Phát triển đàn gia súc, gia cầm
Mô hình chăn nuôi heo khép kín, an toàn sinh học của Công ty Tường An.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ, năm 2021, thành phố có tổng đàn heo 129.537 con, đạt 100% kế hoạch, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2020; đàn trâu 277 con, đàn bò 4.325 con, đạt 90% kế hoạch; đàn gia cầm 1.951.264 con, đạt 100% kế hoạch và tăng 1,4% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng thịt gia súc là 29.483 tấn, đạt 95% kế hoạch, tăng 31% so với cùng kỳ; thịt gia cầm 10.161 tấn, vượt 27% kế hoạch; sản lượng trứng 87.101.060 quả, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Ông Lê Trung Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ, cho biết: “Để đạt hiệu quả chăn nuôi, ngành Chăn nuôi và Thú y thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi hiệu quả, chuỗi sản xuất khép kín, an toàn dịch bệnh. Qua đó, nhiều mô hình liên kết sản xuất được hình thành, hiệu quả chăn nuôi đạt năng suất, chất lượng, giá trị cao và có khả năng truy xuất nguồn gốc, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn...”.
Quận Thốt Nốt có số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm khá lớn của TP Cần Thơ. Hiện địa phương có tổng đàn heo 9.482 con, đạt 105% kế hoạch; tổng đàn gia cầm 176.300 con, đạt 100,7% kế hoạch; tổng đàn bò 249 con, đạt 103,7% kế hoạch... Công tác tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường và tiêm vaccine phòng bệnh trên gia cầm, gia súc được địa phương thực hiện tốt, đúng theo kế hoạch. Qua đó tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm không xảy ra. Việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm và kiểm dịch trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo nguồn cung an toàn cho người tiêu dùng.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ dự kiến nhu cầu thực phẩm phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới khoảng 8.400 tấn thịt gia súc, gia cầm. Trong đó, thịt trâu, bò khoảng 150 tấn; thịt heo 6.200 tấn; thịt gia cầm 2.050 tấn; trứng gia cầm 15.000.000 quả. Với nhu cầu trên, thành phố có khả năng cung ứng khoảng 4.450 tấn sản phẩm gia súc (trong đó thịt heo khoảng 4.380 tấn; thịt trâu, bò khoảng 70 tấn) đáp ứng khoảng 70% nhu cầu dự kiến; 1.600 tấn sản phẩm gia cầm, đáp ứng khoảng 78% nhu cầu; 12.000.000 quả trứng gia cầm, cung ứng khoảng 80% nhu cầu. Để đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết, TP Cần Thơ cần nhập khoảng 1.900 tấn sản phẩm gia súc (chiếm khoảng 30%) và 450 tấn thịt gia cầm (chiếm khoảng 22%), 3.000.000 quả trứng (chiếm khoảng 20%). Sản phẩm chủ yếu được nhập từ các tỉnh như tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang và An Giang...
Ổn định đầu ra
Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi, ngành chức năng TP Cần Thơ liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi. Gần đây, tại huyện Cờ Đỏ, Sở Công Thương TP Cần Thơ tổ chức lễ ký kết hợp tác kinh doanh chuỗi thực phẩm sạch, an toàn giữa Công ty CPTM Bách Hóa Xanh và Công ty TNHH Tường An (Công ty Tường An). Đây là hoạt động kết nối từ khâu sản xuất đến phân phối nhằm đưa sản phẩm chăn nuôi của TP Cần Thơ vào tiêu thụ trong hệ thống cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố và các địa phương trong khu vực ĐBSCL.
Công ty Tường An chăn nuôi có quy mô trên 2.400 con heo thịt theo tiêu chuẩn sạch, an toàn sinh học tại trang trại ở xã Đông Hiệp (huyện Cờ Đỏ). Qua ký kết, trong thời gian đầu, Công ty Tường An sẽ cung cấp thịt heo cho 14 cửa hàng của Bách Hóa Xanh tại quận Ô Môn, Thốt Nốt. Ngoài ra, công ty còn đang vận hành 5 cửa hàng thực phẩm trên địa bàn TP Cần Thơ tiêu thụ heo với số lượng bình quân 10 con/ngày. Theo ông Phan Thế Tường, Giám đốc Công ty Tường An, trang trại của công ty có quy mô 25.000m2, nằm cách xa khu dân cư theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện công ty có 320 con heo nái và 1.200 heo thịt ở trang trại chính và 1.200 con tại các trại vệ tinh. Mỗi tháng, trang trại đưa ra thị trường khoảng 600 con heo thịt và có lúc tăng lên, đưa ra thị trường khoảng 50 con/ngày để phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân, nhất là dịp Tết, lễ...
Cũng theo ông Phan Thế Tường, sắp tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng liên kết chăn nuôi heo thịt theo mô hình khép kín, sử dụng con giống, thức ăn đạt chuẩn với mục tiêu tăng số lượng đàn heo, đảm bảo nguồn hàng ổn định cho đối tác đồng thời cung cấp phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Bà Vũ Phi Giao, Giám đốc kinh doanh Bách Hóa Xanh tại TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, cho biết: “Qua đánh giá của đơn vị chuyên môn từ trang trại chăn nuôi đến khu vực giết mổ, đàn heo nuôi của Công ty Tường An có chất lượng thịt tốt, giá cả phù hợp với thị trường nên đơn vị quyết định ký kết hợp tác để đưa thịt heo vào chuỗi cửa hàng của Bách Hóa Xanh. Còn đối với nông sản của toàn TP Cần Thơ để được kết nối thuận lợi hơn thì thời gian tới cần có một hợp tác xã đứng ra thu mua của nông dân và đảm bảo sản lượng hàng hóa cung cấp mỗi ngày. Khi có nguồn cung cấp ổn định thì chúng tôi sẽ xúc tiến, kết nối với các hợp tác xã để đưa thêm nông sản của TP Cần Thơ vào hệ thống Bách Hóa Xanh”.
Hiện nay tại khu vực TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, Bách Hóa Xanh có 132 cửa hàng, trong đó tại TP Cần Thơ là 72 cửa hàng. Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra, mỗi ngày các kho ở miền Tây của đơn vị nhập vào từ 9-10 tấn rau củ các loại, từ 3-4 tấn gia súc, gia cầm...
Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho biết: “Việc ký kết hợp tác giữa Công ty Tường An và Bách Hóa Xanh là thành công bước đầu của việc xúc tiến, kết nối đưa sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ sản xuất trên địa bàn TP Cần Thơ vào chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị. Sắp tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành chức năng và địa phương duy trì, phát triển, mở rộng hợp tác giữa đơn vị sản xuất và tiêu thụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nông hộ trên địa bàn thành phố thông qua các doanh nghiệp như Công ty Tường An thu mua, tiêu thụ để đưa các sản phẩm chăn nuôi, nông sản của Cần Thơ vào các chuỗi cửa hàng tiện ích một cách bài bản và bền vững…”.
Bài, ảnh: HÀ VĂN