Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng xuất huyết não do nhập viện muộn

Thời gian gần đây, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ (xuất huyết não) nặng trên nền bệnh sốt xuất huyết.

Theo tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108, dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Điều đáng nói là thời gian gần đây, bệnh viện này liên tục tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền bệnh sốt xuất huyết. Thế nhưng, hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám, kiểm tra cho tới khi bệnh trở nặng.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng xuất huyết não do nhập viện muộn
Phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân sốt xuất huyết sau khi truyền khối tiểu cầu.

Điển hình là trường hợp của một bệnh nhân nam 59 tuổi. Bệnh nhân này được gia đình phát hiện hôn mê, thở khò khè, tụt lưỡi sau 3 ngày sốt cao 39 độ C. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện trung ương Quân đội 108 giờ thứ 2 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nam bệnh nhân này dương tính với sốt xuất huyết, tiểu cầu thấp 12G/L, không bảo đảm an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao. Do đó, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên.

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân 67 tuổi. Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C nhưng không điều trị gì. Người nhà phát hiện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108 giờ thứ 3.

Hình ảnh chụp CT sọ não của bệnh nhân cho thấy, có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III. Bệnh nhân này cũng có kết quả dương tính với sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm còn 31G/L.

Giống như trường hợp trên, nam bệnh nhân 67 tuổi này không có khả năng phẫu thuật ngay mà phải truyền khối tiểu cầu tách máy, hồi sức tích cực. Dù vậy, diễn biến lâm sàng của bệnh nhân tiến triển nặng nhanh, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa. Bệnh nhân tiên lượng nặng.

Tiến sĩ Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức thần kinh, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng, đặc biệt là xuất huyết nội sọ. Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt vi rút thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, do đó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não.

“Tất cả bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng; tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng”, Tiến sĩ Lê Đình Toàn lưu ý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết