Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

'Rủ nhau' làm vườn chuẩn xây dựng nông thôn mới ở Tân Kỳ

Việc xây dựng vườn chuẩn là giải pháp góp phần nâng tầm chất lượng nông thôn mới, bởi phát triển kinh tế vườn không chỉ tạo cảnh quan môi trường đẹp mà còn nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Nghĩa Hoàn là địa phương của huyện Tân Kỳ đã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2019. Nhằm nâng cao thu nhập, tạo cảnh quan môi trường nông thôn luôn xanh sạch đẹp, địa phương đã tuyên truyền, khuyến khích bà con đăng ký xây dựng mô hình vườn chuẩn.

Riêng năm 2021, địa phương có 4 vườn hộ đủ điều kiện đăng ký thực hiện mô hình.

Tại mỗi vườn mẫu đều có đường đi lối lại kiên cố, sạch sẽ. Ảnh: Cẩm Tú

Vườn nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh ở xóm Xuân Sơn, xã Nghĩa Hoàn có diện tích 1.200m2. Với diện tích này, đầu năm 2020, thực hiện chủ trương của huyện, của xã về xây dựng vườn chuẩn, gia đình đã đăng ký, quy hoạch lại một cách khoa học, bố trí trồng cây ăn quả.

Để tận dụng và có điều kiện lấy ngắn nuôi dài, gia đình đã trồng xen các loại rau. Sau khi cải tạo quy hoạch bài bản, vườn của gia đình sạch sẽ, dễ chăm sóc và đi lại, mỗi năm cho thu nhập 50 triệu đồng.

Vườn chuẩn chuyên trồng rau sạch hàng hóa xã Kỳ Sơn. Ảnh: Cẩm Tú

Anh Mạnh cho biết: Để xây dựng đạt vườn chuẩn thì gia đình đã quy hoạch tổng thể, lắp đặt hệ thống tưới tự động, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nên đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Năm 2021, trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới vẫn luôn được bà con hưởng ứng. Với sự quan tâm chỉ đạo đồng bộ của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã; sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Nông dân với các phòng liên quan của UBND huyện, đặc biệt là sự nỗ lực quyết tâm của các vườn hộ, đến nay, cơ bản các vườn hộ tham gia đã đạt được kết quả tích cực. 

Theo đó, các vườn hộ đã hình thành khuôn viên vườn chuẩn với diện tích từ 1.000m2 trở lên, nhiều hạng mục được thực hiện và có chất lượng cao, diện mạo các vườn hộ đã hoàn toàn thay đổi. Người nông dân đã mạnh dạn trong đầu tư, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất.

Các vườn chuẩn đều lắp đặt hệ thống tưới tự động. Ảnh: Cẩm Tú

Đó là lắp đặt hệ thống tưới tự động trên khắp cánh đồng, đưa vào trồng các loại giống cây, con có năng suất cao, chất lượng tốt, mỗi vườn hộ được thiết kế trên cơ sở diện tích sẵn có và thực hiện đúng theo bản vẽ quy hoạch, đảm bảo hài hòa giữa cảnh quan, môi trường và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bình quân mỗi vườn cho giá trị kinh tế từ 50 đến 100 triệu đồng. Các hộ còn kết hợp đào ao nuôi cá và chăn nuôi để tăng thu nhập.

Qua khảo sát đánh giá của Hội đồng thẩm định vườn chuẩn nông thôn mới huyện Tân Kỳ, năm 2021, toàn huyện có 5 vườn hộ đạt bộ tiêu chí vườn chuẩn theo quy định, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Vườn mít Thái đã bắt đầu cho sai quả tại xã Hương Sơn. Ảnh: Cẩm Tú

Ông Nguyễn Công Khương - Chủ tịch Hội nông dân xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ cho biết: Trong năm 2021, Hội nông dân xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng thành công 1 mô hình, Hội đã hỗ trợ 2 triệu đồng để gia đình quy hoạch đường đi lại trong diện tích canh tác và hướng dẫn khoa học kỹ thuật nên gia đình thực hiện hiệu quả, đến nay đã hoàn thành 5/5 tiêu chí, thời gian tới chúng tôi tiếp tục xây dựng và nhân rộng.

Hiện chúng tôi đang tập trung xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cho cả giai đoạn 2021- 2025, cho các hộ trên địa bàn đăng kí qua Hội Nông dân xã và Hội Nông dân xã đăng ký với Hội Nông dân huyện. Ưu tiên cho các xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Kỳ 

Từ khu vườn tự phát sang tự giác có kế hoạch, từ khu vườn tự cung, tự cấp sang khu vườn làm kinh doanh, từ người nông dân đơn thuần thành người nông dân hiện đại, tiếp cận sản xuất hàng hóa - đó là kết quả từ mô hình xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới đem lại tại Tân Kỳ.
Và từ mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn nhằm tạo thành các nhóm hộ, đến các xóm và từng xã thực hiện phong trào “rủ nhau”, “đua nhau” cải tạo vườn và xây dựng vườn chuẩn, nhằm nâng cao thu nhập và tạo cảnh quan khởi sắc cho mỗi làng quê./.

Tác giả: Cẩm Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết