Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về tình hình cung ứng, tiêm vắc xin Moderna trẻ em

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang liên hệ với các Tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vắc xin Moderna. Dự kiến trong tháng 9/2022 sẽ tiếp nhận và cung ứng vắc xin Moderna cho các địa phương để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna.

Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về tình hình cung ứng, tiêm vắc xin Moderna trẻ em
Tiêm chủng cho trẻ em tại điểm tiêm quận Hải Châu, Đà Nẵng. (Ảnh: Cổng thông tin thành phố Đà Nẵng)

Mới đây, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Sở tế và Ủy ban nhân dân các quận, huyện để thông tin về tình hình cung ứng vắc xin Moderna trẻ em.

Trong văn bản, Sở Y tế thành phố cho biết, đã nhận được công văn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về tình hình cung ứng vắc xin Moderna cho trẻ em. Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì thực tế triển khai vắc xin Moderna trẻ em tại các địa phương đã gặp nhiều khó khăn.

Nhiều gia đình có trẻ đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc bị trẻ ốm, mắc Covid-19 nên phải hoãn tiêm trong khi vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông (chuyển từ nhiệt độ bảo quản -25 đến -15 độ C tại kho quốc gia sang nhiệt độ +2 đến +8 độ C tại kho các tỉnh, thành phố).

Do đó để sử dụng hiệu quả vắc xin Moderna, nhiều địa phương đã triển khai tiêm nhắc cho người lớn, dẫn đến thiếu hụt vắc xin Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) nhưng 2 mũi phải cùng loại vắc xin. Điều này có nghĩa là trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vắc xin Moderna.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang liên hệ với các Tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vắc xin Moderna. Dự kiến trong tháng 9/2022 sẽ tiếp nhận và cung ứng vắc xin Moderna cho các địa phương để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna.

Sở Y tế Thành phố thông tin đến các đơn vị, địa phương để nắm và triển khai, thông tin tới lực lượng tham gia tiêm chủng, cán bộ y tế, các thầy, cô giáo biết để kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho trẻ và gia đình yên tâm, phối hợp trong thời gian tạm thiếu vắc xin Moderna.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết