A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyển sinh đại học năm 2022: Điểm chuẩn biến động nhẹ, nhiều trường tuyển sinh bổ sung

Năm nay, điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy của các trường đại học đứng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk biến động nhẹ. Các đơn vị đào tạo đang chủ động tổ chức cho sinh viên nhập học.

Điểm chuẩn biến động nhẹ, nhiều ngành tuyển bổ sung

Theo đánh giá của ngành giáo dục, điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh năm 2022 tại các trường đại học đứng chân trên địa bàn tỉnh biến động nhẹ so với năm 2021. Tại Trường Đại học Tây Nguyên, tùy phương thức, ngành xét tuyển mà mức điểm trúng tuyển khác nhau. Cụ thể, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có điểm trúng tuyển thấp nhất là 15 điểm, cao nhất là 24,8 điểm; phương thức xét điểm đánh giá năng lực thấp nhất là 600 điểm, cao nhất là 850 điểm; phương thức xét điểm học bạ thấp nhất là 18 điểm, cao nhất 27,6 điểm.

PGS.TS. Nguyễn Phương Đại Nguyên, Trưởng Phòng Đào tạo (Trường Đại học Tây Nguyên) cho hay, so với năm 2021, điểm chuẩn năm nay biến động tăng, giảm từ 1 - 2 điểm, tùy ngành. Nhóm ngành kinh tế tăng nhẹ, nhóm ngành y khoa giảm nhẹ. Nhà trường cũng đã tiến hành tuyển sinh bổ sung đợt 2 đến hết ngày 10/10/2022 với hơn 500 chỉ tiêu ở 44 ngành của trường. Một số ngành có chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2 lớn là: Kinh tế phát triển (68 chỉ tiêu), Công nghệ sinh học (53 chỉ tiêu), Khoa học cây trồng (66 chỉ tiêu), Công nghệ thực phẩm (47 chỉ tiêu)…

Sinh viên học tại thư viện Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk.

Tương tự, điểm chuẩn đợt 1 tại Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cũng biến động nhẹ. Phương thức xét điểm thi tốt nghiệp cao nhất là 23 điểm, thấp nhất là 16 điểm; phương thức xét học bạ cao nhất là 26,5 điểm, thấp nhất là 18 điểm; xét điểm đánh giá năng lực cao nhất là 700 điểm, thấp nhất là 500 điểm. Ngay sau khi công bố điểm chuẩn, trường đã thông tin về việc xét tuyển bổ sung 45 chỉ tiêu ngành Dược học, Điều dưỡng, Y tế công cộng ở cả 3 phương thức xét tuyển.

 

Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT vẫn phải thực hiện nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian đúng quy định. Đây là yêu cầu bắt buộc, nếu bỏ qua bước này, thí sinh sẽ không thể nhập học vào cơ sở đào tạo; thí sinh cần theo dõi thông tin chính thống trên website của các trường để cập nhật về thời gian nhập học, các thông tin liên quan”. 

 
PGS.TS. Nguyễn Phương Đại Nguyên, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Tây Nguyên

Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk, điểm chuẩn ngành Luật theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT thấp nhất là 19 điểm ở khối A00, A01; cao nhất 24,5 điểm ở khối C00. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk cho biết, điểm chuẩn ngành Luật tại phân hiệu tăng từ 0,35 - 1,9 điểm so với kỳ tuyển sinh năm 2021, tùy vào khối xét tuyển. Khối C00 luôn là khối có điểm đầu vào cao nhất của trường, kể cả tại trụ sở chính ở Hà Nội. Nhà trường cũng xét tuyển bổ sung đợt 2 với số lượng 30 chỉ tiêu.

Chủ động đón thí sinh

Theo kế hoạch, từ ngày 18/9 đến 17 giờ ngày 30/9, Bộ GD-ĐT sẽ mở hệ thống tuyển sinh để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Song song với công tác xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ, các đơn vị đào tạo cũng chủ động tổ chức cho sinh viên nhập học trực tiếp. PGS.TS. Nguyễn Phương Đại Nguyên lưu ý, thí sinh cần đọc kỹ phiếu trúng tuyển để chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ trước khi nhập học. Trường tổ chức đón tân sinh viên từ ngày 24 đến 30/9, trong đó cao điểm là các ngày 24 và 25/9. Hằng năm nhà trường luôn có nhóm sinh viên cũ tình nguyện hỗ trợ tân sinh viên nhập học, như hỗ trợ đăng ký nội trú tại ký túc xá, tìm nhà trọ an toàn xung quanh trường, địa điểm bán hàng ăn để thuận tiện cho việc đi lại của các em. Khi nhập học, các em cũng được phổ biến về quy chế của trường, hướng dẫn phương pháp học tập…

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk chia sẻ, sinh viên của trường đến từ mọi miền đất nước và việc nhập học của con em là "sự kiện" quan trọng của mỗi gia đình; nhiều gia đình nhân dịp này đến thăm trường, tìm hiểu về vùng đất, con người Đắk Lắk. Do đó, trường đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để đón học sinh, bố trí phòng ở tại khu ký túc xá của trường để phụ huynh thuận tiện hơn trong việc đưa con em đến nhập học.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết