Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Indonesia đã cấp phép khoảng 302.000 tấn dầu cọ xuất khẩu chính thức

Ngày 05/6, Bộ trưởng cấp cao Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết nước này đã cấp phép khoảng 302.000 tấn dầu cọ xuất khẩu.

Bộ trưởng cấp cao Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết nước này đã cấp phép khoảng 302.000 tấn dầu cọ xuất khẩu kể từ khi nước này bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu, đồng thời trấn an nông dân và các nhà xuất khẩu rằng chính quyền sẽ đẩy nhanh quá trình cấp phép.

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, vào ngày 28/4 đã tạm dừng xuất khẩu dầu mà nước này sử dụng để nấu ăn, trong nỗ lực kiểm soát giá tăng cao trong nước. Chính phủ cho phép xuất khẩu trở lại từ ngày 23/5, nhưng đưa ra các chính sách để bảo vệ nguồn cung trong nước, bao gồm cái gọi là Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO), theo đó các nhà sản xuất trước tiên phải bán một phần sản phẩm của họ trong nước. Các nhóm ngành và thương nhân cho biết, những thay đổi chính sách đã dẫn đến hạn chế và việc cấp giấy phép xuất khẩu chậm chạp, điều này đã giúp giữ giá dầu cọ toàn cầu ở mức cao trong bối cảnh sản lượng yếu từ đối thủ Malaysia.

Indonesia đã cấp phép khoảng 302.000 tấn dầu cọ xuất khẩu chính thức

Hiệp hội Dầu cọ Indonesia ngày 03/6 cho biết, một số nhà máy dầu cọ đã ngừng mua trái cọ từ nông dân do thiếu hàng xuất khẩu, trong khi nông dân phàn nàn rằng giá trái cây vẫn chưa phục hồi về mức đã thấy trước lệnh cấm sau khi giảm. khoảng 75%. Các biện pháp tăng tốc sẽ được thực hiện nếu cảm thấy giá trái cây dầu cọ ở cấp nông dân vẫn còn quá thấp, đồng thời nhắc lại rằng chính phủ đang dành hạn ngạch xuất khẩu 1 triệu tấn. Indonesia thường xuất khẩu khoảng 2,5 triệu tấn sản phẩm dầu cọ mỗi tháng. Chính phủ sẽ yêu cầu các công ty dầu cọ bán tương đương 300.000 tấn dầu ăn mỗi tháng theo DMO trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi nối lại xuất khẩu. Bộ Kinh tế Indonesia tại cuộc họp tương tự cho biết chính phủ đã thực hiện điều chỉnh liên quan đến thuế xuất khẩu và một quy định nêu rõ những thay đổi sẽ sớm được ban hành.

Indonesia hiện đang áp mức thuế tối đa 375 USD / tấn đối với xuất khẩu dầu cọ thô bên cạnh mức thuế xuất khẩu tối đa 200 USD / tấn. Mức trần thuế đã được nâng lên vào tháng 3 trong nỗ lực khuyến khích doanh số bán hàng trong nước nhiều hơn. Trong khi đó, chính phủ sẽ tiến hành kiểm toán ngành cọ để đảm bảo rằng những vấn đề như vậy sẽ không tái diễn trong tương lai. Kể từ tháng 11 năm ngoái, các nhà chức trách đã đưa ra một loạt các biện pháp gây hoang mang bao gồm trợ cấp, yêu cầu giấy phép xuất khẩu và thuế dầu cọ cũng như các lệnh cấm xuất khẩu để cố gắng kiềm chế giá dầu ăn nhưng không thành công.


Tác giả: Việt Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết