Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng xây dựng trường chuẩn quốc gia

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và đạt kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển giáo dục của địa phương.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tại huyện Phú Xuyên, phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được phát động từ nhiều năm qua. Với tiêu chí ở các bậc học là những yếu tố thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, như: Tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; chất lượng giáo dục; tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Chú trọng xây dựng trường chuẩn quốc gia
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên kiểm tra công tác xây dựng Trường chuẩn tại xã Hồng Thái.

Theo đó, trường học đạt chuẩn quốc gia có 2 mức độ: Mức độ 1 quy định các tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo tổ chức các hoạt động giáo dục có chất lượng toàn diện; Mức độ 2 quy định các tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo tổ chức các hoạt động giáo dục có chất lượng toàn diện ở mức cao hơn, tạo tiền đề tiếp cận với trình độ phát triển của trường học ở các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, trường học đạt chuẩn quốc gia được đầu tư về cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn; môi trường sư phạm và cảnh quan nhà trường cải thiện; khuôn viên nhà trường mở rộng; các sân chơi bãi tập, thư viện và các phòng chức năng… được xây dựng, hoàn thiện theo quy chuẩn; đội ngũ cán bộ, giáo viên được đầu tư, phát triển, nâng cao về số lượng, chất lượng nhằm đáp ứng hiệu quả và nhu cầu giáo dục.

Để công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Phú Xuyên đạt kết quả cao, trong thời gian qua, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên luôn tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục trên địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn; đồng thời ưu tiên dành các nguồn lực để đầu tư xây dựng trường học, nhất là chủ động tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và con em địa phương thành đạt đang làm ăn, sinh sống xa quê hương tích cực ủng hộ, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp.

Bên cạnh đó, hàng năm, căn cứ vào các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã hướng dẫn các nhà trường, địa phương rà soát một số điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị như: Khuôn viên, sân chơi, bãi tập, phòng chức năng... để có kế hoạch đầu tư, xây dựng.

Phấn đấu vượt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2022

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên Lưu Luyến cho biết, qua kiểm tra, rà soát tiến độ xây dựng, cải tạo sửa chữa các trường trong kế hoạch chuẩn quốc gia năm 2022, tính đến nay, huyện Phú Xuyên có 56/88 trường chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 63,63%. Trong đó có 55 trường mức độ 1, 1 trường mức độ 2.

Năm 2022, Ủy ban nhân dân Thành phố giao chỉ tiêu Ủy ban nhân dân huyện công nhận mới 5 trường chuẩn quốc gia. Qua rà soát lại thực trạng cơ sở vật chất, kế hoạch đầu tư, tiến độ xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất của các trường, huyện Phú Xuyên phấn đấu công nhận mới 8 trường. Trong đó có 6 trường chuẩn quốc gia mức độ 1, 2 trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Ngoài ra còn công nhận lại 3 trường, với 2 trường mức độ 1 và 1 trường nâng mức độ 1 lên mức độ 2.

Chú trọng xây dựng trường chuẩn quốc gia
Trường Trung học cơ sở Phượng Dực trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2021.

Về công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1, có 2 trường là Trường mầm non Trung tâm và Trường Trung học cơ sở Nam Tiến đã hoàn thành xây dựng, cải tạo, sửa chữa và đã được Thành phố công nhận đạt chuẩn quốc gia. Còn lại 4 trường dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao trước tháng 12/2022. Về công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2, trên địa bàn huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc các nhà thầu tiến hành thực hiện các hạng mục cải tạo, sửa chữa bổ sung đối với Trường tiểu học Đại Thắng, Tri Trung và xây mới đối với Trường tiểu học Phúc Tiến. Về công nhận lại trường chuẩn quốc gia, theo kế hoạch sẽ công nhận lại 3 trường là Trường Tiểu học Hồng Thái, Trường Tiểu học Nam Phong và Trường Trung học cơ sở Vân Từ.

Có thể khẳng định, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, cơ sở vật chất trường, lớp học trên địa bàn huyện Phú Xuyên sẽ không ngừng được tăng cường, đáp ứng yêu cầu công tác giảng dạy và học tập, góp phần quan trọng vào việc nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo.

“Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và giữ vững kết quả trường đạt chuẩn quốc gia, trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên sẽ tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thúc đẩy việc thực hiện chiến lược phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà”, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên khẳng định.

Trước đó, ngành Giáo dục Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tuy vậy, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai. Song, với quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục đạt chuẩn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, các đơn vị, trường học thuộc thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn, ưu tiên cao nhất mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để về đích đúng hẹn. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia của Thành phố đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.
Quang Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết