Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá dầu ăn hạ nhiệt khi Indonesia xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô

Giá dầu ăn có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần tới do Indonesia đã xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô sang Ấn Độ.

Ngày 25/5, các nhà kinh doanh dầu ăn Ấn Độ cho biết, tình trạng sẵn có khi giá dầu ăn trong nước sẽ được cải thiện và có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần tới do Indonesia đã xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô sang Ấn Độ. Theo đó, Sandeep Bajoria, Giám đốc điều hành của Công ty Nhập khẩu dầu ăn Sunvin Group cho biết, lô hàng được vận chuyển vào ngày 23/5 ngay sau khi Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với mặt hàng này, sẽ đến Ấn Độ vào tuần cuối tháng 5 và sẽ có mặt tại điểm bán lẻ vào cuối ngày 15/6.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu cọ giảm sẽ làm giảm chi phí nguyên liệu thô của xà phòng, bơ thực vật, dầu gội đầu, bánh quy và socola nơi dầu cọ và các dẫn xuất sử dụng dầu cọ.

Giá dầu ăn hạ nhiệt khi Indonesia xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô

Bị báo động bởi giá dầu ăn trong nước tăng, Indonesia đã ra lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vào ngày 28/4. Sau đó, chính phủ nước này kết thúc lệnh cấm vào ngày 23/5. Hiện nay, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 13-13,5 triệu tấn dầu ăn, trong đó khoảng 8-8,5 triệu tấn, tương đương 63% là dầu cọ. Trong số này, gần 45% lượng dầu cọ đến từ Indonesia và phần còn lại từ nước láng giềng Malaysia.

Pradeep Chowdhry, Giám đốc điều hành của Gemini Edibles and Fats cho biết, giá của tất cả các loại dầu ăn đã giảm trên thị trường quốc tế trong những tuần gần đây nhưng do đồng rupee của Ấn Độ giảm giá nên người tiêu dùng không thể hưởng lợi từ việc giảm giá. Tuy nhiên, giá dầu ăn vẫn ổn định. Nguồn cung cấp dầu hướng dương đã được cải thiện từ Nga, Argentina và Ấn Độ có thể đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình.

Nếu giá dầu ăn hạ nhiệt, nó sẽ mang lại một phần nhẹ nhõm cho các chính phủ nói chung, trong đó có Ấn Độ vì đất nước này đang trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục do giá thực phẩm và nhiên liệu tăng. Lạm phát lương thực trong tháng 4 là 8,38%, tăng so với mức 7,68% của tháng 3.

Pushan Sharma, Giám đốc Crisil Research cho biết, nguồn cung tăng dự kiến ​​sẽ làm giảm giá dầu cọ liên tục trong nửa cuối năm 2022-2023. Với sự giảm giá này, các nhà sản xuất bánh quy và socola sẽ có thể nhận ra lợi ích trong vòng 2-3 tháng tới mặc dù đồng rupee yếu hơn. Tuy nhiên, lợi ích của chi phí đầu vào thấp hơn dự kiến ​​sẽ chỉ được chuyển một phần cho người tiêu dùng bán lẻ, điều này sẽ hỗ trợ mở rộng tỷ suất lợi nhuận cho các nhà sản xuất. Giá toàn cầu đã giảm 5% với việc Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu và có khả năng sẽ giảm thêm 5-7%, lên tới 1.550 USD/tấn trong vài tuần tới.


Tác giả: Việt Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết