Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phương án, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Trước những diễn biến chưa từng có trong tiền lệ, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng như các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên cả nước đã linh hoạt điều chỉnh công tác tuyển sinh kịp thời, phù hợp, bảo đảm công bằng và quyền lợi xét tuyển cho mọi thí sinh.

Điều chỉnh kế hoạch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 đã được Bộ GD&ĐT, các cơ sở đào tạo kịp thời điều chỉnh nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Các mốc thời gian tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng được lùi lại muộn hơn so với kế hoạch để các thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) đợt 1 và đợt 2 được tham gia xét tuyển cùng một thời điểm. Tất cả các trường sẽ tổ chức xét tuyển từ ngày 13 đến 17h ngày 15/9.

Đối với những thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp do không thể tham dự 2 đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng thí sinh này. Cụ thể, về chỉ tiêu, cơ sở đào tạo xác định khu vực xét tuyển chủ yếu làm căn cứ tính toán; dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỷ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đối với các ngành/chương trình đào tạo có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước thường cao (do cơ sở đào tạo xác định và giải trình) và các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định sau lịch xét tuyển chung; đồng thời được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành/chương trình đào tạo này tương ứng tỷ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (thuộc khu vực xét tuyển chủ yếu của cơ sở đào tạo).

Chủ động phương án, đảm bảo quyền lợi thí sinh
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. (Ảnh: P.T)

Về phương thức, cơ sở đào tạo căn cứ lịch tuyển sinh điều chỉnh và thực tiễn để quyết định điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp và tạo thuận lợi cho thí sinh. Trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và phương thức khác (do cơ sở đào tạo quyết định và chịu trách nhiệm giải trình).

Cơ sở đào tạo công bố đề án tuyển sinh đã được bổ sung, điều chỉnh trước 10/8; tổ chức cho thí sinh đặc cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức tuyển sinh của cơ sở đào tạo. Nếu sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, cơ sở đào tạo chủ động liên hệ và phối hợp với hai Đại học Quốc gia trong việc tổ chức cho thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển và tổ chức xét tuyển. Việc xét tuyển riêng với thí sinh đặc cách phải tuân thủ theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Trong trường hợp có cùng phương thức và tiêu chí xét tuyển như các đối tượng dự tuyển khác ở các đợt xét tuyển khác trong năm tuyển sinh của cơ sở đào tạo thì điều kiện trúng tuyển phải được xác định là như nhau đối với từng ngành/chương trình đào tạo. Các cơ sở đào tạo thuộc khối an ninh, quốc phòng thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Như vậy, mối lo lớn nhất đối với các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng cũng được giải tỏa qua việc có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển qua học bạ…

Theo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức (Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội), đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai kỳ thi đánh giá năng lực, dự kiến tổ chức vào tháng 9. Căn cứ số lượng thí sinh có nguyện vọng, nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tại từng địa phương để các em không phải di chuyển. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã chỉ đạo 12 trường Đại học, Khoa trực thuộc rà soát, bổ sung phương thức xét tuyển học bạ đối với các ngành đào tạo phù hợp, tạo thuận lợi cho thí sinh không thể xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp.

Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường đã quyết định dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy, chuyển toàn bộ chỉ tiêu đó sang xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, chỉ tiêu của phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp sẽ là 80-85%, cao hơn ban đầu khoảng 30%, tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Đồng thời, nhà trường đã bổ sung phương thức xét tuyển đối với thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp. Theo đó, nhà trường sẽ sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực và phỏng vấn, áp dụng tương tự quy trình xét tuyển tài năng để xét tuyển thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp có nhu cầu vào trường. Chỉ tiêu này nằm ngoài chỉ tiêu chung đã được nhà trường công bố trước đó

Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng đã bổ sung đối tượng xét tuyển là thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 và dành 1% tổng chỉ tiêu (tương ứng với 54 sinh viên) cho đối tượng này. Để tham gia xét tuyển, thí sinh cần có điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, đạt từ 20 điểm trở lên.

Không để thí sinh bị thiệt thòi

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 15.000 thí sinh đủ điều kiện nhưng không thể dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng hành hỗ trợ để thí sinh bớt thiệt thòi trong xét tuyển đại học, cao đẳng là nỗ lực của các nhà trường. Trong số 193 thí sinh của thành phố Hà Nội không thể dự thi tốt nghiệp THPT, Trường Trung học phổ thông Mỹ Đức B (huyện Mỹ Đức) có tới 149 em. Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Đức B Vũ Trí Thức cho biết, nhà trường vẫn thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến công tác thi, tuyển sinh, trong đó có kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để học sinh yên tâm, duy trì tốt việc ôn tập. Cùng với đó, nhà trường theo dõi thường xuyên những điều chỉnh về đối tượng, phương thức, chỉ tiêu trong đề án tuyển sinh của các trường, hỗ trợ học sinh đăng ký xét tuyển kịp thời…

Là một trong những thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp, em Hoàng Thị Vân Anh (học sinh Trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ) chia sẻ: "Ngoài việc dựa vào kết quả thi tốt nghiệp, năm nay các trường có thêm nhiều phương thức xét tuyển nên em yên tâm hơn. Em đã nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Em mong có nhiều trường bổ sung đối tượng, tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ để chúng em có thêm lựa chọn".

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, với phương châm bảo đảm quyền lợi cho tất cả thí sinh, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh thời gian xét tuyển đại học, cao đẳng và yêu cầu các cơ sở đào tạo bổ sung phương thức, dành riêng chỉ tiêu cho đối tượng thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp.

Căn cứ số lượng thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp của từng địa phương, các cơ sở đào tạo điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp, tạo thuận lợi cho thí sinh, trong đó có phương thức xét tuyển dựa vào học bạ và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cùng các phương thức khác. Bộ GD&ĐT và hai Đại học Quốc gia cùng các địa phương sẽ tính toán, xác định thời gian, địa điểm thi, công bố rộng rãi để thí sinh đăng ký dự thi, đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các cơ sở đào tạo có sử dụng kết quả thi. Thí sinh có thể yên tâm và cần thường xuyên theo dõi thông tin để kịp thời chuẩn bị hồ sơ theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết