|
  • :
  • :

Hà Nam: Dân trồng rau sạch sống khỏe, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó

Mỗi tháng, HTX nông nghiệp Trác Văn xuất ra thị trường 2,5 - 3 tấn rau hữu cơ các loại. So với trồng ngô, trồng lạc, hiệu quả kinh tế cao gấp 7 - 8 lần. Đồng thời, thị trường tiêu thụ cũng ổn định, thương hiệu rau hữu cơ Trác Văn được nhiều người biết đến.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 1.

Nhận thấy tiềm năng phát triển vùng quy hoạch sản xuất rau Trác Văn (thôn Lệ Thủy, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, Hà Nam) trở thành địa chỉ rau sạch an toàn và góp phần nâng cao đời sống cho người dân, năm 2013 Tổ hợp tác xã (THTX) rau hữu cơ Trác Văn được thành lập, sau hơn nhiều năm xây dựng và phát triển thương hiệu đến nay tên tuổi và uy tín của rau hữu cơ Trác Văn đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Ảnh: HN.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 2.

Ban đầu vùng rau hữu cơ tại Trác Văn được triển khai thí điểm trên quy mô sản xuất 1 ha đất, với 19 xã viên tham gia, sau 3 năm hoạt động hiệu quả, thị trường tiêu thụ được mở rộng, xây dựng được thương hiệu và lòng tin đối với người tiêu dùng. Đến nay, sau 8 năm HTX đã được mở rộng, năng xuất rau cũng tăng đáng kể, hiệu quả kinh tế đem lại cao. Ảnh: HN.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 3.

Phát triển mô hình chuyên canh rau an toàn (RAT), HTX Trác Văn đang canh tác trên 30 loại rau hữu cơ chất lượng cao như đậu cô ve, cà rốt, cải ngọt, dưa chuột… Các sản phẩm của HTX đã và đang tạo ra giá trị lớn về kinh tế, uy tín trên thị trường, định vị nhãn hiệu trong chuỗi liên kết tiêu dùng. Ảnh: HN.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 4.

Theo ông Nguyễn Văn Phóng - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Trác Văn, sau gần nhiều năm phát triển từ diện tích thí điểm ban đầu, đến nay Hợp tác xã nông nghiệp Trác Văn đã xây dựng và mở rộng diện tích lên 7 ha rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn PGS. Mỗi tháng, tổ HTX nông nghiệp Trác Văn xuất ra thị trường 2,5 - 3 tấn rau hữu cơ các loại. So với trồng ngô, trồng lạc, hiệu quả kinh tế cao gấp 7 - 8 lần. Đồng thời, thị trường tiêu thụ cũng ổn định, thương hiệu rau hữu cơ Trác Văn được nhiều người biết đến.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 5.

Để sản xuất được các sản phẩm rau hữu cơ an toàn phù hợp tiêu chuẩn người trồng phải đảm bảo các điều kiện về đất, nguồn nước tưới và cam kết không sử dụng các chế phẩm vô cơ như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ,thuốc biến đổi gen… thay vào đó là sử dụng các chế phẩm phân bón hữu cơ. Ảnh: HN.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 6.

Tại xã Trác Văn (huyện Duy Tiên), sau nhiều năm gây dựng mô hình rau hữu cơ đã tăng lên cả về diện tích và sản lượng. Bên cạnh đó, môi trường được đảm bảo khi người dân chỉ dùng các loại thuốc, phân bón hữu cơ và liên kết chặt chẽ với nhau để sản xuất lâu dài. Mô hình cũng giải quyết vấn đề nhân công, khi độ tuổi ngoài lao động cũng tham gia sản xuất. Ảnh ghi nhận người dân tại Trác Văn làm đất, sản xuất rau cho vụ tết 2022.

Người dân trồng rau sạch tại Hà Nam, thu hoạch đến đâu lái mua đến đó - Ảnh 7.

Hiện rau hữu cơ nhiều người dùng, HTX rau Trác Văn xuất bán chủ yếu cho các siêu thị ở Hà Nội. Lượng rau xuất bán ra đều nên người dân yên tâm sản xuất và làm được quanh năm.

Nguồn: http://trangtraiviet.vn/ha-nam-dan-trong-rau-sach-song-khoe-thu-hoach-den-dau-lai-mua-den-do-20220107100607042.htm