Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp sức vào sự phát triển chung của doanh nghiệp

Các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đã và đang tạo động lực khích lệ người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến để góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua

Song song với việc làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” Thủ đô… Qua đó, thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Góp sức vào sự phát triển chung của doanh nghiệp
Công nhân Phạm Văn Tư chia sẻ về sáng kiến cải tiến của mình với lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam. Ảnh: Mai Quý

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát động nhiều phong trào thi đua nhằm hướng tới việc nâng cao năng suất lao động và đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp tham gia. Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, nhằm tạo ra những sân chơi bổ ích giúp công nhân lao động có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao tay nghề và thể hiện năng lực của bản thân, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động thi đua trong công nhân lao động với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”.

Trong đó, tập trung vào các phong trào như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” Thủ đô.

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã kịp thời biểu dương, khen thưởng những công nhân lao động đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua. Từ đó, tạo động lực để công nhân lao động tiếp tục phấn đấu, không ngừng cố gắng nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Ở cơ sở, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam Đặng Văn Chương cho biết, nhận thức được việc phát động các phong trào thi đua, nhất là phong trào sáng kiến sáng tạo, phong trào cải tiến trong công nhân lao động sẽ đem lại hiệu suất làm việc cao và lợi nhận lớn, từ nhiều năm qua, Công ty đã thành lập Ủy ban sáng kiến để triển khai phong trào thi đua trong công nhân lao động.

Hàng tháng, hàng quý, mỗi xưởng sản xuất sẽ lựa chọn ra đề tài sáng kiến tiêu biểu để báo cáo Ban Giám đốc đánh giá và khen thưởng, khích lệ. Các sáng kiến cải tiến của người lao động ngoài việc được khen thưởng, vinh danh còn được tuyên truyền trên báo cáo nội bộ của Công ty nhằm tạo sức lan tỏa đến toàn thể công nhân lao động. Đặc biệt, sáng kiến cải tiến sẽ là một trong những tiêu chí để xét nâng lương trước thời hạn cho người lao động.

Động lực để người lao động nỗ lực cống hiến

Hơn 16 năm làm việc tại Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty, anh Phạm Văn Tư đã luôn nỗ lực khẳng định giá trị của bản thân bằng những sáng kiến cải tiến để nâng cao năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững của Công ty. Theo đánh giá từ phía Công ty, nhiều năm liền, anh Tư luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; luôn gương mẫu, tuân thủ nội quy, quy định của Công ty và trong quá trình lao động sản xuất đã có nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cho Công ty.

Một trong những sáng kiến cải tiến nổi bật của anh Tư là sáng kiến cải tiến chống gá nhầm cho các Jig gia công, được ứng dụng vào quá trình sản xuất. Theo anh Tư, xuất phát từ thực tế sản xuất phát sinh tỷ lệ hàng lỗi do thao tác gá nhầm cao và mong muốn giảm tổn thất cho Công ty, anh đã đưa ra ý tưởng cải tiến chống gá nhầm cho các Jig gia công.

Sau khi sáng kiến cải tiến của anh Tư được công nhận và đưa vào ứng dụng thực tế, chỉ mất 5 phút đào tạo thực tế trên dây chuyền là công nhân có thể thực hành thao tác, qua đó đã đưa tỷ lệ % gá nhầm trong quá trình sản xuất về 0. Chia sẻ cảm xúc khi các sáng kiến cải tiến của mình được công nhận và ứng dụng vào thực tế, anh Tư bày tỏ: “Tôi thực sự rất vui mừng và hạnh phúc khi mình đã được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển chung của Công ty và quan trọng hơn là tôi cảm thấy giá trị của mình được khẳng định tại Công ty”.

Anh Tư cho biết, bản thân anh và các đồng nghiệp luôn được Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty quan tâm, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để phát huy sáng kiến cải tiến, nâng cao năng suất lao động.Cụ thể, hàng tháng, hàng quý Công ty đều phát động các cuộc thi nhằm chọn ra các đề án cải tiến ưu tú, kèm theo đó là các phần thưởng tương xứng với các sáng kiến đó để khích lệ, tạo động lực cho người lao động đưa ra nhiều ý tưởng sáng kiến hơn trong quá trình lao động sản xuất hàng ngày.

Gắn bó với Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy gần 16 năm, anh Nguyễn Đình Tường luôn luôn nỗ lực, cố gắng trong công việc với tâm niệm là làm sao chế tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho Công ty. “Trong quá trình làm việc, tôi luôn vận dụng những kiến thức mình đã được học và những kinh nghiệm của bản thân để tạo ra những sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng tốt nhất mà còn tiết kiệm được tối đa thời gian gia công. Từ những sản phẩm đó, sẽ giúp Công ty ký kết được nhiều đơn hàng, tạo sự phát triển bền vững cho Công ty cũng như đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động chúng tôi”, anh Tường chia sẻ.

Anh Tường cũng cho biết, làm việc tại Công ty, anh luôn được tạo điều kiện để tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về kỹ năng vận hành những máy móc hiện đại, tiên tiến để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, anh và các đồng nghiệp được Công ty tạo điều kiện tối đa để tham gia các Hội thi tay nghề, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… do tổ chức Công đoàn triển khai. Qua các hoạt động đó, người lao động có cơ hội để nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn, đồng thời có môi trường để cạnh tranh và động lực để không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết