Trong thư, Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ cho biết đã tiến hành các bước đánh giá và phân tích nội bộ. Kết quả đánh giá rủi ro của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ cho thấy không có dịch hại được phát hiện. APHIS xác định dừa tươi, đã tách vỏ một phần của Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn về sản phẩm chế biến, với rủi ro lây lan dịch hại thực vật là không đáng kể.
“APHIS hiểu rằng đây là một chủ đề quan trọng đối với các nhà sản xuất Việt Nam và chúng tôi đã ưu tiên thực hiện theo yêu cầu này. Điều này có nghĩa là thay vì phải trải qua quy trình pháp lý tiếp cận thị trường mới kéo dài đối với trái cây và rau quả tươi, APHIS có thể sử dụng quy định hiện hành đối với các sản phẩm đã qua chế biến để điều chỉnh các lô hàng dừa có một phần vỏ. Điều này đã đẩy nhanh tiến độ đáng kể để APHIS phê duyệt nhập khẩu dừa từ Việt Nam”, thư của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ nhấn mạnh.
APHIS cho biết, vào ngày 7/8, Cục đã hoàn tất việc cập nhật cơ sở dữ liệu trực tuyến Yêu cầu nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp (ACIR) để phê duyệt việc nhập khẩu dừa non Việt Nam, đã tách ít nhất 75% (3/4) phần xơ dừa và loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh bên ngoài.
Trên cơ sở đó, APHIS thông báo, các nhà sản xuất Việt Nam có thể “ngay lập tức” bắt đầu vận chuyển các lô dừa theo yêu này sang Mỹ. Vì APHIS đã phân loại dừa đã tách một phần vỏ là sản phẩm đã qua chế biến, nên các lô hàng chỉ bị kiểm tra duy nhất một lần tại các cảng nhập cảnh của Mỹ.
“Chúng tôi đã thông báo nội dung cập nhật này cho các quan chức của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào của lô hàng tại các cảng nhập cảnh Mỹ”, thư gửi từ APHIS thông tin.
Bên cạnh đó, APHIS gửi lời cảm ơn và mời phái đoàn Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam tham gia cuộc họp song phương về sức khỏe cây trồng năm 2023. Phía Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ bày tỏ kỳ vọng hai bên có thể đi tới thỏa thuận cuối cùng về các yêu cầu nhập khẩu của Việt Nam đối với quả đào và thanh đào California (Mỹ) trong quá trình đàm phán sắp tới.