Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

 Anh Nguyễn Văn Thắng (Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) hỏi: Tôi mới ký hợp đồng lao động với công ty có thời hạn 3 tháng. Trong trường hợp này, tôi có phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không? Theo quy định của luật, những đối tượng nào phải tham gia BHXH bắt buộc?

Những đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?
Ảnh minh họa.

- Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, gồm:

1. Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

2. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (thực hiện từ 1/1/2018).

3. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức.

4. Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu (trường hợp BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân bàn giao cho BHXH các tỉnh).

5. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

6. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH bắt buộc vào Quỹ hưu trí và tử tuất (thực hiện từ 1/1/2016).

7. Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

8. Người hưởng chế độ phu nhân hoặc phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quy định tại Khoản 4 Điều 123 Luật BHXH.

9. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (thực hiện từ 1/1/2018).

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều HĐLĐ quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHXH.

10. Người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết