Do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán cao nên các hộ làm khô đều tăng số lượng nhân công cùng công suất hoạt động gần 50% để phục vụ sản xuất từ khâu đánh vảy cá, xe cá, sơ chế cá, phơi khô… Anh Lê Văn Danh, chủ cơ sở sản xuất cá khô khu phố Chợ 2, thị trấn Vàm Láng cho biết, trung bình mỗi ngày, cơ sở chế biến khô của anh sử dụng 10 lao động thường xuyên nhưng vào dịp Tết phải tăng lên 15 người để kịp sản xuất khô cho các thương lái đã đặt hàng Tết. Dịp Tết này, thương lái đã đặt hàng của cơ sở anh Lê Văn Danh gần 10 tấn khô cá đổng, cá chỉ vàng, cá khoai…
Sơ chế cá trước khi mang đi phơi nắng. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN
Cơ sở sản xuất, cung ứng hải sản, khô, ruốc nổi tiếng của chị Trần Thị Thu ở khu phố 2, thị trấn Vàm Láng trung bình mỗi ngày có 26 nhân công tham gia các khâu xẻ cá, phơi khô, vào dịp Tết tăng gần 40 người tham gia sản xuất. Thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng, vào những lúc tàu đánh bắt được mùa thì thu nhập có thể tăng hơn vì lượng cá xẻ khô nhiều. Sản phẩm khô của chị chủ yếu được tiêu thụ ở Thành phố Hồ Chí Minh với lượng thành phẩm trung bình mỗi ngày 1 tấn khô cá mối, cá đổng, cá lưỡi trâu… Vào ngày thường, cơ sở cung cứng ra thị trường hơn 1 tấn khô các loại, riêng vào những ngày giáp Tết, số lượng sản phẩm khô tăng hơn 2 tấn/ngày.
Cá tươi sau khi xẻ được đem ra phơi nắng trên vỉ tre cho đến khô. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN
Địa bàn hoạt động của nghề chế biến cá khô chủ yếu tập trung ở khu phố Chợ 1 và khu phố Chợ 2 của thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Số hộ tham gia có quy mô vừa và nhỏ chiếm 38% trên tổng số hộ dân trong khu vực làm nghề chế biến thủy sản (1.338 hộ), đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên có thu nhập ổn định cho 500 lao động, đặc biệt là lao động nữ.
Làng nghề cá khô Vàm Láng mỗi năm sử dụng 5.000 tấn cá tươi các loại cung cấp cho thị trường 1.500 tấn khô cá mối, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng, cá đổng, cá lù đù… Ngoài việc chế biến cá khô bán lẻ, nhiều hộ còn làm đầu mối thu gom để cung cấp cho các chủ vựa để bán ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Long An…
Phân loại các loại khô sau khi đạt yêu cầu về phơi nắng. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN
Ông Huỳnh Thanh Toàn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở chế biến cá khô ở thị trấn sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán, Ủy ban nhân dân thị trấn chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các chủ cơ sở thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khâu chế biến khô nhằm đảm bảo đặc sản của vùng biển Gò Công đến tay người tiêu dùng được an toàn.
Để phát triển bền vững cho làng nghề cá khô nói riêng cũng như hoạt động chế biến hải sản ở thị trấn Vàm Láng, Ủy ban nhân dân thị trấn đã kiến nghị tỉnh sớm có quy hoạch tổng thể Làng nghề chế biến thủy sản thị trấn Vàm Láng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cùng hệ thống xử lý nước thải tập trung; đồng thời, kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ, trang bị một số máy móc thiết bị vào một số khâu như chế biến, bảo quản và đóng gói sản phẩm...
Làng cá phơi khô Vàm Láng cung cấp cho thị trường 1.500 tấn khô cá các loại. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN
Ủy ban nhân dân thị trấn Vàm Láng đang tiến hành vận động các cơ sở di dời sang khu vực quy hoạch làng nghề chế biến thủy sản để tạo điều kiện phát triển kinh tế, tập trung xử lý chất thải từ sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Nếu được đầu tư, phát triển hợp lý, làng nghề chế biến cá khô Vàm Láng sẽ mở ra cơ hội cho người dân thị trấn cùng các xã lân cận trong việc giải quyết việc làm, nhất là duy trì nghề truyền thống gắn liền với nghề khai thác hải sản của vùng biển Gò Công.