Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lâm Đồng tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống trường học

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và Trung tâm y tế các huyện, thành phố về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống trường học.

Sau hai năm ảnh hưởng của dịch Covid - 19, hầu hết các bếp ăn, căn tin và thức ăn đường phố (cơ sở thực phẩm) xung quanh các trường học trên địa bàn tỉnh đều tạm ngưng hoạt động, đồng thời công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cũng không được thực hiện thường xuyên. Do đó, các cơ sở thực phẩm này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Lâm Đồng tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống trường học. (Ảnh minh họa: http://baolamdong.vn/)
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa qua đã ban hành Công văn số 1073 /SYT-NVY gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và Trung tâm y tế các huyện/thành phố về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống trường học.
Sở Y tế thống nhất hướng dẫn các đơn vị phối hợp tham mưu xây dựng kế hoạch tại các huyện/thành phố theo năm học. Trong đó, về công tác quản lý tại cơ sở thực phẩm, Công văn nêu rõ các đơn vị quản lý có 4 hoạt động đối với các cơ sở thực phẩm gồm: tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh; thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp điều tra, xử lý, khắc phục khi xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm.
Trong khi đó, bếp ăn tập thể trong trường học chịu trách nhiệm quản lý của UBND các huyện/thành phố. Thức ăn đường phố chịu trách nhiệm quản lý của UBND các xã/phường/thị trấn theo quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Sở Y tế tỉnh yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thành phố nghiêm túc thực hiện Quyết định số 1660/QĐ-TTg ngày 02/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Liên Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định về công tác y tế trường học; Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ngày 28/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;...
Các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong trường học: 
- 100% trường học tổ chức các hoạt động giáo dục dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm lành mạnh, an toàn cho học sinh thông qua các giờ học chính khóa, hoạt động ngoại khóa.
- 100% trường học có tổ chức bữa ăn học đường và căn tin trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định, trong đó 60% trường học ở khu vực thành thị và 40% trường học ở khu vực nông thôn xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm.
- 60% trường học có tổ chức bữa ăn học đường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong bữa ăn học đường đạt chuẩn theo quy định.
Xem chi tiết Công văn TẠI ĐÂY.
Bích Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...