Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học khoa học sức khoẻ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Đại học Y Hà Nội đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm trở thành Trường Đại học khoa học sức khoẻ có nhiều trường thành viên; có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên. Chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Chiều 16/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ Kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội và 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh…

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902, với tên gọi Trường Y Đông Dương do nhà bác học Yersin làm Hiệu trưởng. Đại học Y Hà Nội là cái nôi của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ y học lâm sàng, y học cơ sở đến y học dự phòng trong dân y cũng như trong quân y. Nhiều giáo sư, cán bộ của nhà trường đã có đóng góp quan trọng xây dựng nền y học nước nhà, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trên thế giới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học khoa học sức khoẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội và 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ trang trọng này, Thủ tướng chia sẻ, có hai nghề luôn được xã hội coi trọng gọi bằng thầy, đó là thầy thuốc và thầy giáo. "Các thầy cô trường Trường Đại học Y Hà Nội là những người đặc biệt, mang trong mình sứ mệnh của cả hai người thầy, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Tôi hiểu đây là niềm tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm, vất vả của các thầy cô và cán bộ ở ngôi trường danh giá và giàu truyền thống lịch sử này", Thủ tướng nêu rõ.

Với bề dày truyền thống, trường luôn khẳng định vị thế của một trường đại học lớn đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế với hàng chục nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hiện nay nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới. Bối cảnh trên đặt ra cho ngành y tế và Trường Đại học Y Hà Nội những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

Thủ tướng mong muốn thầy và trò nhà Trường Đại học Y Hà Nội cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước và khu vực. Không chỉ đào tạo sinh viên trong nước mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ ở tầm quốc gia mà cả khu vực và quốc tế; không chỉ phục vụ người dân trong nước mà cả nước ngoài.

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị trường luôn đề cao và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Thầy thuốc như mẹ hiền" và lời thề Hippocrates. Không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, đào tạo gắn với thực hành, đổi mới sáng tạo.

"Đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội thành trường Đại học khoa học sức khoẻ có nhiều trường thành viên, có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên. Chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học khoa học sức khoẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tổng kết mô hình Viện - Trường; tiếp tục mở rộng hệ thống bệnh viện thực hành phù hợp, phục vụ công tác khám chữa bệnh, tăng cường năng lực đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Trường cần đẩy mạnh hợp tác công - tư và huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội; có giải pháp xây dựng, phát triển thương hiệu “Đại học Y Hà Nội”.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các học viên, sinh viên cần nỗ lực học tập, chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng; chú trọng tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành những chuyên gia có tâm - có tầm - có tài để xứng đáng với niềm tự hào được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội và biết ơn: "Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy - Nghĩ sao cho bõ những ngày ước mong", đóng góp tích cực cho ngành y tế nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của nhà trường...

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Y Hà Nội do có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết