy thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy

Chương trình công tác tại Na Uy, đoàn đã đến giao dịch với nhà nhập khẩu Scanesia Á về nông sản, thực phẩm; tham gia Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam - Na Uy vào ngày 12/8/2022. Ông Lê Hồng Lam - Đại sứ Việt Nam tại Na Uy cho rằng: Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động trao đổi, đoàn giao dịch thương mại Việt Nam đến Na Uy lần này là đoàn lớn nhất.

Trong bối cảnh bình thường mới, khi đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt, thế giới, châu Âu, Na Uy và Việt Nam còn gặp vô vàn khó khăn, thách thức nhiều mặt, sự quan tâm và quyết tâm của doanh nghiệp hai nước tiến hành những hoạt động cụ thể nhằm góp phần phục hồi, củng cố và tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam - Na Uy.

Tại hội thảo, ông Ole Henaes- Vụ châu Á và Trung Đông, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy (Bộ Công nghiệp Thương mại và Thuỷ sản Na Uy) cũng cho biết: Kinh tế Na Uy dựa nhiều vào thương mại xuất nhập khẩu và luôn tìm kiếm đối tác chiến lược lâu dài với các nước trong đó có Việt Nam.

Tìm cơ hội xuất khẩu hàng Việt sang thị trường Thuỵ Điển, Na Uy
Đoàn giao dịch thương mại thăm các kho hàng phân phối, nhập khẩu thực phẩm, hàng tiêu dùng tại Thuỵ Điển

Ông Ame Kjetil Lian - Tham tán thương mại Na Uy tại Việt Nam, kiêm Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy tại Hà Nội khẳng định: Hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Na Uy và Việt Nam có nhiều cơ hội trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, nông nghiệp, thủy hải sản, kinh tế tuần hoàn. Mối quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam - Na Uy có bề dày truyền thống 50 năm qua rất tốt đẹp là cơ sở tin tưởng cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong phiên giao thương của hội thảo, trên 50 doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy đã có cơ hội tiếp xúc, thực hiện hàng loạt các cuộc giao dịch trực tiếp, tìm hiểu năng lực và nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng còn bỏ ngỏ giữa hai nước.

Đại diện phái đoàn giao dịch thương mại, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã giới thiệu tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Ông Vũ Bá Phú cho rằng: Cần có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động quảng bá cụ thể, hiệu quả về hàng hoá, dự án thu hút đầu tư của Việt Nam với thị trường Thuỵ Điển và Na Uy, cũng như thực hiện các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, sâu rộng tới từng nhóm khách hàng mục tiêu tại hai thị trường Bắc Âu quan trọng này trong thời gian tới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết