Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã đồng bộ triển khai nhiều hoạt động, với phương châm “phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh sốt xuất huyết”.

Ngay từ đầu năm 2022, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tăng cường giám sát bệnh sốt xuất huyết chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý, thu dung, điều trị kịp thời, hạn chế ca nặng, chuyển viện.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Bệnh viện đa khoa Hà Đông tích cực điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Bệnh viện đã thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh; phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các khoa, phòng; thực hiện xử lý ca bệnh, ổ dịch triệt để. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, phòng dịch hiệu quả.

Đặc biệt, Bệnh viện đã dự trù thuốc điều trị, các trang thiết bị, hóa chất cho các hoạt động phòng, chống dịch và hoạt động điều trị. Chủ động thực hiện các phương án ứng phó sẵn sàng thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Từ đó, luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh, ngăn chặn nguồn bệnh ngay từ đầu.

Tại các khoa tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân đầu tiên như: Khoa Khám bệnh, Khám bệnh yêu cầu và Cấp cứu luôn đề cao công tác phòng, chống dịch, thăm khám bệnh nhân tỉ mỉ, khai thác kỹ thông tin. Các bác sĩ cũng lưu ý đến các trường hợp mới đi từ các vùng có dịch suốt xuất huyết và các vùng lân cận, để kịp thời khám sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng tổ chức lồng ghép công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào các buổi họp hội đồng người bệnh để nâng cao ý thức phòng bệnh của người bệnh và người nhà người bệnh; tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Song song với đó, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức các lớp tập huấn về phác đồ điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho cán bộ y tế bệnh viện. Các buổi tập huấn đã cung cấp những kiến thức cơ bản về công tác chẩn đoán, phân loại, xử trí bệnh sốt xuất huyết khi có dấu hiệu cảnh báo, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Bệnh viện tăng cường tổ chức các lớp tập huấn về phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho cán bộ, nhân viên.

Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường muỗi đốt nên biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh là diệt muỗi và hạn chế môi trường sinh sống của muỗi.

Do đó, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông khuyến cáo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, tích cực tham gia diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy quanh khu vực mình sinh sống. Do muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, đặc biệt lúc sáng sớm và chiều tối nên người dân cần mặc quần dài, áo dài tay đặc biệt khi làm vườn, ngủ màn kể cả ban ngày; sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi trong những khung giờ sáng sớm và chiều tối, phun hóa chất diệt muỗi định kì tại nhà.

Theo bác sĩ Trần Thị Kim Anh, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Hà Đông: Bệnh sốt xuất huyết có 3 giai đoạn. Nếu bệnh nhân mắc ở giai đoạn nhẹ, thể nhẹ có thể tự khỏi. Bởi sốt xuất huyết là do vi rút Dengue và thường từ 7 - 10 ngày bệnh nhân có thể tự khỏi.

Tuy nhiên ở thể nặng, bệnh nhân cần nhập viện khi có các triệu chứng cảnh báo như: Ý thức vật vã, lơ mơ, ly bì, có nôn nhiều, đau bụng vùng gan,… ngoài ra xét nghiệm có bất thường thì bệnh nhân phải nhập viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết