A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

89% hàng hoá nhập khẩu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất

Báo chí hôm nay đồng loạt đưa tin về giá xăng có thể tăng lên 800 đồng/lít. Điều này sẽ khiến giá một số mặt hàng thiết yếu có thể tăng theo.

Báo Hà Nội mới phản ánh về tình hình nhập khẩu qua bài viết “89% hàng hoá nhập khẩu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất”. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, 89% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu là nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước, với kim ngạch đạt 106,6 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, nhập khẩu các nhóm hàng năng lượng tăng cao, một phần do sản lượng nhập khẩu tăng, một phần do nguồn cung khan hiếm nên giá nhập khẩu tăng.

Lĩnh vực xuất nhập khẩu, qua bài viết “Giá cá tra trong nước cao chưa từng có, xuất khẩu lập đỉnh mới”, báo Saigontime đưa ý kiến của VASEP, hiện giá cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu trung bình của Việt Nam đạt mức 3,2-3,4 đô la Mỹ/kg. Giá cá tra nguyên liệu và giá xuất khẩu khởi sắc do nhu cầu của thị trường nhập khẩu phục hồi rất mạnh. Trước những tín hiệu khả quan của thị trường xuất khẩu, VASEP đưa ra dự báo xuất khẩu cá tra trong quí 2 năm nay tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo Chính phủ có bài viết “4 tháng đầu năm: Xuất khẩu nông sản tăng 15,6%”. Bài viết cho biết, trong tháng 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cung cấp thông tin nhanh về giá cả, sản lượng và tình hình sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông sản. Xây dựng kế hoạch khảo sát tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường nông sản tại các địa phương, các cửa khẩu biên giới. Hỗ trợ các địa phương, ngành hàng tổ chức các sự kiện quảng bá nông sản (vải thiều, nhuyễn thể, sắn,…), kêu gọi đầu tư.

Về thị trường xăng dầu, qua bài viết “Bộ Công Thương: Đã lo đủ cung xăng dầu cho quý II/2022”, báo Đầu tư phản ánh: Nhu cầu xăng dầu quý II/2022 dự kiến khoảng 5,2 triệu m3, trong khi đó nguồn cung dự tính sẽ đạt khoảng 6,7 triệu m3 bao gồm từ nhiều nguồn. Nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.

Thông tin về kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần 1 trong tháng 5, Báo Công Thương có bài “Giá xăng chiều 4/5: Xăng tăng khoảng 400 đồng một/lít”. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh lần này giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 27.468 đồng một lít (tăng 334 đồng/lít); RON 95 không cao hơn 28.434 đồng một lít (tăng 442 đồng). Cơ quan điều hành tiếp tục không chi Quỹ bình ổn xăng dầu với các mặt hàng, trừ dầu mazut mức chi quỹ vẫn là 250 đồng một kg. Thay vào đó, nhà chức trách tăng mức trích lập vào Quỹ bình ổn với xăng RON95 là 400 đồng một lít, xăng E5 RON92 là 300 đồng. Mức trích vào Quỹ bình ổn mỗi lít dầu diesel là 100 đồng, còn dầu hoả là 119 đồng. Dầu mazut không trích vào quỹ.

Để hạ nhiệt giá xăng dầu, Liên bộ Công Thương - Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát có thể giảm thêm các loại thuế, phí phù hợp với tình hình thực tế, có tính đến việc chống thẩm lậu xăng dầu sang địa bàn các nước có chung biên giới với Việt Nam; bảo đảm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Việt Nga
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết