A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những 'hướng mở' mới từ mô hình trồng nho trên đất màu đầu tiên tại huyện Nghi Lộc

Việc trồng nho trên đất màu tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc bước đầu đã phát huy hiệu quả khi nho sinh trưởng tốt, mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với rau màu truyền thống.

Những ngày này, khi về xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, nhiều người không khỏi bất ngờ trước vườn nho trĩu quả được trồng trong nhà màng tại trung tâm xã. Nho là loại quả thường được trồng ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ gắn với địa danh nổi tiếng như Ninh Thuận, Bình Thuận… do đó, khi nho xuất hiện tại vùng đất Nghi Lộc của Nghệ An đã khiến nhiều du khách tò mò tìm đến.

Mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Ảnh: Q.A

Chủ nhân của vườn nho là anh Nguyễn Ngọc Hải ở xóm 9, xã Nghi Trung. Sau một lần tình cờ xem báo đài, anh Hải biết được nho đã được một số tỉnh thành miền Bắc trồng thử nghiệm và bước đầu đạt hiệu quả. Từ đó, anh Hải trăn trở sẽ đưa giống cây này về để trồng thử nghiệm ở quê nhà, nếu thành công nó sẽ thay thế những cây rau màu truyền thống có giá trị không cao trong những năm qua, mở ra hướng đi mới cho bà con.

Tháng 3/2021, anh Hải quyết định nhập về 400 gốc nho Hạ đen không hạt và trồng trên diện tích 1.100 m2 đất màu của gia đình. Số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 300 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng tiền giống, số còn lại là chi phí làm nhà lưới, giàn leo, vật tư…Từ khi xuống giống, vợ chồng anh Hải dường như gác lại công việc thường nhật để dày công chăm sóc.

Do không được đào tạo chuyên môn về nông nghiệp nên việc trồng nho ban đầu gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh việc thường xuyên xem báo, đài để tích lũy kinh nghiệm, anh Hải còn được Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang hướng dẫn cách chăm bón để nho sinh trưởng tốt. “Trong thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên chúng tôi không có người hướng dẫn trực tiếp. Chỉ liên hệ với các chuyên gia qua điện thoại, mạng xã hội và sau đó gia đình tự mày mò thực hiện mà thôi…”, anh Hải chia sẻ.

Nho hiện đã cho thu hoạch lứa đầu. Ảnh: Q.A

Đến tháng 11/2021, sau 7 tháng chăm sóc, nho đã ra quả bói và cho thu hoạch lứa đầu tiên. Do được chăm sóc tỉ mỉ nên nho đạt chất lượng tốt, ít sâu bệnh, quả ngọt, bắt mắt. Dự kiến lứa nho đầu tiên này sẽ cho sản lượng khoảng 5 tạ quả (400 gốc), với giá bán 150.000 đồng/kg tại vườn, cho gia đình anh Hải thu nhập lứa đầu khoảng 75 triệu đồng. Được biết, giống nho này sẽ cho thu hoạch trên 10 năm, chi phí các mùa sau sẽ giảm hơn so với mùa đầu tiên, giúp người trồng có lãi hơn sau này.

Được biết, sau thành công của mô hình này, anh Hải sẽ mở rộng thêm 1.500 m2 đất màu đồng thời thuê thêm diện tích của các hộ dân xung quanh để trồng thêm trong thời gian tới. Ngoài ra, những hộ dân muốn học tập kinh nghiệm anh Hải cũng đều nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn cho bà con.

Nhiều du khách thích thú khi tham quan vườn nho đầu tiên trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Ảnh: Q.A

Ông Trần Nguyên Hòa - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: Đây là mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn huyện Nghi Lộc bước đầu đã ghi nhận hiệu quả kinh tế khi chuyển đổi được diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng các cây trồng mới, được thị trường ưa chuộng, ngoài ra, còn góp phần phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái trải nghiệm...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết