Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công ty Long Giang Thịnh: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ sinh học lên men giúp phát triển chăn nuôi

Điều đáng nói gần đây, việc ứng dụng công nghệ sinh học để lên men bã sắn nhằm phát triển chăn nuôi là ý tưởng đã trở thành hiệu quả hiện thực của Công ty.

15 năm hình thành và phát triển Công ty CP Tư vấn & Đầu tư Long Giang Thịnh (Công ty Long Giang Thịnh) với chuyên ngành sản xuất, chế biến tinh bột sắn. Vượt qua bao thăng trầm từng bước ổn định sản xuất tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trực tiếp tại nhà máy và hàng ngàn hộ nông dân sản xuất nguyên liệu trên đồng quê Quảng Bình. Điều đáng nói gần đây, việc ứng dụng công nghệ sinh học để lên men bã sắn nhằm phát triển chăn nuôi là ý tưởng đã trở thành hiệu quả hiện thực của Công ty.

Năm 2007, Công ty Long Giang Thịnh xây dựng nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên vùng gò đồi xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh. Những năm đầu mới đi vào hoạt động, Nhà máy gặp không ít những khó khăn, do tác động của thị trường tài chính toàn cầu, thị trường xuất khẩu bị chững lại. Cùng với đó là tác động của thiên tai lũ lụt bất thường làm cho nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt; dịch bệnh Covid-19 củng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Nhà máy sản xuất tinh bột sắn tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh.

Trên tình thế đó, nhận thấy cuộc sống của người dân Quảng Bình chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển chăn nuôi. Với tiềm năng sẵn có từ các sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp, từ bã sắn của nhà máy, lãnh đạo Công ty quyết định đồng hành chia sẻ ngọt bùi sản xuất kinh doanh cùng nông dân. 

Năm 2021, sau khi tìm hiểu, liên hệ được sự hỗ trợ ứng dụng công nghệ từ Viện Công nghệ Sinh học, đến nay Công ty Long Giang Thịnh đã thực hiện thành công chương trình ứng dụng công nghệ sinh học để lên men bã sắn làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sản phẩm, sản xuất từ Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt giá thành thấp hơn nhiều so với thức ăn công nghiệp, giảm nhiều chi phí và thời gian so với cách chế biến thức ăn củ của nhiều hộ dân vùng nông thôn.

Khu ứng dụng công nghệ sinh học để lên men bã sắn làm thức ăn chăn nuôi.

Theo tài liệu và thực tế cho thấy sản phẩm chế phẩm sinh học chứa đa enzyme và lợi khuẩn là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Sở. Các lợi khuẩn giúp tăng khả năng miễn dịch của con vật, tăng hấp thu thức ăn giảm tiêu tốn thức ăn. Giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh; chuồng nuôi sạch sẽ. ít mùi, giảm ô nhiễm môi trường. Thức ăn lên men tạo thành có hàm lượng protein cao, chứa nhiều acidlactic, vitamin, beta-glucan và các lợi khuẩn có khả năng sinh các hoạt chất ức chế vi sinh vật gây bệnh.

Cùng với đó, thức ăn chăn nuôi sản xuất theo công nghệ lên men có những lợi ích như: Không cần phải đun nấu nên giảm được chi phí tiêu tốn năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường do đun nấu than, củi; sản phẩm thức ăn chăn nuôi sau khi lên men có giá trị dinh dưỡng cao, thời hạn sử dụng 15 đến 20 ngày phù hợp với nhu cầu sử dụng, tiết kiệm được thời gian chế biến của người dân.

Chế phẩm sinh học chứa đa enzyme và lợi khuẩn do Công ty Long Giang Thịnh sản xuất theo công nghệ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chuyển giao.

Trao đổi với PV, Giám đốc Công ty ông Lê Văn Thơ cho biết: Phần đông bà con nông dân dùng thức ăn chăn nuôi theo phương pháp cũ nên con vật chậm lớn, lãi ít, vốn và công thời gian bỏ ra nhiều. Qua nghiên cứu, tìm hiểu nhận thấy sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp sẵn có trên địa bàn. Việc sử dụng chế phẩm sinh học để lên men nguyên liệu sống sẽ giúp vật nuôi nhanh lớn, chi phí thức ăn giảm, chăn nuôi có lãi hơn, sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, giúp bà con nông dân tăng thu nhập. 

Từ ý nghĩ trên, Công ty quyết định đồng hành cùng bà con nông dân thực hiện chương trình ứng dụng công nghệ sinh học để lên men bã sắn và các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Phấn đấu trở thành hình mẫu tích cực về sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nông dân, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà. 

Khu vực chăn nuôi heo của Công ty.

"Chế phẩm sinh học chứa đa enzyme và lợi khuẩn do Công ty Long Giang Thịnh sản xuất theo công nghệ của Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chuyển giao. Sản phẩm không những phục vụ cho nhà nông mà hiện Công ty chúng tôi đã và đang triển khai xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi bò, heo cùng sử dụng sản phẩm chế phẩm sinh học này", ông Lê Văn Thơ cho biết thêm. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết