A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tôn vinh 62 doanh nghiệp không ngừng chăm lo phúc lợi tốt hơn cho người lao động

Chiều 16/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) đã diễn ra lễ vinh danh 62 “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”.

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, giao Báo Lao Động trực tiếp thực hiện từ năm 2014 tới nay.

Tôn vinh 62 doanh nghiệp không ngừng chăm lo phúc lợi tốt hơn cho người lao động
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022 vinh danh 62 doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ); tích cực cải thiện môi trường làm việc để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất. Qua đó, hướng tới mục tiêu cả doanh nghiệp và NLĐ phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình khẳng định, với vai trò là tổ chức đại diện NLĐ, trong các năm qua, tổ chức Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các quy định liên quan đến quyền lợi của NLĐ, thúc đẩy thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tập trung làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các cấp Công đoàn đã tích cực vận động NLĐ hăng say học tập, nâng cao trình độ tay nghề, ý thức chấp hành nội quy lao động, không ngừng lao động giỏi, lao động sáng tạo, tăng năng suất lao động, góp phần tích cực vào thành công chung của doanh nghiệp và sự phát triển của đất nước.

Phần lớn các doanh nghiệp đều có ý thức chăm lo cho NLĐ, phối hợp với tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động, không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tạo sự gắn bó giữa NLĐ và doanh nghiệp.

Tôn vinh 62 doanh nghiệp không ngừng chăm lo phúc lợi tốt hơn cho người lao động
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và VCCI trao khen thưởng cho các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động.

Nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống NLĐ, đảm bảo cho NLĐ một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất sở trường và nhiệt huyết của NLĐ, từ năm 2014, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) tổ chức thường niên Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, bình chọn những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Từ kết quả qua các lần tổ chức, năm 2016, trên cơ sở đề xuất, báo cáo của tổ chức Công đoàn, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam nâng cấp Bảng xếp hạng thành “Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”.

Đến nay, qua 7 kỳ tổ chức, “Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã vinh danh 447 doanh nghiệp; tặng 58 Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 60 Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 58 Bằng khen của VCCI; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 20 doanh nghiệp.

Tôn vinh 62 doanh nghiệp không ngừng chăm lo phúc lợi tốt hơn cho người lao động
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng và Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển trao Bằng khen cho các đơn vị được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Sau một thời gian tạm dừng vì dịch bệnh, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” được tổ chức trở lại. Năm nay, Bộ tiêu chí xếp hạng đã được bổ sung thêm các tiêu chí nhằm đánh giá chính xác thực trạng các doanh nghiệp đã khắc phục khó khăn, vượt qua dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đã cố gắng chăm lo cho NLĐ của mình, kể cả khi dịch bệnh còn đang hoành hành và sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Trải qua quá trình xem xét nghiêm túc kỹ lưỡng, Hội đồng xếp hạng đã lựa chọn vinh danh 62 doanh nghiệp được xếp hạng, trong đó 28 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của 3 cơ quan phối hợp tổ chức. Đây đều là những doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất các tiêu chí xếp hạng, trong đó đáng trân trọng có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, mặc dù doanh thu, lợi nhuận giảm thấp nhưng vẫn cố gắng trong chăm lo cho NLĐ, đảm bảo việc làm, thu nhập, phúc lợi cho NLĐ.

“Tôi tin tưởng và hy vọng những doanh nghiệp được vinh danh ngày hôm nay cũng như các lần tôn vinh trước đây sẽ tiếp tục phát huy vai trò là những nhân tố tích cực đi đầu, tiếp tục tỏa sáng, giữ vững được những thành quả đã đạt được, tiếp tục có nhiều đổi mới, cố gắng trong việc chăm lo đời sống của NLĐ, coi NLĐ là tài sản vô giá, nguồn vốn quý của doanh nghiệp để không ngừng xây dựng, vun đắp, phát triển. Để từ đó nhân lên nhiều, nhiều hơn nữa các doanh nghiệp quan tâm, chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống của NLĐ, động viên khích lệ NLĐ gắn bó, cố gắng phấn đấu vì doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững”, ông Nguyễn Đình Khang bày tỏ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết