Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

Chiều 22/6, Đoàn giám sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh do ông Nguyễn Văn Hoa - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam về việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động.

Tham dự Đoàn giám sát có đại diện của Bảo hiểm xã hội huyện Đông Anh; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh; Đội Phòng cháy chữa cháy Công an huyện Đông Anh.

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam cho biết, hiện Công ty có tổng số lao động là 110 người, trong đó số lao động đã đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc là 108 người.

Từ năm 2021 đến nay, tổng số tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) Công ty phải nộp là 904.608.925 đồng, trong đó, số tiền đã nộp đến nay là 904.608.925 đồng. Việc cấp, quản lý, xác nhận sổ BHXH, cấp thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH được Công ty thực hiện đầy đủ theo quy định.

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa phát biểu tại buổi giám sát.

Liên quan đến việc thực hiện Luật Lao động, Công ty đã kí Hợp đồng lao động đối với 109 lao động, đồng thời bố trí thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và chi trả tiền lương, tiền công lao động, tiền làm thêm giờ theo Luật định, trong đó, mức cao nhất là 29.800.000 đồng/ tháng, mức thấp nhất là 4.420.000 đồng/tháng. Công ty đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và xây dựng Thỏa ước lao động tập thể.

Đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động phải mặc bảo hộ lao động. Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động. Hằng năm, Công ty đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

Đối với các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng như xe nâng, cẩu trục, hằng năm Công ty đều mời các đơn vị có chuyên môn được cấp giấy phép về để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng; người lao động được học, được cấp chứng chỉ mới được phép sử dụng xe nâng, cẩu trục.

Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy được Công ty chấp hành nghiêm túc, có hồ sơ lưu trữ riêng, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Công ty thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động vào tháng 6 hằng năm, những lao động có bệnh nghề nghiệp đều được quan tâm theo dõi.

Về hoạt động của Công đoàn Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã tập trung thực hiện chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua việc thương lượng, ký Thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại khu vực sản xuất của Công ty.

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại khu vực sản xuất của Công ty.

Sau khi nghe đại diện Công ty báo cáo, trực tiếp kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất của Công ty, các thành viên trong Đoàn đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp để Công ty thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động như: Có phụ cấp ngành nghề độc hại cho người lao động; xây dựng Quy chế dân chủ tại nơi làm việc; ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn đối với người lao động theo quy định…

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đã ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của Công ty trong việc thực hiện các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là trong việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, giải quyết chế độ cho người lao động, trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đề nghị Công ty tiếp tục nghiêm túc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động; duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy, chữa cháy. Từ đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người lao động, tài sản của doanh nghiệp.

Đối với hoạt động của Công đoàn Công ty, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn so với quy định của Luật; quan tâm phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp; mở tài khoản Công đoàn và nộp kinh phí Công đoàn theo quy định để đoàn viên, người lao động được thụ hưởng quyền lợi khi tham gia tổ chức Công đoàn.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, ông Thang Hữu Phong - Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam khẳng định sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo quyền, lợi ích, sức khỏe, sự an toàn của người lao động; đồng thời duy trì sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 10/6, LĐLĐ huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-LĐLĐ về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động trên một số lĩnh vực theo quy định của Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2022, gồm: Công ty Cổ phần Miza; Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Minh Quang; Công ty TNHH may mặc An Thắng; Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam; Công ty Cổ phần AVIA.

Nội dung giám sát gồm việc chấp hành Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, các quy định về trích nộp kinh phí, đoàn phí Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động và các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động.

Mai Quý
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết