Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vựa sầu riêng Khánh Sơn ngay ngáy lo tiêu thụ

Huyện Khánh Sơn kiến nghị có phương án, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các phương tiện thu mua, vận chuyển sầu riêng lưu thông, đưa sầu riêng Khánh Sơn đi tiêu thụ.

Sầu riêng Khánh Sơn được mùa

Những ngày này, nông dân huyện miền núi Khánh Sơn đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch rộ sầu riêng (dự kiến chính vụ từ cuối tháng 7/2021).

Theo người trồng sầu riêng, nhờ thời tiết thuận lợi, từ tháng 3 trời đã bắt đầu có mưa rải rác, cùng với bà con nỗ lực chăm sóc nên sầu riêng Khánh Sơn năm nay chất lượng, được mùa. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp, tỉnh Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh nên bà con rất lo lắng về tiêu thụ.

Theo người trồng, năm nay sầu riêng Khánh Sơn được mùa nhưng lo lắng đầu ra do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Theo người trồng, năm nay sầu riêng Khánh Sơn được mùa nhưng lo lắng đầu ra do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Anh Nguyễn, một người trồng sầu siêng ở xã Sơn Bình cho biết: Sầu riêng năm nay trồng đạt hơn mọi năm, năng suất các vườn tăng từ 10-20% so với năm ngoái. Riêng vườn sầu riêng nhà anh khoảng 21 ha (gồm trồng mới và đã cho thu hoạch, cộng với trồng xen nhiều loại cây bưởi, chôm chôm, măng cụt…) dự kiến cho hoạch trên 250 tấn, tăng hơn 20% so với năm ngoái. Song, tình hình dịch bệnh hiện phức tạp, gia đình chưa thu hoạch nên không biết tiêu thụ sắp tới sẽ ra sao.

Không chỉ anh Nguyễn, các vườn trồng sầu riêng khác ở xã Sơn Bình hầu như cũng được mùa, cho năng suất cao, trung bình hơn 10 tấn/ha. Cá biệt, những vườn sầu riêng trồng từ 10-12 năm cho năng suất lên đến 19-20 tấn/ha nếu chăm sóc tốt.

Song hầu hết các nhà vườn trồng sầu riêng Khánh Sơn đứng trước nỗi lo tiêu thụ khi vụ mùa đã đến rất gần. Ông Lê Anh Quang, ở xã Sơn Bình cho biết, mọi năm, giờ này thương lái khắp nơi đã đổ về Khánh Sơn thương lượng, chốt giá mua sầu riêng với nhà vườn.

Tuy nhiên năm nay, số thương lái thu mua sầu riêng các tỉnh miền Nam đến Khánh Sơn rất ít. Hiện nay, chủ yếu là người dân ở Khánh Sơn làm “vệ tinh” cho các thương lái miền Nam, đến các nhà vườn tìm hiểu, thỏa thuận việc bán mua, nhưng số lượng cũng không nhiều.

Bên cạnh đó, theo người trồng sầu riêng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, bước đầu giá thu mua thấp hơn mọi năm. Cụ thể, giá sầu riêng Ri6 trung bình chỉ 35 ngàn đồng/kg, trong khi mọi năm khoảng 40 ngàn đồng/kg. Còn sầu riêng Moong Thoong chỉ 45 ngàn đồng/kg, trong khi mọi năm 50 ngàn đồng/kg.

Tạo điều kiện cho phương tiện, thương lái tới tiêu thụ

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn xác nhận, năm nay sầu riêng trên địa bàn cho năng suất, chất lượng cao hơn mọi năm.

Toàn huyện có trên 1.500 ha sầu riêng, trong đó khoảng 750 ha trong thời kỳ kinh doanh, dự kiến sản lượng cho thu hoạch khoảng 6.000 tấn, tăng 1.000 tấn so với năm ngoái.

Sầu riêng được mùa, nhưng huyện cũng đang lo lắng tình hình dịch bệnh phức tạp khiến việc tiêu thụ sẽ gặp khó khăn, nhất là khi sầu riêng sắp bước vào thu hoạch rộ khoảng nửa tháng nữa.

Theo ông Nhuận, trước mắt chính quyền địa phương đã khuyến cáo các nhà vườn trồng sầu riêng sớm chốt giá bán, làm hợp đồng tiêu thụ với người thu mua để sớm tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đề nghị các nhà vườn chủ động liên hệ với các thương lái đã thu mua những năm trước đây để tìm kiếm đầu ra.

Tuy nhiên việc mua bán phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo của UBND tỉnh để đảm bảo vùng sầu riêng an toàn dịch bệnh.

Cũng theo ông Nhuận, huyện Khánh Sơn cũng chủ động phương án, đề ra các biện pháp, kiến nghị tỉnh hỗ trợ giúp nông dân địa phương tiêu sầu riêng trong vụ mùa năm nay.

Trước mắt, tuyên truyền vận động các siêu thị, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng Khánh Sơn. Bên cạnh đó, trong điều kiện này, UBND huyện tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trái cây trong và ngoài tỉnh tham gia liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác và các nhà vườn trên địa bàn để tiêu thụ nông sản cho người dân.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, UBND huyện Khánh Sơn sẽ tổ chức Phiên chợ nông sản Khánh Sơn trong tháng 8 tới nhằm giúp nông dân giới thiệu các loại trái cây chất lượng cao; kết nối để đưa sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, góp phần giúp các nhà vườn tiêu thụ nông sản.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn đề nghị: Để việc tiêu thu sầu riêng được đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid -19, huyện đề nghị người thu mua sầu riêng khi đến Khánh Sơn, cần có xét nghiệm, đảm bảo âm tính với virut SARS- CoV-2 trong 72 giờ.

Bên cạnh đó, huyện kiến nghị tỉnh có phương án, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các phương tiện thu mua, vận chuyển sầu riêng lưu thông, đưa sầu riêng Khánh Sơn đi tiêu thụ, cùng với đó hỗ trợ thêm cho Khánh Sơn các test nhanh kháng nguyên để địa phương chủ động test cho các tài xế, thương lái lên Khánh Sơn thu mua sầu riêng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết