Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh lớp 12 ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp: An toàn là ưu tiên hàng đầu

Ngày 6/12, Hà Nội tiếp tục cho học sinh lớp 12 của các trường trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các địa phương, trường học đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép” vừa đảm bảo kế hoạch giảng dạy vừa phòng, chống dịch trong nhà trường.

Học sinh phấn khởi

Gần 7h ngày 6/12, chưa đến giờ vào lớp nhưng Chu Bảo Hân (học sinh lớp 12D2, Trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm) đã có mặt tại trường. Đây là buổi học trực tiếp đầu tiên sau hơn nửa năm học trực tuyến nên Hân cảm thấy đôi phần lo lắng, hồi hộp nhưng cũng khá hào hứng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường cùng ý thức tự giác của các bạn học sinh, em tin rằng việc học tập sẽ đi vào quy củ và đảm bảo an toàn.

“Khi đi học trực tiếp, em đã chuẩn bị cho mình các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân. Cùng với các biện pháp của nhà trường, chúng em cũng ý thức việc tự giãn cách với nhau, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên và đặc biệt là không lê la các hàng quán” - Chu Bảo Hân chia sẻ.

Học sinh lớp 12 ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp: An toàn là ưu tiên hàng đầu
Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Giám đốc Trần Thế Cương (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường THPT Việt Đức. Ảnh: P.T

Được biết, Trường THPT Việt Đức có 16 lớp 12. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Bội Quỳnh (Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị nhân lực, vật lực, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường an toàn. Công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học được thực hiện thường xuyên.

Phòng học và các khu nhà nội bộ đảm bảo an toàn đón học sinh và giáo viên. Nhà trường cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, bảo vệ sẽ trực ở cổng trường để đo thân nhiệt, khử khuẩn, hướng dẫn học sinh đi vào lớp. Ngoài ra, tại sân trường cũng chuẩn bị bồn, nước rửa tay để học sinh và giáo viên thuận tiện sử dụng.

Trong sáng 6/12, nhà trường chỉ có 8 lớp đi học trực tiếp. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhà trường đã bố trí mỗi tầng 2 lớp học, tách mỗi lớp thành 2 phòng học. Đi cùng với việc này là bố trí giáo viên, thay đổi thứ tự tiết dạy trong tuần để phù hợp, bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm kiến thức của học sinh sau thời gian dài học trực tuyến.

“Để triển khai dạy học trực tiếp là sự đồng hành của cả nhà trường và phụ huynh học sinh. Trong quá trình dạy trực tiếp trở lại, các giáo viên sẽ tìm hiểu việc tiếp thu kiến thức của học sinh sau thời gian dài học trực tuyến để bổ trợ kiến thức khi học trực tiếp trở lại” - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức thông tin.

Tương tự, tại Trường THPT Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), nhiều học sinh đã có mặt từ lúc gần 7h. Nhà trường đã chuẩn bị tốt công tác đón học sinh lớp 12, bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn. Ở cổng trường, 10 giáo viên và nhân viên y tế túc trực. Ba luồng vào với ba máy đo nhiệt độ tự động được lắp đặt để kiểm tra thân nhiệt, giãn cách học sinh. Học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong lớp học.

Nguyễn Hải Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cầu Giấy) cho biết: “Em mong đợi được đi học từ rất lâu vì rất mong muốn sẽ sớm được gặp lại thầy cô, bạn bè. Thời gian học trực tuyến khá dài khiến em cảm nhận được niềm hạnh phúc rất lớn khi được đến trường. Em sẽ tận dụng thời gian học tập trên lớp để củng cố kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới”.

Tại Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm), tuy thời gian không nhiều, song nhà trường đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phòng, chống dịch để đón học sinh khối lớp 12 đi học trở lại. Ngay sau tiết chào cờ của buổi học đầu tiên, nhà trường cho học sinh xem phóng sự tài liệu, tuyên truyền, hướng dẫn lại những việc cần làm đảm bảo phòng, chống dịch trước khi đến trường và trong thời gian ở trường. Qua kiểm tra sơ bộ, có một số lớp đạt sĩ số 100% học sinh đi học; một số lớp vắng 1-2 học sinh do các em đang ở khu cách ly, phong tỏa hoặc có thân nhiệt cao, ốm…

Bà Trần Thị Hải Yến (Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú) cho biết, trường đã chuẩn bị chu đáo 1 phòng cách ly phía ngoài và 2 phòng cách ly phía trong trường nhằm xử lý ngay trường hợp các em học sinh có biểu hiện bất thường như thân nhiệt cao hay mệt mỏi, ho, khó thở… Trước đó, nhà trường đã mở diễn đàn hỏi đáp để trả lời kịp thời những thắc mắc của phụ huynh trước khi quyết định cho các em đến trường.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, toàn Thành phố hiện có hơn 82.000 học sinh lớp 12 theo học ở 236 trường THPT và 29 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Theo báo cáo từ các đơn vị, trường học thuộc 30 quận, huyện, thị xã, công tác chuẩn bị đón học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp đã hoàn tất trước ngày 6/12. Qua rà soát, đối chiếu, các đơn vị đều bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn. Việc nhắc nhở học sinh theo dõi, chăm sóc sức khỏe và thực hiện quy định “5K” tiếp tục được các trường, trung tâm quan tâm.

Làm tốt công tác phòng, chống dịch

Trực tiếp kiểm tra từ khâu chuẩn bị, phân luồng đón học sinh đến quá trình tổ chức dạy học, việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THPT Việt Đức trong ngày đầu tiên học sinh lớp 12 trở lại trường học, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã gửi lời động viên đến các em học sinh, thầy cô giáo nhà trường. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, đây là thời điểm quan trọng đối với học sinh lớp 12.

Học sinh lớp 12 ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp: An toàn là ưu tiên hàng đầu
Học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: P.T

“Để tổ chức được việc học trực tiếp, từ hệ thống chính trị của Thành phố đến từng gia đình đã đồng lòng tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em đến trường trở lại. Vì vậy, tôi mong muốn các em học sinh nỗ lực, phấn đấu học tập, đồng thời tuân thủ “5K” cùng các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng” - ông Trần Thế Cương nhấn mạnh.

Nói về việc cho học sinh trở lại trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến thông tin, ban đầu, Thành phố dự kiến cho 100% học sinh khối THPT trở lại trường, tuy nhiên do diễn biến dịch bệnh vẫn khá phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Thành phố chỉ đạo chỉ cho học sinh khối 12 trở lại trường.

Qua kiểm tra một số trường THPT vào sáng 6/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá rất cao công tác chuẩn bị của các nhà trường về việc đón học sinh trở lại trường theo đúng hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế-Sở GD&ĐT. Ngay từ cổng trường, các em học sinh đã được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Buổi học đầu tiên diễn ra suôn sẻ.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên bố trí chia đôi số lượng lớp 12 và tổ chức học luân phiên tại trường. Cụ thể, cho 50% số lớp 12 của đơn vị học trực tiếp vào ngày thứ Hai, Tư, Sáu; 50% số lớp 12 học trực tiếp vào ngày thứ Ba, Năm, Bảy. Các ngày còn lại trong tuần, học sinh học trực tuyến.

Trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, nhiều đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp ở các đơn vị, trường học. Qua ghi nhận, buổi học đầu tiên của học sinh lớp 12 diễn ra suôn sẻ. Các đơn vị, trường học duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ lúc đón học sinh vào học buổi sáng, đến khi các em rời trường.

“Chúng tôi khẳng định công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà trường cho đến thời điểm này được thực hiện rất tốt. Chúng tôi cũng mong muốn phụ huynh học sinh cần quan tâm đến các em học sinh, đo thân nhiệt học sinh trước khi đến trường, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở các em thực hiện thông điệp 5K để phòng, chống dịch tốt nhất” - ông Phạm Xuân Tiến cho biết.

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kịch bản về việc phòng, chống dịch, đặc biệt là khi có ca nghi nhiễm phải phối hợp với y tế địa phương để xử lý, truy vết nhanh nhất để giúp công tác phòng, chống dịch được triển khai một cách tốt nhất.

Trả lời về vấn đề hiện nay một số trường tư tiếp tục học trực tuyến và tâm lý e ngại của phụ huynh khi học sinh trở lại trường, ông Phạm Xuân Tiến cho biết, việc này Thành phố đã trao đổi, tham vấn một số chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống dịch.

Qua trao đổi với một số trường cho thấy bên cạnh những phụ huynh còn băn khoăn thì cũng có nhiều phụ huynh muốn con được đến trường. Bởi việc đến trường trong thời điểm hiện nay chính là thời điểm “vàng” để giúp cho học sinh ôn tập kiến thức trong thời gian học trực tuyến và ôn tập kiến thức mới theo tiến độ chương trình, thực hiện tốt kiểm tra cuối kỳ và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Được biết, trước đó, Liên Sở Y tế - GD&ĐT Hà Nội cũng đã ban hành hướng dẫn phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi mắc, F1, F2. Theo hướng dẫn này, khi phát hiện F0 tại trường học, cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

Người bị F0 sau khi nhận được thông báo kết quả dương tính sẽ được yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. Hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Khi phát hiện F0 tại trường học sẽ phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Đồng thời, thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương (Trạm Y tế xã phường hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định.

Phối hợp cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.Việc phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm: Học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra lây nhiễm trong lúc phong tỏa tạm thời là rất cao: Lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện “5K”.

Bên cạnh đó, rà soát toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh theo danh sách quản lý (số có mặt, số vắng mặt, số đang nghỉ, số đang đi công tác và các trường hợp khác). Truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 thông qua nhiều hình thức như: Dữ liệu khai báo y tế bằng quét mã QR điểm kiểm dịch, lịch công tác, lịch họp, camera giám sát, sổ theo dõi, thông tin từ giáo viên chủ nhiệm… Khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Tùy theo đánh giá nguy cơ và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học. Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày thì mới trở lại trường học./.

Ý kiến liên quan:

PGS.TS Nguyễn Huy Nga (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế):

Việc cho học sinh trở lại trường là cần thiết

Việc cho học sinh trở lại trường là cần thiết, vì các em đã ở nhà rất lâu rồi. Chúng ta cần để các em có kiến thức, đồng thời không khiếm khuyết về tinh thần. Dịch còn kéo dài, dịch Covid-19 không biết bao giờ kết thúc, chúng ta phải sẵn sàng sống chung với dịch.

Do vậy, dịch đã trở lại trạng thái vàng, xanh, không còn phong tỏa chúng ta có thể cho trẻ trở lại trường. Về phía nhà trường cũng phải xây dựng các tiêu chí, xây dựng các kế hoạch, thỏa thuận với y tế để có những biện pháp phòng, chống dịch tốt nhất khi trẻ em đến trường.

Đặc biệt vấn đề giãn cách giữa các lớp, học sinh với học sinh phải được tuân thủ tuyệt đối. Tức là khi đi học trở lại, học sinh chỉ nghe giảng bài và trao đổi với thầy cô, còn các hoạt động văn nghệ, hát hò nên tạm dừng để đảm bảo an toàn. Các cuộc họp trong nhà trường cũng nên đảm bảo giãn cách, tuỳ tình hình mà có thể họp trực tiếp hoặc trực tuyến.

----------------------------------------------

Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) Lê Việt Dương:

Đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn cho học sinh học tập

Trước khi học sinh đến trường, nhà trường đã triển khai những nội dung cần thiết tới giáo viên chủ nhiệm của các lớp để thông báo tới từng phụ huynh học sinh, giúp phụ huynh học sinh nắm rõ tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, đồng thời hướng dẫn học sinh học tập theo phương án phê duyệt và bảo đảm an toàn.

Nhà trường hiện có 16 lớp 12 với hơn 600 học sinh.Theo hướng dẫn, 8 lớp sẽ học trực tiếp tại trường vào thứ Hai, Tư, Sáu; 8 lớp còn lại học trực tiếp tại trường vào Ba, Năm, Bảy. Nhà trường chỉ bố trí cho học sinh đến trường 1 buổi/ngày. Các ngày còn lại, học sinh học trực tuyến. Công tác chuẩn bị đón học sinh lớp 12 quay trở lại trường đã được nhà trường hoàn thiện, bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn cho học sinh học tập.

----------------------------------------------

Bà Nguyễn Thị Cúc (phụ huynh học sinh Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy):

Chung tay nâng cao ý thức phòng dịch

Cùng với các phụ huynh khác, khi nghe các con được đi học trở lại, tôi vừa vui mừng, vừa lo lắng. Vui vì sau hơn nửa năm học trực tuyến, các con cũng đã có cơ hội được gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè. Nhưng cùng với niềm vui là nỗi băn khoăn, lo sợ khi dịch bệnh đang hoành hành và có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Tôi cho rằng, quan trọng nhất là mỗi giáo viên, phụ huynh, học sinh tự nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Việc chia đôi số lượng lớp 12 và tổ chức học luân phiên tại trường; cho học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp 3 buổi/tuần nhằm giảm số lượng học sinh đến trường hằng ngày là cần thiết và phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tôi ủng hộ giải pháp này và sẽ giám sát, nhắc nhở con tuân thủ đúng quy định 5K.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết