A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kết, chung sức đưa quê hương Anh Sơn ngày càng phát triển

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu “Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An”. Để hiện thực hóa được mục tiêu đó, huyện Anh Sơn đã triển khai nhiều phong trào thi đua để khơi dậy, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong các tầng lớp nhân dân chung sức xây dựng quê hương.

Đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương

Những ngày này, về huyện Anh Sơn, không khó nhận ra sự đổi thay tích cực của huyện miền núi này. Một trong những điều dễ nhận thấy ở xã là hệ thống giao thông không ngừng được mở rộng, hoàn thiện; ngoài sự đầu tư nâng cấp của tỉnh, huyện, từ sự chung sức, chung lòng của người dân, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã đã được bê tông hóa.

Đoàn kết, chung sức đưa quê hương Anh Sơn ngày càng phát triển ảnh 1

Phong trào sáng, xanh, sạch, đẹp, thân thiện tạo sắc diện mới tại các vùng quê của huyện Anh Sơn. Ảnh: Thanh Lê

Đến thăm thôn 3, xã Tường Sơn, chứng kiến không khí lao động của bà con nhân dân để kịp hoàn thiện cổng chào và nâng cấp hệ thống mương tiêu thoát nước của thôn đúng dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Ông Đặng Văn Sơn - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 3, xã Tường Sơn phấn khởi cho biết: Công trình đổ bê tông nắp đậy hệ thống mương tiêu hai bên trục đường chính dài 700m để mở rộng đường và đảm bảo vệ sinh môi trường và cổng chào của thôn là công trình hưởng ứng phong trào “Vì quê hương Anh Sơn thân yêu” do huyện phát động... Hai công trình có tổng kinh phí hơn 750 triệu đồng là từ nguồn vận động đóng góp của “mạnh thường quân”, doanh nghiệp và con em xa quê và nhân dân. Trong 2 năm qua, thôn 3 đã vận động nhân dân đóng góp hơn 1,3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống hạ tầng sân bóng, nhà văn hóa khuôn viên sạch, đẹp. Những kết quả đó ở một địa phương miền núi đa số người dân làm nông nghiệp còn nhiều khó khăn đã thể hiện sức mạnh tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân.

Cũng như người dân thôn 3, xã Tường Sơn, người dân các địa phương trong huyện Anh Sơn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và sự đồng hành của các tổ chức, đoàn thể. Mỗi phong trào được các cấp, ngành phát động đều được người dân tích cực tham gia; nhất là trong phát triển kinh tế tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp sức xây dựng nông thôn mới. Điển hình như xã Tam Sơn đã huy động sức dân làm công viên cây xanh, đường điện chiếu sáng dài 8 km; nhân dân xã Đỉnh Sơn đã xây dựng công trình cổng chào, sân bóng của các xóm; thôn 4, xã Tường Sơn xẻ núi để xây dựng nhà văn hóa; nhiều tuyến đường điện chiếu sáng, đường hoa được hình thành,… Và điều quan trọng chính là các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương cho các tầng lớp nhân dân bằng những định hướng phát triển kinh tế - xã hội cùng với sự đầu tư các chương trình, dự án trọng điểm của Nhà nước.

Đoàn kết, chung sức đưa quê hương Anh Sơn ngày càng phát triển ảnh 2

Là huyện miền núi giàu tiềm năng phát triển, bộ mặt Anh Sơn ngày càng khởi sắc. Ảnh tư liệu: Quang Dũng

Đặc biệt là những năm qua, các cấp chính quyền ở huyện Anh Sơn đã kết nối tập hợp thu hút con em xa quê hướng về quê hương bằng những việc làm thiết thực. Tinh thần đoàn kết đó còn được thể hiện qua việc chung sức, chung lòng, giúp đỡ nhau, động viên, giúp đỡ để các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống... Tất cả cùng đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày một đổi thay, nhất là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Kết tinh được tinh thần đoàn kết

Anh Sơn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc của dân tộc, truyền thống yêu nước của người Anh Sơn được phát huy hơn bao giờ hết; anh dũng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; sống tình nghĩa, thủy chung; cần cù, chịu khó trong học tập, lao động, sản xuất...

Đoàn kết, chung sức đưa quê hương Anh Sơn ngày càng phát triển ảnh 3

Thu hoạch chè ở xã Hùng Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thanh Lê

Hòa bình lập lại, bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, người dân nơi đây đã nổi lên nhiều phong trào thi đua, tiêu biểu để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử như: “Chiến dịch vây bắt mặt trời” đã làm nên những con đập để tưới tiêu thêm những cánh đồng bội thu như: Chọ Xà (xã Đức Sơn); Khe Chung (xã Tào Sơn); Ruộng Xối (xã Vĩnh Sơn)...

Thời gian gần đây, huyện Anh Sơn lại hòa mình vào phòng trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đến nay toàn huyện có 14/21 xã, thị trấn được UBND tỉnh công nhận xã đạt nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn của huyện Anh Sơn đã có nhiều tiến bộ đáng mừng; kết cấu hạ tầng được xây dựng với tốc độ nhanh như: điện, đường, cầu cống, trường học, trạm y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình văn hóa, công trình tâm linh…

Với phong trào thi đua “xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện” đang đóng góp tích cực vào sự thành công trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đoàn kết, chung sức đưa quê hương Anh Sơn ngày càng phát triển ảnh 4

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thanh Lê

Nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, huyện Anh Sơn phát động phong trào thi đua nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822 - 2022); 60 năm ngày tách lập huyện Anh Sơn (1963 - 2023) với chủ đề “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”.

Đoàn kết, chung sức đưa quê hương Anh Sơn ngày càng phát triển ảnh 5

Lãnh đạo huyện Anh Sơn tham quan cơ sở chế biến chè của HTX Minh Sáng. Ảnh: Thanh Lê

Phong trào với 3 nhiệm vụ chính: Thứ nhất, tất cả các cơ quan hành chính, trường học, đoàn thể, doanh nghiệp, nhân dân đều phải hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Thứ hai, xây dựng các công trình để gắn biển chào mừng bằng sức dân, bằng nguồn lực của dân và con em xa quê. Thứ ba, là cải cách hành chính đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện cải cách công vụ, văn hóa ứng xử.

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Anh Sơn chia sẻ: Việc triển khai phong trào thi đua dịp này nhằm tạo cao trào thật sôi nổi để tạo sự chuyển mình xây dựng huyện Anh Sơn trở thành điểm sáng trong các huyện miền núi. Và muốn trở thành điểm sáng phải có cú hích, phải có xung lực, đột phá. Muốn tạo ra cú hích, xung lực mới để Anh Sơn phát triển thì rõ ràng đó chính là phải tạo ra xung lực trong nhân dân, huy động nguồn lực của nhân dân.

Điều đáng ghi nhận là phong trào đã nhận được sự hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Minh chứng rõ nét là chỉ sau hơn 4 tháng phát động, đến nay đã có 150 công trình đăng ký với số tiền trên 85 tỷ đồng kế hoạch đề ra là 60 - 70 công trình với kinh phí khoảng 30-35 tỷ đồng hoàn toàn bằng sức dân.

“Huyện Anh Sơn đặt ra mục tiêu đến giữa năm 2023, trên địa bàn huyện sẽ có nhiều công trình được mọc lên làm cho huyện Anh Sơn sáng hơn, đẹp hơn, thân thiện hơn nhờ sức dân. Đồng thời, việc phát động phong trào này để muốn chứng tỏ rằng, người Anh Sơn kết tinh được sức mạnh từ đời này qua đời khác; người Anh Sơn kết tinh được tinh thần đoàn kết của con em ly nông bất ly hương. Việc đó còn có ý nghĩa sâu sắc là góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ tự hào về truyền thống của mảnh đất, con người, quê hương. Đây là dấu mốc quan trọng tạo tiền đề để Anh Sơn có một bước phát triển mới, mang nét đặc trưng riêng của quê hương xứ Nghệ”, đồng chí Nguyễn Hữu Sáng nhấn mạnh thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết