Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ phủ mai vàng Hà Tĩnh lo lắng vì nở hoa sớm

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân chuyên trồng mai vàng năm cánh phục vụ tết ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại đang thấp thỏm lo lắng, vì vụ mùa năm nay nguy cơ bị thất thu do mai tạo nụ, nở sớm do thời tiết bất thường.

Thủ phủ mai vàng Hà Tĩnh lo lắng vì nở hoa sớm
Hoa mai vàng 5 cánh tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nở sớm

Xã Kỳ Nam nằm giáp biển và dãy núi Hoành Sơn, từ lâu nay nơi đây được biết đến là vùng trồng mai vàng năm cánh phục vụ Tết Nguyên đán nổi tiếng và lớn nhất ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Nếu như vào thời điểm này những năm trước, người trồng mai nơi đây rất phấn khởi bước vào giai đoạn chăm bón, cắt tỉa cành lá, uốn tạo thế cuối cùng để chuẩn bị xuất bán ra thị trường thì năm nay do liên tiếp gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi khiến cây mai vàng năm cánh phát triển không như mong muốn, nhiều cây nở sớm khiến người trồng mai lo lắng.

Thủ phủ mai vàng Hà Tĩnh lo lắng vì nở hoa sớm
Người dân tìm cách hãm mai vàng rụng lá, nở búp

Bà Võ Thị Nở (62 tuổi, trú thôn Minh Thành) chia sẻ về cách hãm mai ra nụ và nở hoa sớm, "Gia đình trồng trên 300 gốc, có tuổi đời từ 5-20 năm, năm nay gia đình tính bán nên đã chọn sau đợt rét này mới trảy lá để hoa nở đúng Tết. Nhiều gốc đã nở hoa thì để năm sau bán chứ giờ mà cây rụng lá bén nụ và nở hoa rồi đem ra bán thì sẽ mất giá và mất thương hiệu.

Thủ phủ mai vàng Hà Tĩnh lo lắng vì nở hoa sớm
Mai vàng 5 cánh được người dân lựa chọn làm cây chủ lực phát triển kinh tế

Anh Nguyễn Viết Xuân (46 tuổi, một trong những hộ dân trồng mai vàng năm cánh lớn ở thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam), cho biết toàn bộ vườn của gia đình hiện có khoảng 500 gốc. Mỗi năm tết đến, gia đình bán khoảng 40-50 gốc mai cho khách hàng, thu về lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng, trong đó có cây giá cao nhất là 10 triệu đồng, thấp nhất mấy trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, tết năm nay mặc dù chăm sóc đúng kỹ thuật nhưng mai không được như mọi năm do thời tiết bất thường.

Xã Kỳ Nam xác định đưa cây mai trở thành cây hàng hoá chủ lực, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân. Hiện toàn xã có 30% hộ dân trồng mai, trong đó, có trên 20 hộ dân có từ 200 gốc mai trở lên.

Thủ phủ mai vàng Hà Tĩnh lo lắng vì nở hoa sớm
Xã Kỳ Nam dự tính năm nay sẻ có khoảng 5.000 gốc mai đem bán ra thị trường

Ông Bùi Văn Chuổng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết: “Hoa mai Kỳ Nam có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu khá lớn cho bà con vào mỗi dịp cuối năm. Vì vậy, việc mai nở sớm gây ra nhiều lo lắng cho người trồng. Năm nay xã dự tính có khoảng hơn 5.000 gốc mai cho ra thị trường tiêu thụ Tết. Tuy nhiên, hiện tại đã có gần 15% cây mai nở hoa với tỷ lệ hoa nở từ 30 - 80%, có nhiều cây nở toàn bộ. Để giảm thiểu tình trạng hoa nở sớm, xã cử hội nông dân bám sát tình hình, hỗ trợ cho các nhà vườn kỹ thuật chăm sóc để duy trì lượng hoa cung ứng cho thị trường Tết Nhâm Dần.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết