|
  • :
  • :

Khát vọng tạo giá trị mới cho trái mãng cầu xiêm 

Vừa nhanh nhẹn pha trà mời khách tham quan vừa giới thiệu rành mạch về công dụng, xuất xứ đứa con tinh thần của mình - trà mãng cầu Kim Nhiên, đó là hình ảnh quen thuộc về chị Nguyễn Thị Kim Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản Kim Nhiên trong các hội nghị, chương trình kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm đặc sản TP Cần Thơ. Là người con vùng đất Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ, chị Kim Nhiên luôn mang khát vọng nâng cao giá trị, tạo diện mạo mới cho trái mãng cầu xiêm - loại cây ăn trái chủ đạo gắn liền với bà con nông dân nơi đây bao đời. Với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của "tam nông", chị Kim Nhiên đã được chọn là thành viên của Câu lạc bộ Nông dân tỉ phú tiêu biểu TP Cần Thơ.

Chị Kim Nhiên và đứa con tinh thần - trà mãng cầu Kim Nhiên.

Huyện Cờ Đỏ có tổng diện tích tự nhiên gần 69,3km², diện tích trồng cây ăn trái chiếm hơn 50% trên tổng diện tích, trong đó cây mãng cầu chiếm diện tích gần 50% so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, người nông dân khó làm giàu với loại cây trồng này vì đầu ra không ổn định, tình trạng “được mùa mất giá” diễn ra thường xuyên. Với nỗi trăn trở làm thế nào để nâng cao giá trị cho trái cây đặc sản của quê nhà, mang lại lợi nhuận tương xứng cho bà con, chị Kim Nhiên dồn tâm sức nghiên cứu cho ra thị trường sản phẩm trà mãng cầu Kim Nhiên.

Đầu năm 2017, Cơ sở Sản xuất trà mãng cầu Kim Nhiên ra đời với quy mô kinh tế hộ gia đình. Từ nền tảng này, chị tranh thủ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công của thành phố đầu tư máy sắt sợi, máy sấy và hệ thống đóng gói bao bì tự động để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất. Năm 2019, Công ty TNHH Chế biến nông sản Kim Nhiên chính thức thành lập. Hiện diện tích văn phòng làm việc và nhà xưởng của công ty là 2.500m2 được lắp đặt máy móc thiết bị bán tự động; sân phơi có màng phủ bảo vệ trên mô hình khép kín tại vườn mãng cầu diện tích 5.000m2. Không chỉ bao tiêu mãng cầu cho nông dân với diện tích 50ha, giá thu mua cao hơn thị trường 5.000 đồng/kg, công ty còn tạo việc làm cho 50 lao động tại địa phương.

Trà mãng cầu Kim Nhiên có công dụng tăng sức đề kháng, giúp ngủ ngon, hỗ trợ cân bằng huyết áp… Ðược trồng từ vùng thổ nhưỡng phù hợp, quy trình trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ cộng với bí quyết riêng trong cách sấy, ủ trà đã tạo nên hương thơm vừa đặc trưng vừa riêng biệt cho loại trà đặc sản này. Nữ giám đốc 8X chia sẻ: “Sản phẩm Trà mãng cầu Kim Nhiên ra đời là sự kết hợp giữa phương pháp sản xuất truyền thống với hiện đại. Không chỉ chú trọng vào nguồn nguyên liệu sạch, công ty còn thiết lập quy trình sản xuất một chiều khép kín với các thông số kỹ thuật phù hợp cho từng giai đoạn chế biến. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại và hoàn toàn tự động được đầu tư hơn nhằm giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng trong trái mãng cầu xiêm. Công ty cũng chủ động thay đổi cải tiến khâu đóng gói với bao bì chất lượng cao để sản phẩm trà không chứa chất bảo quản và phụ gia mà vẫn giữ nguyên hương vị”.

Sau 7 năm khởi nghiệp, hiện trà mãng cầu Kim Nhiên đã có mặt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước với hệ thống đại lý lên đến 50 điểm bán. Đồng thời, còn phân phối đa dạng trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo… Với khát vọng vươn xa, trà mãng cầu Kim Nhiên còn xuất sang những thị trường khó tính như Mỹ, Hàn và một số nước khác. Ðối với thị trường nội địa, kênh tiêu thụ qua các điểm du lịch rất tiềm năng mà công ty đang hướng đến. Thời gian qua, sản phẩm trà mãng cầu Kim Nhiên đã có mặt tại các cửa hàng đặc sản, khách sạn Mường Thanh, Làng du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch Ông Ðề, chợ nổi Cái Răng... “Ngành du lịch rất đặc thù và có thể đưa sản phẩm OCOP nói chung và trà mãng cầu Kim Nhiên nói riêng đi xa hơn. Nếu chúng ta bán sản phẩm ở cửa hàng, siêu thị thì sản phẩm được tiêu thụ chỉ trong phạm vi nhất định. Tuy nhiên, nếu sản phẩm bán ở các điểm du lịch sẽ có cơ hội đi khắp nơi trên mọi miền đất nước, thậm chí xuất khẩu. Chính những người khách du lịch sẽ đem sản phẩm của mình đi xa hơn. Thậm chí họ có thể không mua tại thời điểm đi du lịch nhưng sau khi về sẽ kết nối thông tin để đặt mua hàng và có khi trở thành đại lý nhập sản phẩm về kinh doanh” - chị Kim Nhiên bày tỏ.

Với những nỗ lực không ngừng, chị Kim Nhiên đã được nhiều giấy chứng nhận và bằng khen như chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố năm 2019; giấy chứng nhận OCOP 4 sao; bằng khen về có ý tưởng khởi nghiệp - khởi sự kinh doanh tiêu biểu năm 2020; bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020… Mới đây, vào tháng 10-2023, Công ty TNHH Chế biến nông sản Kim Nhiên vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp trong hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn huyện Cờ Đỏ.

Sau 7 năm có mặt trên thị trường và gặt hái được thành công nhất định, chị Kim Nhiên nhìn nhận sản phẩm trà mãng cầu của mình vẫn còn “non trẻ”. Nhiều người đã biết đến trà mãng cầu Kim Nhiên nhưng cũng có người chưa có nhiều thông tin về dòng sản phẩm này. Ngoài ra sự cạnh tranh ngày càng gay gắt; doanh nghiệp có cơ cấu vốn nhỏ việc đầu tư làm thương hiêụ vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng phát triển của sản phẩm. Vì vậy, công ty tận dụng các hội nghị, hội thảo, chương trình kết nối cung cầu của thành phố để giới thiệu, quảng bá trà mãng cầu Kim Nhiên đến người tiêu dùng. Đồng thời, thu hút nguồn lực, sự hỗ trợ từ Nhà nước để đổi mới thiết bị, công nghệ mang đến sản phẩm vừa đạt về chất lượng vừa chỉn chu về bao bì, đóng gói.

Năm 2019, sản lượng trà mãng cầu của công ty cho ra thị trường khoảng 5.000kg, doanh thu 1,5 tỉ đồng; đến năm 2022, sản lượng đạt mốc 12.000kg, doanh thu 6,84 tỉ đồng. Dự kiến giai đoạn, 2021-2025 tăng trưởng mỗi năm đạt 50%. Công ty tiếp tục mở rộng thị trường phân phối trong nước và nghiên cứu đẩy mạnh xuất khẩu ra các nước phát triển...

“Dù trong hoàn cảnh bình thường hay khó khăn, tôi luôn tâm niệm và hướng đến 5 điều: 1/phải có chữ tâm và chữ tín trong kinh doanh. 2/ đem lại sức khỏe của cộng đồng là mục tiêu hàng đầu trong kinh doanh. 3/ không ngừng học hỏi và không bao giờ bỏ cuộc khi gặp khó khăn. 4/ luôn kiên nhẫn trên con đường mình đã chọn. 5/hành động nhanh và xử lý công việc quyết đoán. Sắp tới, tôi tiếp tục nâng chất lượng để trà mãng cầu Kim Nhiên đạt chuẩn OCOP 5 sao; đồng thời tập hợp thêm nhiều hộ nông dân để liên kết vùng trồng mãng cầu xiêm và một số cây trồng khác như mít, xoài... giúp nông dân ổn định đầu ra, mang hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con” - chị Kim Nhiên nhấn mạnh.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/khat-vong-tao-gia-tri-moi-cho-trai-mang-cau-xiem-a168973.html