Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm rõ thông tin vận động học sinh lớp 9 chuyển trường vì học lực không tốt

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội phản ánh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Dư luận hiện đang xôn xao thông tin Trường Trung học cơ sở (THCS) Dịch Vọng và Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT).

Làm rõ thông tin vận động học sinh lớp 9 chuyển trường vì học lực yếu
Học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Liên quan đến vấn đề này, các nhà trường khẳng định không có chủ trương yêu cầu học sinh học không tốt phải chuyển trường và không thi vào lớp 10.

Theo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, đại diện Phòng đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Theo đó, Trường THCS Nghĩa Tân có 16 lớp 9 với 729 học sinh. Từ đầu năm học 2021- 2022 đến nay có 25 học sinh chuyển trường. Trường THCS Dịch Vọng có 12 lớp 9 với 596 học sinh, số học sinh chuyển trường từ đầu năm đến nay là 11. Các em học sinh chuyển trường đều theo nguyện vọng của phụ huynh do chuyển nơi cư trú, trong đó có cả học sinh xếp loại học lực giỏi. Phòng GD&ĐT quận cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh, các phụ huynh học sinh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin dư luận phản ánh, Sở đã yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm ra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng trên); đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường THCS trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng đinh, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp THCS, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên và kịp thời tổng hợp, báo cáo bằng văn bản về Sở trước 15h ngày 21/4/2022.

Trưa 20/4, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 3653/VP-KGVX gửi Sở GD&ĐT cùng UBND các quận, huyện, thị xã về việc xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TTHPT năm học 2022-2023.

Công văn nêu rõ, ngày 20/4, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT có thông tin về việc một số trường học trên địa bàn Thành phố yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo, giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên (nếu có), báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện.

T.P
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết