Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi thay từ nghề trồng hoa

Nổi tiếng với nghề trồng hoa truyền thống lâu năm cùng sự phát triển về kinh tế - xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề trồng hoa ở xã Tam Thuấn (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) được nhân rộng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Bí quyết trồng hoa

Nghề trồng hoa ở xã Tam Thuấn đã có lịch sử gần 30 năm. Riêng 10 năm trở lại đây, mô hình trồng hoa ly đặc biệt phát triển. Vì yêu hoa, muốn học hỏi nghề trồng hoa ly nên người dân trong xã đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng làm công nhân ở các vùng sản xuất hoa thuộc Hà Nội và những tỉnh khác để học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho chính chủ hộ mà nghề trồng hoa còn giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Đổi thay từ nghề trồng hoa
Ruộng hoa ly của gia đình anh Đỗ Huy Nghĩa tại xã Tam Thuấn. Ảnh: P.T

Qua tìm hiểu, nghề trồng hoa ly của xã Tam Thuấn nổi tiếng và cho thu nhập ổn định hơn so với những vùng trồng hoa khác là nhờ người dân có bí quyết riêng trong việc trồng hoa. Ngoài nguồn giống tốt được nhập từ Hà Lan, người dân còn thực hiện trồng luân canh liên tục trong một năm, đảo đất để tăng độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, qua quá trình trồng hoa ly, người dân đã tìm được rất nhiều bí quyết để làm tăng giá trị. Do củ có thể tái sinh năm trước đến năm sau nên người dân tiết kiệm được ít nhất một nửa đối với kinh phí mua củ từ Hà Lan. Nhờ thực hiện luân canh và sử dụng củ tái sinh nên Tam Thuấn sản xuất được nhiều lứa hoa, những lứa đầu là lứa hoa được trồng từ củ tái sinh, lứa giáp Tết là lứa trồng hoa từ củ gốc (củ lần một) nên cho hoa đẹp, thân to và nhiều tai hơn.

Theo lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến thăm ruộng hoa của gia đình anh Đỗ Huy Nghĩa (thôn Táo 2, xã Tam Thuấn) - một trong những hộ gia đình đầu tiên trong xã lập nghiệp bằng nghề trồng hoa. Những ngày này, ruộng hoa của gia đình anh luôn tấp nập các thương lái từ nhiều địa phương đến thu mua.

Vừa thoăn thoắt cắt tỉa từng cành ly, anh vừa vui vẻ chia sẻ, gia đình anh có truyền thống trồng hoa kiếm sống, vì thế nghề này đã nhen nhóm ước mơ làm giàu trong anh. Nhận thấy việc trồng hoa truyền thống của gia đình (hoa hồng, hoa huệ…) cho năng suất và thu nhập không ổn định, bên cạnh đó nhu cầu chơi hoa cao cấp của người dân tăng cao, anh đã trăn trở, tìm tòi một hướng đi mới cho nghề trồng hoa của gia đình - trồng hoa ly. Anh tìm đến các Trung tâm sản xuất cây trồng để mua sách và học hỏi kỹ thuật trồng loại hoa này, đồng thời tìm đến các vùng trồng hoa khác để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau khi nghiên cứu kỹ các yếu tố như kỹ thuật trồng và chăm sóc, chất đất, khí hậu… năm 2011, anh đưa vào trồng khảo nghiệm khoảng 1.000m2 giống hoa ly. Kết quả bước đầu đã thành công, cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với các loại hoa gia đình anh đã trồng. Ngày thường, giá hoa ly từ 20.000 đến 25.000 đồng/cành, thời điểm Tết Nguyên đán giá hoa tăng lên 40.000 đến 50.000 đồng/cành.

Theo anh Nghĩa, hoa ly là cây trồng phụ thuộc nhiều về thời tiết, không chịu được khí hậu khắc nghiệt, cần phải che mát bằng lưới để giữ lượng ánh sáng vừa phải cho hoa. “Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần lên luống với mặt luống rộng 1-1,2m, cao 25-35cm, khoảng cách giữa hai cây là 20cm, nhiệt độ thích hợp là từ 15-25 độ C. Khi trồng, cần bón lót bằng phân chuồng hoai mục, trộn đều phân với đất trước khi trồng. Để hoa có thể khoe sắc vào đúng dịp Tết Nguyên đán, phải luôn theo dõi diễn biến thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng thích hợp. Bên cạnh đó, phải thường xuyên quan sát tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ tích cực” - anh Nghĩa chia sẻ.

Hiện tại, anh đã dồn đất của gia đình vào một khu và thuê của một số hộ liền kề, đầu tư tập trung mở rộng diện tích trồng hoa ly. Đến nay, tổng diện tích đất trồng hoa của gia đình anh là gần 10 mẫu, trong đó đa số là hoa ly (8 mẫu).

Đem lại thu nhập cao cho người nông dân

Nhờ nghề trồng hoa lâu năm, nhất là trồng hoa ly những năm gần đây đã giúp nâng cao đời sống của bà con nông dân. Có những hộ gia đình cho thu lãi từ trồng hoa lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. “Trồng hoa hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, phù hợp với đồng đất của quê hương. Gia đình tôi và nhiều gia đình trong xã nhờ trồng hoa mà thu nhập ổn định và đời sống ngày càng được nâng lên” - anh Đỗ Huy Nghĩa chia sẻ.

Những năm gần đây, nghề trồng hoa, cây cảnh ở Hà Nội nói chung và huyện Phúc Thọ nói riêng đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo ra được nhiều vùng chuyên canh lớn, hình thành được một số doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà vườn sản xuất hoa, cây cảnh theo quy trình công nghệ cao, đang từng bước tham gia xuất khẩu sản phẩm… Tuy nhiên, để nâng cao giá trị gia tăng, trở thành ngành kinh tế sinh thái, gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh… ngành trồng hoa, cây cảnh cần có cơ chế và kế hoạch phát triển bài bản, phù hợp đối với mỗi địa phương.

Theo đại diện Hội Nông dân xã Tam Thuấn, trồng hoa không chỉ giúp người dân khai thác tối đa tiềm năng đất bãi mà còn là cây trồng định hướng phát triển lâu dài, bền vững tại địa phương. Tuy nhiên, mô hình này muốn đạt chất lượng cao đòi hỏi các hộ dân phải đầu tư lớn về kinh phí và trình độ kỹ thuật

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Thuấn Nguyễn Văn Đính cho biết, Tam Thuấn có nghề trồng hoa từ nhiều năm nay. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng hoa trên địa bàn xã là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã và nhu cầu của thị trường, qua đó đã góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp của huyện Phúc Thọ. Thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh phát triển nghề trồng hoa, quy hoạch theo vùng, phát triển trồng hoa theo hướng vừa kinh doanh vừa du lịch. Trước mắt xã mong muốn huyện và Thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ về hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường... để phục vụ công tác chuyển đổi cây trồng, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Qua thực tế, có thể khẳng định, nghề trồng hoa đã mang lại thu nhập cao và việc làm ổn định cho người dân trong xã. Đồng thời cho thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn xã là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã và nhu cầu của thị trường, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp trong giai đoạn mới. Tam Thuấn hôm nay đã dần thay da đổi thịt, trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phúc Thọ nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung./.

Phạm Thảo
 

Nguồn:laodongthudo.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết