|
  • :
  • :

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Tập huấn kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị cho nông dân Sơn La

Sáng nay (11/11), Ban Kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt chủ trì phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị cho cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Sơn La.

Dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn có ông Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La; bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Điều phối viên quốc gia Chương trình tài trợ các dự án nhỏ Quỹ Môi trường toàn cầu.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Tập huấn kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị cho nông dân Sơn La - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mùa Xuân.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được tiếp thu kiến thức về: Chuỗi giá trị, bản chất, vai trò của chuỗi giá trị nông sản; vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản hàng hóa. Nội dung, giải pháp Hội Nông dân Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới. Mô hình hợp tác xã kiểu mới, những chính sách ưu đãi, hỗ trợ hợp tác xã phát triển...

Từ một tỉnh có diện tích cây ăn quả thấp, nhưng với những chủ trương, chính sách phù hợp, Sơn La đã trồng được 78.850 ha cây ăn quả, đứng thứ 2 cả nước (sau tỉnh Tiền Giang). Đặc biệt, một số sản phẩm nông sản của Sơn La đã tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Tập huấn kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị cho nông dân Sơn La - Ảnh 2.

Ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mùa Xuân.

Đến nay, Sơn La có 16 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; có 181 mã số vùng trồng cây ăn quả với diện tích trên 4.700 ha, đủ điều kiện để xuất khẩu sang các thị trường thế giới như: Mỹ, Úc, Trung Quốc, EU...; 21 sản phẩm chủ lực được cấp văn bằng bảo hộ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lường Trung Hiếu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Sơn La, chúng tôi xác định Hội Nông dân là nguồn nhân lực rất quan trọng, quyết định sự thành công trong phát triển nông nghiệp trong thời gian qua và thời gian tới.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Tập huấn kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị cho nông dân Sơn La - Ảnh 3.

Tham dự hội nghị tập huấn có 80 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân đến từ thành phố Sơn La. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo ông Hiếu, trong bối cảnh thị trường tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ nông sản. Do vậy cần phải có sản phẩm khối lượng lớn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, giao hàng đúng lúc, giá thành cạnh tranh. Trong khi đó, nông dân cá thể không thể làm được việc này, nông dân phải thành một tổ chức tập thể, cùng sản xuất theo một quy trình sản xuất chung theo từng vùng, từng cánh đồng lớn.

Lý do chọn thành phố Sơn La là nơi tổ chức tập huấn với chủ đề đẩy mạnh trong liên kết, bởi đây là trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh. Mặt khác, thành phố là nơi được nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm đến phát triển nông nghiệp, nông thôn. Song, thành phố Sơn La còn nhiều những đứt gãy trong chuỗi giá trị, đặc biệt là sản xuất hàng hóa theo chuỗi liên kết.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Tập huấn kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị cho nông dân Sơn La - Ảnh 4.

Các đại biểu tham gia hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị chăm chú nghe giảng. Ảnh: Tuệ Linh.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết thêm: Thành phố Sơn La là trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh thì các vấn đề về phát triển nông nghiệp của thành phố vẫn chưa xứng tầm. Thành phố có nhiều vùng cây ăn trồng, gồm các sản sản phẩm như cà phê, xoài, mận hậu, nhãn, thanh long...

Tuy nhiên, việc liên kết trong sản xuất như một số nơi đang làm thì thành phố còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục xử lý, đặc biệt là vai trò của các đồng chí cán bộ Hội Nông dân cấp cơ sở trong việc vận động người dân tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị.

Tập huấn kiến thức mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị cho nông dân Sơn La - Ảnh 5.

Đại biểu tham gia trao đổi kiến thức sản xuất kinh doanh với ông Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Tuệ Linh.

"Năm 2021, các đồng chí đã chứng kiến tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm giá nông sản giảm rất nhiều. Giá xoài có thời điểm xuống 2.000 - 3.000 đồng/kg, dưới mức giá thành sản xuất nên người nông dân không có điều kiện tái sản xuất được.

Có thời điểm mận hậu ở xã Chiềng Cọ, Chiềng Đen rơi đầy gốc do khâu tiêu thụ khó khăn. Trong khi đó cũng là quả mận hậu nhưng người dân Yên Châu, Mộc Châu trồng theo chuỗi liên kết nên đầu ra vẫn đảm bảo và bán được giá cao. Do vậy, sản xuất liên kết là việc tất yếu và các cấp Hội Nông dân trong thành phố Sơn La cần phải quan tâm làm nhanh, mạnh...", Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã dành nhiều thời gian chia sẻ cho các đại biểu các nội dung mở rộng trong việc sản xuất theo chuỗi giá trị.

Đồng thời, ông Nguyễn Khắc Toàn cũng giới thiệu cho các đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân những bài học hay, kinh nghiệm quý để nâng cao khả năng tư duy và phương pháp công tác. Các ý tưởng trong sản xuất kinh doanh ở các địa phương để giúp các cán bộ hội và người nông dân đang tổ chức sản xuất theo hướng nông hộ, trang trại có thêm ý tưởng tham gia phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết.

Nguồn: http://trangtraiviet.vn/trung-uong-hoi-nong-dan-viet-nam-tap-huan-kien-thuc-san-xuat-theo-chuoi-gia-tri-cho-nong-dan-son-la-20211111124018544.htm