Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Tối 14/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2022 với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, giáo viên.

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội; Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Doãn Toản - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân.

Lễ kỷ niệm của ngành GD&ĐT Hà Nội vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023

Thông tin tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Đạo nghĩa thầy - trò và tinh thần “tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp, lâu đời của dân tộc ta. Người thầy là tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học, sáng tạo, sẵn sàng cống hiến và say mê trong lao động. Trong lịch sử giáo dục của dân tộc, đã có những người thầy đức độ và tài năng, được nhân dân mãi mãi tôn vinh, gương sáng còn lan tỏa đến ngày hôm nay. Đó là những tấm gương sáng về đạo làm thầy, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, hết lòng dạy dỗ, đào tạo nên bao thế hệ học trò. Nhiều người đã trưởng thành, làm rạng rỡ, vẻ vang cho non sông, đất nước Việt Nam.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước, sự học đã trở thành nhu cầu tất yếu của mỗi người, mỗi nhà; nghề dạy học luôn được cả xã hội tôn vinh. Đảng ta coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, trong đó, các thầy giáo, cô giáo - nhân tố quyết định chất lượng và sự phát triển của giáo dục nước nhà được cả hệ thống chính trị và xã hội hết sức quan tâm, trân trọng.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022
Lãnh đạo Trung ương, Thành phố, ngành GD&ĐT chụp ảnh lưu niệm cùng 40 nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô giai đoạn 1982-2022.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kêu gọi, toàn thể đội ngũ nhà giáo hãy phát huy phẩm chất tốt đẹp, nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuy nặng nề nhưng rất đáng tự hào để xứng đáng với vinh dự, tự hào là nhà giáo Thủ đô. Ngành GD&ĐT Thủ đô quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 và các chỉ tiêu công tác của Thành phố.

Các đại biểu, nhà giáo có mặt tại buổi lễ đã cùng nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển cùng những dấu mốc đáng tự hào của ngành GD&ĐT Hà Nội thông qua phóng sự mang tên “40 năm - Dấu ấn một chặng đường” do Sở GD&ĐT Hà Nội và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội phối hợp thực hiện.

Năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Thủ đô có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2,2 triệu học sinh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại và đạt chuẩn với nhiều loại hình trường, lớp, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới. Toàn ngành có hơn 150.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đổi mới giáo dục.

Chỉ tính 5 năm gần đây, học sinh Hà Nội đã giành được 675 giải quốc gia và 82 Huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Hiện nay, Hà Nội là một trong bốn địa phương đầu tiên trên cả nước được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3.

Không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Những kết quả toàn diện của ngành GD&ĐT Thủ đô trong 40 năm qua là minh chứng rõ nét, ghi nhận và khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực, kiên trì phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức và người lao động toàn ngành.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

“Tại buổi lễ tôn vinh trang trọng này, bên cạnh việc tuyên dương, khen thưởng nhiều thầy giáo, cô giáo là những điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2022 và giai đoạn 1982-2022, chúng ta cũng ghi nhận rất nhiều tấm gương các thầy, cô giáo qua các thế hệ đã ngày đêm âm thầm lặng lẽ cống hiến, hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp trồng người cao quý. Sự tôn vinh đó không chỉ là truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của người Việt Nam mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy, cô giáo; đòi hỏi mỗi thầy giáo, cô giáo phải tiếp tục không ngừng phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi xin được tri ân, ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của các thầy giáo, cô giáo, những người Anh hùng thầm lặng đã tận tụy, cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô và đất nước”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho 3 tập thể; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 1 cá nhân.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho 3 tập thể; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 1 cá nhân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị ngành GD&ĐT Hà Nội tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Thứ hai, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; quan tâm phương pháp kiểm tra, đánh giá với tinh thần “học thật, thi thật, nhân tài thật”. Cùng với việc phát triển về quy mô giáo dục, tiếp tục thực hiện những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện như: Giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học; đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước.

Thứ ba, tích cực, chủ động tham mưu cho UBND Thành phố về cơ chế chính sách trong lĩnh vực GD&ĐT theo hướng bảo đảm tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các cơ sở giáo dục; xây dựng chính sách xã hội hóa giáo dục và tạo sự bình đẳng giữa các loại hình giáo dục; thu hút mọi nguồn lực xã hội và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức để xây dựng xã hội học tập, phát triển kinh tế tri thức phục vụ thiết thực yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố cho 24 đơn vị.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố cho các đơn vị.

Ghi nhận những thành tích đạt được, tại buổi Lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Phòng GD&ĐT quận Long Biên; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 3 tập thể (Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa và Trường Trung học phổ thông Việt Đức); trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 1 cá nhân (Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng và bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho 3 tập thể; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 1 cá nhân.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố cho 24 đơn vị.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã trao biểu trưng cho 40 nhà giáo tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 1982-2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết