Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ huynh, học sinh lúng túng khi chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Chỉ còn 1 tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu, nhưng hiện nhiều phụ huynh ở Nghệ An vẫn đang băn khoăn khi chọn và mua sách giáo khoa cho con trẻ, do có nhiều thay đổi về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lúng túng chọn sách giáo khoa

Chuẩn bị cho con lên lớp 6, chị Nguyễn Thị Hiền (khối 7, phường Lê Lợi) đã dành một buổi sáng để đến nhà sách lớn nhất tại thành phố Vinh để mua sách cho con. Tần ngần đứng trước quầy sách lớp 6 gần 30 phút nhưng chị Hiền vẫn không biết mua cho con cuốn nào và liệu mua thì có đúng với chương trình thay sách giáo khoa mới hay không.

Chia sẻ về điều này, chị Hiền cho biết: “Tôi biết năm nay các cháu học chương trình mới và vẫn nghĩ chỉ cần lên hiệu sách mua cho con như các năm học trước. Lên đây mới biết, cùng một bộ sách nhưng có thể có nhiều nhà xuất bản cùng cung ứng và mỗi tỉnh lại có một lựa chọn khác nhau nên đến giờ tôi cũng phân vân chưa biết mua sách gì. Nên chăng, nhà trường sớm thông báo cho phụ huynh để chúng tôi có sự chuẩn bị vì cũng đã gần vào năm học mới rồi”.

Phụ huynh, học sinh lúng túng khi chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 1

Nhiều học sinh tự đến các nhà sách để mua sách giáo khoa. Ảnh: Mỹ Hà

Không chỉ phụ huynh mà đến thời điểm này, việc định hướng cho học sinh đăng ký môn tự chọn và mua sách nào vẫn là điều khó khăn với nhiều nhà trường, nhất là với học sinh lớp 10.

Tại Trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh), trước khi học sinh đăng ký nhập học, nhà trường đã công khai toàn bộ 24 cuốn sách giáo khoa lớp 10 của 2 nhà xuất bản là Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam và Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Như các năm trước, học sinh chỉ cần dựa vào danh sách là có thể mua sách nhưng năm nay còn phụ thuộc vào các tổ hợp môn mà các em đăng ký. Ngay cả nhà trường, dù có thể hỗ trợ học sinh mua sách giáo khoa nhưng cũng không thể tổng hợp danh sách vội vàng vì học sinh có thể thay đổi đăng ký nguyện vọng.

Thầy giáo Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập cho biết: “Đây là năm đầu tiên lớp 10 thực hiện thay sách giáo khoa nên việc đăng ký mua sách có khá nhiều bị động.

Ví dụ, thời điểm này, chúng tôi có thể đặt trước nhà xuất bản 5 cuốn sách dành cho 5 môn học bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Giáo dục Quốc phòng An ninh. Còn lại, các môn học khác chúng tôi phải chờ các em đăng ký và đợi các em chốt lại một cách chắc chắn mới có thể tổng hợp được”.

Để chuẩn bị cho chương trình thay sách giáo khoa và kịp thời cung ứng đủ sách giáo khoa cho học sinh, cuối tháng 7 vừa qua, sau khi học sinh đã hoàn thành việc nhập học, Trường THPT Nam Đàn 1 đã tổ chức một buổi tư vấn lựa chọn tổ hợp tự chọn dành cho toàn bộ học sinh khối 10.

Tại Trường THPT Diễn Châu 3, mặc dù chưa bước vào năm học mới nhưng nhà trường đã tổ chức hội nghị phụ huynh lớp 10 nhằm cung cấp cho phụ huynh những thay đổi của chương trình sách giáo khoa mới, đồng thời tư vấn cho phụ huynh, học sinh chương trình môn học, cơ cấu lớp học, năm học theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Phụ huynh, học sinh lúng túng khi chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 2

Phụ huynh có con vào lớp 10 lúng túng khi chọn sách giáo khoa. Ảnh: Mỹ Hà

Thầy giáo Phan Trọng Đông – Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 3 cho biết: “Hội nghị được tổ chức vì qua nắm bắt chúng tôi thấy nhiều phụ huynh, học sinh lúng túng khi đăng ký môn học, lớp học cho các con. Sau khi giới thiệu và tư vấn cho phụ huynh, học sinh, nhà trường cũng sẽ căn cứ vào danh sách đăng ký để tổng hợp nhu cầu sách giáo khoa, cố gắng sớm có sách để các em chuẩn bị cho năm học mới”.

Tránh bị động khi cung ứng sách

Năm học này, việc thay đổi sách giáo khoa sẽ tiếp tục được thực hiện với các lớp (gồm lớp 3, lớp 7 và lớp 10). Trong khi với lớp 3, lớp 7, việc thay đổi sách giáo khoa không có quá nhiều biến động vì đã có sự kế thừa từ các năm học trước thì với lớp 10 có khá nhiều điều mới mẻ. Để hỗ trợ cho học sinh thuận lợi khi bước vào năm học mới, tất cả các trường học đều hỗ trợ học sinh đăng ký mua sách giáo khoa tại các nhà trường (nếu học sinh có nhu cầu). Bên cạnh đó, học sinh có thể tự đi mua tại các nhà sách thiết bị trường học hoặc ở các đại lý tại 21 huyện, thành, thị.

Phụ huynh, học sinh lúng túng khi chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 3
Trường THPT Hà Huy Tập tư vấn cho phụ huynh, học sinh lựa chọn các môn học khi đăng ký vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, để chuẩn bị cho năm học mới, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa và gửi danh sách các bộ sách đã được phê duyệt để các nhà trường thuận lợi trong việc lựa chọn sách. Khó khăn nhất hiện nay là do học sinh nhập học muộn (nhiều trường có thể phải hết tuần đầu tiên của tháng 8 mới hoàn thành) nên có thể bị động trong việc tổng hợp danh sách và đăng ký các sách giáo khoa cần mua.

Theo tổng hợp của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An, đến nay, với các sách bắt buộc, tỷ lệ trường học đăng ký chỉ mới đạt từ 60 – 80%. Số sách đăng ký nhiều nhất là Ngữ văn với 90%. Trong khi đó, tỷ lệ các nhà trường đăng ký các môn lựa chọn chỉ đạt trung bình khoảng 60%. Riêng các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật và Công nghệ, tỷ lệ đăng ký chỉ mới đạt khoảng hơn 20%.

Về việc đăng ký sách, giữa các trường cũng có khá nhiều sự khác biệt. Ví dụ, với môn Ngữ văn, trong số 84 trường thì có 83 trường đăng ký bộ sách Kết nối tri thức và chỉ có 1 trường đăng ký bộ sách Cánh diều. Trong khi đó, với môn Toán, có đến 17 trường chọn bộ sách Cánh diều và 67 trường chọn bộ sách Kết nối tri thức. Ở bộ môn Sinh học, có 33/85 trường chọn sách Cánh diều, 49/85 trường chọn bộ sách Kết nối tri thức và có 3 trường không chọn bộ sách nào…

Trước việc có khá nhiều trường học với nhiều lựa chọn khác nhau, nhiều trường chưa đăng ký, đại diện Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học cho biết gặp khá nhiều khó khăn khi chuẩn bị sách giáo khoa cho học sinh lớp 10 trong năm học này.

Ông Trần Xuân Toàn – Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học cũng cho biết: “Theo kế hoạch, chúng tôi cố gắng liên lạc với các nhà trường ngay trong tuần này phải hoàn thành việc đăng ký nhu cầu sử dụng sách giáo khoa cho học sinh toàn tỉnh. Ngay sau đó, chúng tôi sẽ liên hệ với các nhà xuất bản để kịp thời cung ứng cho các em vào giữa tháng 8. Trước đó, lường trước nhu cầu của học sinh trong năm học này, nhiều môn học chúng tôi đã đặt trước nhà xuất bản nên sẽ tránh sự bị động trong việc cung ứng sách giáo khoa cho năm học mới…”.

Ngoài sách giáo khoa lớp 10, hiện nay qua tổng hợp của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học, trừ 3 huyện miền núi là Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu thì toàn bộ các trường có đăng ký sách giáo khoa cho học sinh đã được đơn vị cung ứng đầy đủ. Số còn lại, dự kiến sẽ hoàn thành trong tuần đầu tiên của tháng 8 sau khi giáo viên các huyện miền núi tựu trường.

Phụ huynh, học sinh lúng túng khi chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 4

Năm học này, việc thay sách giáo khoa sẽ áp dụng với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Những thay đổi về sách giáo khoa theo chương trình mới, chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chuẩn bị năm học mới của nhiều phụ huynh, học sinh, nhất là khi hiện tại giá sách giáo khoa cao gấp 2, gấp 3 so với chương trình cũ. Hiện, qua tổng hợp của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học, trung bình mỗi năm công ty và các đại lý trên toàn tỉnh sẽ cung ứng từ 60 – 70% sách mới cho phụ huynh, học sinh. Số còn lại, các nhà trường và các tổ chức, xã hội sẽ bằng nhiều phương thức như triển khai chương trình Thư viện cho em, huy động sách giáo khoa cũ để cho học sinh mượn hoặc trao tặng sách cho giáo viên vùng khó.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sở đang tổng hợp danh sách các học sinh khó khăn ở các địa phương và trên cơ sở đó sẽ phối hợp với tổ chức, cá nhân và các đơn vị cung ứng sách để hỗ trợ sách giáo khoa cho một số học sinh thuộc diện hộ nghèo, khó khăn. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thư viện nhà trường để tạo thành kho sách giáo khoa cho học sinh khó khăn mượn và sử dụng trong các năm học.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết