Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung thực hiện hiệu quả Luật Công đoàn

Từ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Quận uỷ Bắc Từ Liêm và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã tập trung thực hiện hiệu quả Luật Công đoàn năm 2012.

Thông tin tại buổi khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm ngày 14/9, ông Hà Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cùng đại diện một số Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã phân tích những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ các giải pháp và những kết quả đã đạt được trong việc triển khai Luật Công đoàn trên địa bàn quận.

Tập trung thực hiện hiệu quả Luật Công đoàn
Đoàn khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Mai Quý

Theo đó, đối với việc thực hiện quyền thành lập, gia nhập và hoạt động Công đoàn, phát triển đoàn viên và CĐCS theo Điều 5, Điều 16 Luật Công đoàn, mặc dù doanh nghiệp trên địa bàn quận chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể; nhiều doanh nghiệp do thuê địa điểm làm việc, người lao động không ổn định nên khó khăn trong việc thành lập Công đoàn.

Tuy nhiên, LĐLĐ quận đã có nhiều biện pháp để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Cụ thể, căn cứ chỉ tiêu LĐLĐ thành phố Hà Nội giao, LĐLĐ quận đã thực hiện đổi mới hình thức tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; xây dựng quy trình vận động phù hợp với đặc điểm địa bàn, với nhiều hình thức vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp tạo điều kiện để thành lập tổ chức Công đoàn tại cơ sở. Trong những năm gần đây, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao.

Song song với việc thành lập mới, LĐLĐ quận đã tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS và tổ Công đoàn như: Đổi mới và tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ CĐCS; hướng hoạt động Công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đối với việc thực hiện quyền đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo Điều 10 Luật Công đoàn, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ các CĐCS trực thuộc trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn như: Tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện thang, bảng lương; thương lượng lao động tập thể, ký Thỏa ước lao động tập thể… ; tổ chức các hoạt động như: Tư vấn pháp luật cho người lao động/tập thể lao động khi quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm hoặc có tranh chấp; cử cán bộ tham gia Hội đồng hòa giải tranh chấp lao động của quận.

Hằng năm, LĐLĐ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm tra việc thực hiện Bộ Luật Lao động tại 25 đến 40 doanh nghiệp; chủ trì kiểm tra từ 20 đến 30 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn. Từ đó, phát hiện các vi phạm, kiến nghị yêu cầu các doanh nghiệp kịp thời giải quyết những tồn tại góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, ông Nguyễn Hữu Tuyên - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm cho biết, Quận ủy luôn có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các cấp Công đoàn quận đã và đang thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên người lao động; đồng thời nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở… Ông Nguyễn Hữu Tuyên khẳng định, thời gian tới, Quận ủy sẽ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức Công đoàn quận hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn quận đã thực hiện tốt các nội dung: Việc thực hiện các quy định về các hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 9 Luật Công đoàn; Hệ thống tổ chức, bộ máy và cán bộ Công đoàn theo Điều 7, Điều 23 Luật Công đoàn; Quyền tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội theo Điều 11 Luật Công đoàn; Quyền tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo Điều 14 Luật Công đoàn; Vai trò của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại nơi chưa có Công đoàn cơ sở theo Điều 17 Luật Công đoàn; Việc giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm pháp luật về Công đoàn theo Điều 30, Điều 31 Luật Công đoàn.

Từ thực tiễn thực hiện Luật Công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Hà Văn Hải cho biết, tình trạng vi phạm pháp luật Công đoàn hiện nay vẫn đang diễn ra, nhất là ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, có các biện pháp xử lý nghiêm minh để bảo đảm tính thượng tôn pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm tra đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động và việc thực hiện trích nộp 2% kinh phí Công đoàn.

Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Hà Văn Hải cũng đề xuất, kiến nghị có chính sách riêng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn để thu hút nguồn nhân lực có chất lượng trong hoạt động Công đoàn, trong đó cần có cơ chế bổ sung biên chế là cán bộ Công đoàn cho phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương; có chính sách hỗ trợ của cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước…

Phát biểu tại buổi khảo sát, bà Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 trong toàn bộ hệ thống Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập các đoàn khảo sát, đánh giá tại 4 cấp Công đoàn. Qua đó, đánh giá kết quả thực hiện, ghi nhận những nội dung đề xuất, kiến nghị của các cấp Công đoàn để phục vụ công tác điều chỉnh, sửa đổi Luật Công đoàn.

Bà Trần Thị Thanh Hà đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả cũng như giải pháp mà các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Luật Công đoàn năm 2021; đồng thời tiếp thu những ý kiến phát biểu, đề xuất kiến nghị từ phía LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm và bày tỏ mong muốn, thời gian tới LĐLĐ thành phố Hà Nội và Quận ủy Bắc Từ Liêm tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hoạt động của các cấp Công đoàn quận; tạo điều kiện để LĐLĐ quận phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ 2018-2023 để tiến tới tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết