Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bồi thường 25 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Chiều 22/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cùng các đồng phạm có đơn kháng cáo trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, đơn kháng cáo của các bị cáo đều trong thời hạn luật định, hợp pháp. Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm xác định Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) là công ty gia đình của bị cáo Chung là có cơ sở.

Việc Cấp sơ thẩm đã truy tố bị cáo Nguyễn Đức Chung “bật đèn xanh”, tạo điều kiện cho việc nhập chế phẩm Redoxy - 3C là không oan. Tuy nhiên, thông qua luật sư, bị cáo đã tác động đến gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nhận thức được trách nhiệm của bản thân, thể hiện sự ăn năn.

Trong quá trình công tác, bị cáo được tặng nhiều Huân, huy chương, nhiều bằng khen… Đặc biệt, trong nhiều năm, bị cáo là chiến sĩ thu đua cơ sở… Vì vậy, ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm áp dụng, Hội đồng xét xử xét thấy có đủ căn cứ áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bồi thường 25 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù
Các bị cáo tại Tòa.

Đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang, Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Giang là đồng phạm của bị cáo Nguyễn Đức Chung, thực hiện một loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho ngân sách Thành phố.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm xem xét, đến nay bị cáo Giang đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả, nhận thức được hành vi vi phạm của mình nên Hội đồng xét xử có căn cứ chấp nhận giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Bên cạnh việc xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, Hội đồng xét xử cũng phân tích và thấy có cơ sở giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Võ Tiến Hùng.

Theo Hội đồng xét xử, hiện nay, các bị cáo đã nộp đủ số tiền mà Tòa cấp sơ thẩm tuyên, toàn bộ thiệt hại đã được khắc phục vì vậy, quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản đối với 3 bị cáo.

Từ những phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng 30 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong suốt quá trình diễn ra tại phiên tòa đã có nhiều tình tiết bất ngờ. Cụ thể, tại phiên tòa mở đầu phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho hay, trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Chung một mực kêu oan, cho rằng việc làm của mình liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không sai, không vụ lợi. Bị cáo không chỉ đạo Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic…

Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, Viện Kiểm sát khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C, rồi bán cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Chiều ngày 21/6, trước khi bước vào nghị án, Hội đồng xét xử công bố, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng; Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bồi thường 4 tỷ đồng và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Arktic bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã thay đổi thái độ, nhận trách nhiệm "người đứng đầu". Trước động thái 3 bị cáo nêu trên đã khắc phục toàn bộ thiệt hại của vụ án, Kiểm sát viên đã đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, đề nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản cho cả 3 người trong vụ án.

Trước đó, từ ngày 10-13/12/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C của Cộng hòa Liên bang Đức.

Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù và bị cáo Võ Tiến Hùng 4 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng, bị cáo Võ Tiến Hùng bồi thường 4 tỷ đồng và bị cáo Nguyễn Trường Giang bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan. Bởi bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm tuyên ông phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là không đúng.

Trong bản giải trình đơn kháng cáo dài hơn 100 trang, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng quá trình mua chế phẩm trên không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Lê Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết